การท่องเที่ยวเชียงใหม่

บรรยากาศการท่องเที่ยวของจังหวัดตลอดทั้งที่บริเวณข่วงประตูท่าแพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ และลานอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิไชย เชิงดอยสุเทพ ยังคงมีชาวเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่เดินทางขึ้นไปร่วมทำบุญ กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในช่วงสัปดาห์แรกของปี โดยทางนักท่องเที่ยวได้ถือโอกาสสักการะบูชาและกราบลาอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย พร้อมทั้งขอพรเดินทางกลับโดยสวัดิภาพ รวมทั้ง ขอพรให้มีแต่ความสุขความเจริญตลอดปีและตลอดไป นอกจากนี้ยังมีจำนวนไม่น้อยที่ยังคงเดินทางเที่ยวต่อบนยอดดอยหลายแห่งของเชียงใหม่ ไม่ว่าจะเป็นดอยอินทนนท์ ดอยอ่างขาง และห้วยน้ำดัง รวมไปถึง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอนและแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งใหม่ที่ม่อนแจ่ม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่
โดยจุดกางเต้นท์ตามยอดดอยต่างๆ ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากที่สุดในปีนี้ และในระยะ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมามีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นมากจนเห็นได้ชัด มีเต้นท์กางเรียงรายกันไปตามไหล่เขา และส่งผลให้เกิดการขึ้นราคาค่าที่พัก อาหาร และสินค้าของฝากแทบทุกพื้นที่ จนได้รับเสียงบ่นจากนักท่องเที่ยวเข้ามามาก และเกิดการแย่งกันกินแย่งกันใช้ในทุกพื้นที่ เพราะเสบียงที่ผู้ประกอบการเตรียมไว้ไม่เพียงพอต่อความต้องการของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก
ขณะเดียวกันในตัวเมืองเชียงใหม่นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางกลับก็ได้เดินทางไปแวะซื้อของฝากให้กับญาติพี่น้องหลังเดินทางมาท่องเที่ยวที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยจากการสำรวจของผู้สื่อข่าวพบว่าตลาดเมืองเชียงใหม่ หรือตลาดวโรรสมีนักท่องเที่ยวเดินทางแวะซื้อสินค้าและของฝากก่อนเดินทางกลับเป็นจำนวนมาก ส่วนสินค้าที่นักท่องเที่ยวนิยมซื้อกลับไปเป็นของฝากกันมากจะเป็นอาหารของทางเหนือที่ขึ้นชื่อ เช่น ไส้กรอก ไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม แหนม รวมถึงเสื้อผ้าเครื่องประดับและของฝากที่เป็นของท้องถิ่น จนทำให้พ่อค้าแม่ค้าภายในตลาดขายสินค้าเหล่านี้ดีเป็นเทน้ำ เทท่า สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ
ทั้งนี้จากการสอบถามเหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่ขายสินค้าภายในตลาด ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า สำหรับช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ตั้งแต่ช่วงวันที่ 30 ธ.ค.2555 ที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ (2 ม.ค.2556) ยังคงมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่เดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่แวะเวียนมาซื้อสินค้าเป็นจำนวนมาก อย่างร้านขายอาหารพื้นเมืองจากก่อนหน้านี้จะทำของมาขายเพียงพอประมาณ แต่ตอนนี้ต้องทำเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า เพื่อให้เพียงพอกับลูกค้าต่างจังหวัดที่เดินทางมาอุดหนุน นอกจากนี้เหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ค้าในตลาดยังขายของได้กำไรเป็นอย่างดีโดยแต่ละวันตั้งแต่เข้าสู่ช่วงเทศกาลมีรายได้จากการของของวันละไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นบาท
สำหรับร้านขายอาหารพื้นเมืองยังเป็นร้านยอดนิยมของนักท่องเที่ยวในครั้งนี้   ทำให้บรรยากาศที่เคยเงียบเหงาในช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยว กลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยเฉพาะร้านที่จำหน่ายไส้อั่ว แคบหมู น้ำพริกหนุ่ม ขายดี จนนักท่องเที่ยวต้องต่อคิวรอซื้อกันจนแน่นร้าน  และยังพบว่าของฝากประเภทของแห้งอย่างกาละแมร์ ข้าวซอยตัด และข้าวแต๋น ก็ขายดี จนบางร้านสินค้าหมด จนต้องนำมาเพิ่ม เพื่อรองรับความต้องการของประชาชน ที่คาดว่าจะทยอยเดินทางมาซื้อของฝากอย่างต่อเนื่อง ไปจนถึงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้

You must be logged in to post a comment Login