พระเครื่องล้านนา

พระล้านนาดอทคอม

1. พระคงทรงพระบาง วันนี้เป็นพระหายากอีกองค์ อนาคตหมดจากตลาดแน่ สมัยปี พ.ศ.2518 พระคงแตกกรุครั้งใหญ่ ได้พระคงประมาณ 14,000 องค์ มี พระคงทรงพระบาง ปนอยู่ด้วย 100 กว่าองค์ เทียบอัตราส่วนโดยประมาณ 1 ต่อ 100

นกคุ้มกันไฟ

หลายครั้งที่เกิดไฟไหม้ทุ่งหญ้าลุกลามไปทั่ว เมื่อไฟมอดดับลง จะมีกอหญ้าบางแห่งที่ไฟไม่ไหม้ และ หากเข้าไปดูใกล้ ๆ มักพบว่ามีรังของนกคุ้มอยู่ในกอหญ้านั้นความเชื่อเรื่องนกคุ้มกับไฟดังกล่าว มีต้นเค้ามาจาก “วัฏฏะกะปะริตร” หนึ่งในสิบสองตำนาน พระปริตร

สังขวานร หรือ สังฆวานร

นับว่าเป็นเครื่องรางของขลังชนิดหนึ่งที่ชาวล้านนาผู้ที่ชื่นชอบในเครื่องรางของขลังมักมีเก็บกันแทบทุกคนเพราะ สังฆวานร เป็นของทนสิทธิ์มีดีในตัวสามารถป้องกันภูตผีปีศาจได้เป็นอย่างดีมีประวัติเกิดจากพญาวานรตนหนึ่งซึ่งลงมาจุติเกิดในภพภูมิของมนุษย์

พระล้านนาดอทคอม

3-4วันที่ผ่านมาฝนตกลงมาทำให้อากาศเย็นชุ่มฉ่ำ ท้องฟ้าสดใส สบายกว่าหลายเดือนที่ผ่านมา วันนี้เนื้อหามาก แวะเข้าสนามพระล้านนาเลยครับ

พระล้านนาดอทคอม

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อเป็นข่าวดัง ผู้ใหญ่บ้านนายนิกร กลัดกลาย ผู้ใหญ่บ้าน หมู่3 ต.โป่ง อ.บางละมุง จ.ชลบุรีถูกคนร้ายใช้ปืน เอชเค33ยิงเข้าด้านหลัง แต่ลูกกระสุนไม่เข้า มีเพียงรอยแผลจุดเล็กๆ นายนิกรเชื่อว่าเพราะบารมีพระเครื่องหลวงปู่ทิม

พระล้านนาดอทคอม

ขอเชิญร่วมงานทำบุญครูบาเจ้าศรีวิชัย ฉลองเปิดถนนขึ้นวัดพระธาตุดอยสุเทพ ครบรอบ78ปี วันที่28-30 เมษายน 2556 เริ่มริ้วขบวนแห่ครูบาขึ้นดอยที่ลานอนุสาวรีย์ครูบาเจ้าศรีวิชัย หน้าวัดศรีโสดาเวลา8.00น.

10 อันดับ พระกรุล้านนา ยอดนิยม ปี 2555

ปี2555กระแสพระกรุล้านนามีความเคลื่อนไหวน้อยกว่าพระเกจิล้านนา พระกรุอย่างพระรอด พระลือ พระเลี่ยง ฯลฯ ไม่มีพระหมุนเวียนซื้อขายในตลาด ทำให้อันดับความนิยมเปลี่ยนแปลงน้อย บางองค์เบียดอันดับสูงขึ้นได้เพราะมีการซื้อขายมาก

พระล้านนาดอทคอม

ต้นปี2555กระแสพระเกจิอาจารย์ล้านนาหลายรุ่นเช่น เหรียญครูบาเจ้าศรีวิชัย2482 บ้านปาง2517 สิริวิชโย2536 ยาชนะ2539 ฯลฯ มาแรงแบบหยุดไม่อยู่ มีการสร้างเหรียญครูบาหลายวัดหลายรุ่นถึงไตรมาสสุดท้ายพระสร้างใหม่ทะยอยออก กระแสเงินสดของเซียนพระและนักสะสมเริ่มน้อยลง แถมด้วยโครงการรถคันแรกเกิน 1ล้านคัน คนใช้เงินซื้อและผ่อนรถ ทำให้เงินหมุนเวียนในตลาดพระน้อยลง เชื่อว่าปี2556 น่าจะดีขึ้น

เสน่ห์เครื่องราง

ในวารดิถีขึ้นปีใหม่ 2556 นี้ กระผมขออัญเชิญรูปครูบาเจ้าศรีวิชัย พระเกจิอาจารย์ที่ชาวล้านนาให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างยิ่งช่วยอำนวยอวยพรให้ผู้อ่านหนังสือพิมพ์เชียงใหม่ทุกท่านได้ประสบแต่ความสุข ความเจริญตลอดไป

