Published On: พฤหัส, มิ.ย. 6th, 2013

วิถีสู่ชัยชนะแบบเกาหลี

Share This
Tags

เมื่อหลายปีก่อน เกาหลี ยังเป็นม้านอกสายตา ไม่มีใครสนใจ สินค้าเกาหลีคนทั่วโลกเคยมองว่าด้อยคุณภาพ!พ.ศ. นี้ เกาหลีพลิกสถานการณ์ จากประเทศผู้แพ้สงคราม กลายเป็นผู้ชนะสงครามเศรษฐกิจและการค้า!!!
ประวัติศาสตร์ เป็นเรื่องที่ลบทิ้งไม่ได้ เรื่องราวคนเกาหลี น่ารันทดยิ่งนัก ราชวงศ์เกาหลี ล่มสลายเพราะเงื้อมมือมหาอำนาจญี่ปุ่น เช่นเดียวกับราชวงศ์จีน ก็ประสบภัยพิบัติเพราะญี่ปุ่นเช่นกันทว่าญี่ปุ่นเอง  ท้ายที่สุดแล้วก็หนีเคราะห์กรรมที่ตนเองก่อไปไม่พ้น
แต่คนเกาหลี ไม่ยอมจำนนชะตาฟ้าดิน ต่อสู้ ดิ้นรน ทำงานหนัก กล้าคิด กล้าฝัน กล้าทำ กล้าเปลี่ยน!

เดือนนี้ผมเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิถึงสนามบินอินชอนใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมงกลับไปเยือนกรุงโซลครั้งนี้ ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมหลายเรื่อง อดไม่ได้ที่จะเก็บมาคิด เขียน บอก เล่า เป็นกรณีศึกษา

กลยุทธ์แรก ที่เกาหลีพลิกชนะเพราะการวิเคราะห์ด้วยเทคนิค SWOTใครไม่เรียนสายธุรกิจ คงงง แต่คนเรียนทางบริหารธุรกิจ จะตระหนักรับรู้เป็นอย่างดีว่า
การจะเริ่มต้นค้นหาธุรกิจใหม่ๆ ได้ ต้องวิเคราะห์ SWOT โดยค้นหาจุดแข็ง-จุดอ่อน-โอกาส-อุปสรรค

คนเกาหลีใต้ ไปเรียนเมืองนอกคืออเมริกาจำนวนมากมาย ได้เรียนหลักการจัดการ และการตลาดทันสมัย เมื่อกลับบ้านเกิดเมืองนอน แทนที่จะเอามาความรู้มาเก็บไว้เฉยๆ เหมือนคนไทย

กลับนำหลักวิชาทันสมัยมาทำ มีกลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่ซัมซุง แดวู ฮุนได เป็นต้นเป็นผู้นำเรียก “แชโบล”

แชโบลเป็นปลาใหญ่ ว่ายนำธุรกิจ SMEs  ต่อสู้กับธุรกิจระดับโลกจากอเมริกา ยุโรป และญี่ปุ่น

เกาหลีใต้เลือก “ภาพยนตร์” “อาหาร” “เทคโนโลยี” เป็นตัวนำ ขับเคลื่อนด้วย “วัฒนธรรม” โดยทุ่มทุนวิจัยและพัฒนาสินค้า บริการ และนวัตกรรมต่อเนื่อง
ผลคือ วันนี้ เกาหลีใต้ ติดอันดับต้นๆ ชาติที่แข่งขันได้ในเวทีโลกทั้งมือถือ วัฒนธรรมอาหาร การศัลยกรรม และการท่องเที่ยวกลยุทธ์ 2 คือ R&D และ C&D  เกาหลีใต้ทุ่มทุนสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาคน สนับสนุนให้คนเรียนสูงๆ ถึงระดับปริญญาเอกอย่างต่อเนื่องและจริงจัง
ไม่เหมือนบ้านเรา กีดกันกันเอง กลัวคนจะมีความรู้ กลัวคนฉลาด กลัวจะปกครองยาก

เกาหลีเน้นสร้างคนที่เป็นนักวิจัย พร้อมที่จะก็อป กลายเป็นนักลอกเลียนและเรียนรู้โดยไม่อายสังคมโลก
วันนี้สินค้าเกาหลีได้รับการยอมรับในวงกว้าง

มีข้อสังเกตว่าคนเกาหลีไม่ส่งคนในชาติไปเรียนเอาวุฒิปริญญาที่ ก.พ. หรือ สกอ. รับรองในประเทศด้อยพัฒนาอย่างอินเดียหรือฟิลิปปินส์
และมิได้เรียนปริญญาเอกในบ้านเมืองตนเอง เหมือนบ้านเรา

แต่งานวิจัยด้อยคุณภาพ จบปริญญาเอกในไทยวันนี้ จะวิจัยก็ไม่เป็นจะลอกเลียนและเรียนรู้ก็ทำไม่ได้
สรุปได้ในเบื้องต้นว่า หากต้องการชนะแบบเกาหลี ก็ต้องใช้การวิเคราะห์ SWOT และพัฒนาตนเองด้วยการวิจัยและพัฒนารวมถึงลอกเลียนและเรียนรู้กรณีศึกษาการจัดการและการตลาดที่ทันสมัยจากทุกมุมโลก
ผู้นำองค์กรไทยต้องส่งเสริมคนบ้านเราให้เดินทางไปต่างบ้านต่างเมืองกันมากๆ เพื่อให้บ้านเมืองเจริญรุ่งเรืองทัดหน้าเทียมตานานาอารยประเทศ
แต่ไม่ใช่ให้ไปเฉพาะข้าราชการใกล้เกษียณเท่านั้น!

ถ้าสนับสนุนและส่งเสริมคนวัยกำลังทำงานให้เรียนรู้และมีประสบการณ์แล้วนำความรู้จากทุกมุมโลกมาปรับใช้กับบ้านเมืองเรา รับรองว่าประเทศไทยจะก้าวสู่วิถีแห่งชัยชนะแบบเกาหลีอย่างแน่นอน!

About the Author

-

Leave a comment

XHTML: You can use these html tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Copyright Chiangmai news company limited
http://www.chiangmainews.co.th/cm_bc/wp-content/uploads/2012/12/ff.jpg