เชียงดา สมุนไพรไทย ลดน้ำตาลในเส้นเลือด

ผักเชียงดาเป็นผักพื้นบ้านของล้านนา ลักษณะโดยทั่วไปเป็นไม้เลื้อยไม้เถา แต่ถ้าตัดแต่งเป็นประจำสามารถควบคุมทรงพุ่มได้ เป็นพืชใบเดี่ยวสีเขียวมัน เมื่อเด็ดใบจะมีน้ำยางใสและจะแตกยอดได้ตลอด ชาวเหนือนิยมนำยอดเชียงดามาแกงเป็นอาหารที่มีรสชาติอร่อยหวานมันและเป็นเมนูเด่นที่ปรุงเพื่อต้อนรับแขกแก้วผู้มาเยือน
สรรพคุณของผักเชียงดา

ช่วยลดน้ำตาลในเส้นเลือด ลดคลอเรสเตอรัลหรือไขมันในเส้นเลือด บำรุงตับอ่อน ชำระสารพิษตกค้าง บรรเทาอาการจากโรคภูมิแพ้ โรคหืดหอบ อาการปวดข้อ ปวดกระดูกจากโรคเก๊าต์ ในทางโภชนาการนั้น ยอดและใบมีวิตามินซี เบต้าแคโรทินและสารต้านทานอนุมูลอิสระในปริมาณสูง อีกทั้งยังมีกรดจิมินิกที่ช่วยทำให้การดูดซึมของลำไส้ทำงานได้ดีขึ้นทำให้สามารถดักจับน้ำตาลเพื่อนำมาเป็นพลังงานได้มากขึ้นและที่สำคัญทำให้ร่างกายผลิตอินซูลินได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นางมุทิตา สวรรณคำซาว อายุ 66 ปี บ้านสันมหาพน อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เล่าว่า ในช่วงวัยเด็กเป็นคนที่ค่อนข้างอ่อนแอและเลี้ยงยาก มีโรคภัยไข้เจ็บอยู่เสมอ ครั้งหนึ่งเป็นโรคไข้จับสั่น หลวงอาซึ่งเป็นเจ้าอาวาสได้นำเอาผักเชียงดา 9 ใบแช่น้ำข้าวและนำมาทุบแล้วให้คุณพ่อเช็ดตัว ทำให้ไข้เริ่มลดลงและหายในที่สุด จากนั้นก็นำมาชงชาดื่มแทนน้ำเป็นประจำจนถึงปัจจุบันมีร่างกายแข็งแรง สุขภาพดีมาโดยตลอด

…เชียงดาอบแห้งพร้อมชงดื่ม ผลิตภัณฑ์เด่นของสันมหาพน…
จากประสบการณ์ที่ได้รับการรักษาจากผักเชียงดา ในปี 2547 นางมุทิตา สวรรณคำซาว จึงได้รวบรวมสมาชิก 20 คน ทำการผลิตเชียงดาอบแห้งและได้จดทะเบียน OTOP ชื่อสมุนไพรอบแห้งตรากาทอง ต่อมาปี 2552 ได้จดทะเบียนเป็นวิสาหกิจชุมชนกลุ่มสันมหาพนสมุนไพรอินทรีย์ โดยคุณมุทิตา เป็นประธานและปัจจุบันมีสมาชิก 70 คน ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกรมส่งเสริมการเกษตรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างดีในการพัฒนาคุณภาพของผลิตภัณฑ์และการตลาด

…การผลิตเชียงดาอบแห้ง…
1.จากยอดผักเชียงดา นำมาคัดเลือกเอาเฉพาะใบคู่ที่ 2 และ 3 เพื่อผลิตเป็นเชียงดาอบแห้งเพราะมีสารที่มีคุณค่าทางสมุนไพรมาก สำหรับส่วนของยอดอ่อนนั้นจะนำไปจำหน่ายเพื่อปรุงอาหาร
2.เมื่อคัดเลือกใบคู่ที่ 2 และ 3 ได้แล้วล้างน้ำสะอาด หั่นและผึ่งให้แห้งในที่ร่ม
3.นำมาคั่วและบดโดยเครื่องจักรกล
4.บรรจุซองพร้อมชงดื่ม เพื่อจำหน่าย 30 ซองราคา 200 บาท

…วิธีการชง…
นำผลิตภัณฑ์เชียงดาอบแห้งที่บรรจุซอง ชงในน้ำร้อนเช่นเดียวกับวิธีการชงชาทั่วไป แต่สามารถใช้ 1 ซองชงได้ 5 – 8 แก้ว หรือจะใช้ต้มในน้ำ 1-1.5 ลิตร ใช้เวลาประมาณ 3 นาที สามารถดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น เนื่องจากเชียงดาอบแห้งผลิตจากผัก 100 เปอร์เซ็นต์ จึงไม่มีสารพิษตกค้างและเป็นอันตรายต่อร่างกาย

นอกจากการผลิตเชียงดาอบแห้งแบบซองพร้อมดื่มแล้ว ยังมีแบบแคปซูลและหมอน เบาะนั่งใบชาเชียงดา พร้อมกับผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทยอบแห้งเพื่อสุขภาพอีกหลายชนิด เช่น มะระขี้นกอบแห้ง มะรุมอบแห้ง กาสะลองอบแห้ง รางจืดอบแห้ง กระเจี๊ยบอบแห้ง เป็นต้น ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้จำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ ผู้ที่สนใจจะร่วมสนับสนุนหรือเป็นเครือข่ายด้านธุรกิจเครื่องดื่มสมุนไพรไทยพร้อมก้าวไกลสู่อาเซี่ยน ติดต่อกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มสันมหาพนสมุนไพรอินทรีย์ 37 หมู่ที่ 4 ต.สันมหาพน อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ 50150 หรือ โทร.086-6709269, 089-1219098

….สสข.6 / ที่มา…

You must be logged in to post a comment Login