สวัสดีปีใหม่ 2556

สัปดาห์นี้ตามโปรแกรมของคอลัมน์จะต้องถูกตีพิมพ์ในวันสุดท้ายของปี ซึ่งถ้าเป็นไปตามนั้นไม่ได้โดนโรคเลื่อนผมคงต้องกล่าว “สวัสดีปีใหม่ 2556” แฟนคอลัมน์ทุกท่านเอาไว้ล่วงหน้านะครับ เพราะไม่อย่างนั้นกว่าจะพบกันอีทีก็ต้องรอไปอีกหนึ่งสัปดาห์ เมื่อใครพูดถึงสัปดาห์นี้ มันคือสิ้นปีที่สุดแสนจะขี้เกียจ บรรยากาศช่วงนี้มันเชิญชวนให้นอนอยู่บ้านมาก แต่ถ้าผมลองย้อนกลับไปสัก 10 ปี ตอนที่กำลังหนุ่มแน่น มีเรี่ยวแรงอย่างเหลือเฟือ ช่วงนี้คือช่วงที่สนุกมาก ถึงขนาดต้องนับวันรอวันหยุดยาวกันตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะเพื่อนทั้งหลายกลับมาเยี่ยมบ้านกันเยอะ เพื่อนจากต่างจังหวัดมาเที่ยวอีก ถึงขนาดบางปีมีวันหยุด 5 วันยังไม่พอเที่ยวเลย แต่พอกลับมายังปัจจุบันที่ล่วงเลยผ่านมา 10 ปี ปรากฏว่าเรี่ยวแรงที่เคยมีอย่างเหลือเฟือ กลับหายไปหมด พอถึงช่วงที่ควรจะได้พักกลับต้องทำงาน ทำโน่นทำนี่ หาเวลาพักผ่านได้น้อยลงกว่าเดิม แปลกนะครับ ช่วงที่มีเวลาพักเยอะกลับมีพลังเหลือเฟือ ก็เลยต้องหาอะไรทำตลอด แต่พอมาถึงช่วงที่มีเวลาพักน้อย พลังงานน้อย อยากพักบ้าง แต่กลับมีอะไรให้ทำตลอด เอาเถอะครับ คนเราก็แบบนี้ไม่มีอะไรลงตัวสักอย่าง สำหรับคอลัมน์นี้ขอเป็นคอลัมน์ส่งท้ายปี ที่ไม่มีเรื่องราวของพระเครื่องกันบ้าง มาคุยกันเรื่องเบาๆ เรื่องมีอยู่ว่ากลางเดือนธันวาคม ผมได้มีโอกาสอ่านคอลัมน์หนุ่มเมืองจันท์ ในมติชนรายสัปดาห์ ซึ่งผมซื้ออ่านเป็นประจำ ซึ่งคอลัมน์นั้นเป็นตอนหนึ่งที่ผมอ่านแล้วชื่นชอบมุมมองเป็นอย่างมาก ขึ้นชื่อเรื่องว่า “หินก้อนแรก” ในตอนเป็นการกล่าวถึงมหาเศรษฐีหมื่นล้านท่านหนึ่งที่พบรักถึงขึ้นแต่งงานกับดาราสาวที่รู้จักกันดีทั่วประเทศ เรื่องนี้มันไม่ได้มีประเด็นอะไรให้ผมสนใจมากนัก แต่พออ่านไปเรื่อยๆ ก็พบว่าเรื่องราวที่น่าสนใจกลับเป็นเรื่องราวของการทำงานตั้งแต่จุดเริ่มต้น จนถึงปัจจุบันนั้นมีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นหนี้ก้อนแรก ที่ต้องแบกหนักๆ […]

พระล้านนา

กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศว่าวันที่ 23-26 ธันวาคม ภาคเหนืออุณหภูมิจะลดลง 4 -7องศา อากาศจะหนาวเย็นลง เป็นผลดีทำให้นักท่องเที่ยวเข้ามาบ้านเรามากขึ้น

ตะกรุดมหาละลวยใหญ่ หลวงพ่อเทียม วัดกษัตราธิราช อยุธยา ตอน 2

หากว่าเจอโจรร้ายให้ท่องมนต์มหาละลวย โจรจะชะงักงันดั่งโดนสะกดเพราะในตะกรุดมหาละลวยนั้นต้องลงด้วยพระเวทย์ แห่งมหาจังงังด้วยเพื่อมีอำนาจในการสะกด เมื่อเจอกันจังๆแล้วนั้นต้องสะกดให้อยู่ก่อนแล้วจึงกลับร้ายด้วยมนต์มหาละลวย