ปัญจขันธ์ พืชมหัศจรรย์

ปัญจขันธ์หรือเจียวกู่หลาน บางคนอ่าน เจียวกู้หลาน เจียวกู่หลาน หรือ GYNOSTEMMA PEENTA- PHYLLUM MAKINO อยู่ในวงศ์ CUCURBITACEAE มีถิ่นกำเนิดจากประเทศจีน สรรพคุณ ทั้งต้นตั้งแต่ยอดถึงรากมีส่วนประกอบสำคัญเท่ากับโสมถึง 6 ชนิดรวมกัน ช่วยเสริมสร้างพลัง ช่วยรักษาโรคเฉียบพลันและร้ายแรงของคนวัยกลางคนจนถึงวัยชรา

นายอินตุ้ม พุทธรักษา ผู้ผลิตและจำหน่ายปัญจขันธ์ ตราคนแบกตุ้ม เปิดเผยว่า ผลจากปัญหาสุขภาพที่รุมเร้าสารพัดโรคทั้งความดัน เบาหวาน ไมเกรน ประกอบกับคนในครอบครัวมีปัญหาเรื่องสุขภาพ จนในที่สุดก็ต้องตัดใจหันมาพึ่งยาสมุนไพรอย่างเจี่ยวกู้หลาน หรือปัญจขันธ์ควบคู่กันการรักษาหมอแผนปัจจุบัน

ความที่เป็นคนมีความรู้เรื่องสรรพคุณพืชสมุนไพรพื้นบ้านหลายชนิด ซึ่งได้รับการถ่ายทอดมาจากรุ่นพ่อและได้อ่านจากการบันทึกไว้ในตำรายาแผนโบราณว่ามีสรรพคุณใช้เป็นยาแก้ไอ แก้ร้อนในต่างๆ จากนั้นจึงนำสมุนไพรดังกล่าวที่ปลูกไว้มาทำเป็นชาเพื่อชงดื่มแทนน้ำ โดยดื่มกันทั้งครอบครัว

เจี่ยวกู้หลาน ช่วยสร้างชีวิตใหม่ให้คนในครอบครัว ในขณะที่ตัวเองที่รุมเร้าด้วยสารพัดโรค ทั้งความดัน เบาหวาน และไมเกรน ก็กลับหายเป็นปลิดทิ้งหลังได้ดื่มชาสมุนไพรเจี่ยวกู้หลานมาระยะหนึ่ง ด้วยความที่ตั้งใจอยากให้สมุนไพรชนิดนี้เป็นที่แพร่หลายมากขึ้น จึงลาออกจากงานประจำมาปลูกเจี่ยวกู้หลานเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตชาเจี่ยวกู้หลานอย่างเต็มตัว เจ้าของผลิตภัณฑ์ชาเจี่ยวกู้หลาน เผยอีกว่า หลังได้รับความสนใจจากลูกค้ามากขึ้นจึงส่งเสริมให้เกษตรกรในพื้นที่ปลูก โดยได้รับการสนับสนุนต้นพันธุ์จากตนเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิต โดยกระบวนการผลิตเริ่มจากนำเจี่ยวกู้หลานพันธุ์พิเศษที่คัดเลือกแล้วอายุประมาณ 3 เดือน จากนั้นนำมาล้างน้ำให้สะอาด โดยเอาเฉพาะก้านมาตากให้แห้ง แล้วนำมาอบเพื่อฆ่าเชื้ออีกครั้ง ก่อนนำไปบรรจุถุงเพื่อจำหน่ายต่อไป

“ปัจจุบันเจี่ยวกู้หลานมีมากกว่า 15 สายพันธุ์ แต่ของเราเป็นพันธุ์พิเศษที่คัดเลือกพันธุ์มาปลูกเองแล้วก็ส่งเสริมชาวบ้านในเครือข่ายปลูกด้วย ส่วนผลิตภัณฑ์ของเราจะขายอยู่ที่ซองละ 100 บาท ส่วนลูกค้าจะมีอยู่ทั่วประเทศ สินค้าส่วนใหญ่จะทำตามออเดอร์ของลูกค้ามากกว่า เพราะเราไม่มีสาขา แต่จะขายที่ร้านอย่างเดียว ผลิตภัณฑ์ได้จดทะเบียนเมื่อปี 2544 ส่วนที่ใช้ตราคนแบกตุ้ม ทางด้านยอดขาย”ขายดีพอสมควร แต่ละเดือนเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 400-500 ถุง ยอดถ้านับเป็นซอง ก็ประมาณ 20,000 ซอง /เดือน สำหรับเจี่ยวกู้หลาน หรือปัญจขันธ์ เป็นพืชตระกูลหญ้าที่ขึ้นตามธรรมชาติ ประเภทแตงน้ำเต้าเป็นไม้เถาเลื้อย ลำต้นกลมสีเขียว แตกกิ่งก้านทอดเลื้อยตามหน้าดินหรือไต่พาดพันต้นไม้อื่น มีรากหรือมือเกาะเป็นเส้นตามโคนก้านใบแล้วจะฝังลงดินแผ่กระจายไปเรื่อยๆ ใบเป็นใบประกอบแบบขนนก ออกเรียงสลับ มีใบย่อย 5 ใบ ขนาดไม่เท่ากัน เป็นรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนสอบ ขอบใบจักเป็นฟันเลื่อย สีเขียวเข้ม

ดอกเป็นสีแดงขนาดเล็ก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆหรือเป็นช่อกระจุก 2-3 ดอก ออกที่ปลายยอด มีกลีบดอก 4 กลีบ ดอกจะออกเมื่อต้นเจริญเติบโตเต็มที่ ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำต้น ปัจจุบัน “เจียวกู่หลาน” มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ

สรรพคุณ ทั้งต้นตั้งแต่ยอดถึงรากมีส่วนประกอบสำคัญเท่ากับโสมถึง 6 ชนิดรวมกัน ช่วยเสริมสร้างพลัง ช่วยรักษาโรคเฉียบพลันและร้ายแรงของคนวัยกลางคนจนถึงวัยชรา เช่น โรคเส้นเลือดใหญ่อุดตัน ความดันโลหิตสูง ความดันโลหิตต่ำ เบาหวาน หอบหืด และโรคมะเร็ง นอกจากนั้นยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้เข้มแข็ง มีพลัง ทำให้ร่างกายมีความต้านทานโรค ระบาดได้ และรู้สึกกระชุ่มกระชวย “ฟื้นความหนุ่มสาว” กลับคืนมาอย่างน่าอัศจรรย์ยิ่ง ซึ่งผลการศึกษาวิจัยช่วยให้นอนหลับดี ต้านอนุมูลอิสระ รักษาแผลในกระเพาะอาหาร ลดระดับไขมันในเลือด เสริมระบบภูมิคุ้มกันยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็ง ยับยั้งการเกาะตัวของเกล็ดเลือด และลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีมาก

สอบถามผลิตภัณฑ์ได้ที่083-3256292 หมู่ 9 ต.มะลิกา อ.แม่กาย จ.เชียงใหม่  ชาเจียวกู้หลาน พืชมหัศจรรย์ที่ทั่วโลกยอมรับ.

You must be logged in to post a comment Login