ฝนตกหนัก

ฤทธิ์พายุฝนถล่ม 4 หมู่บ้านตำบลนาปัง อ.ภูเพียง จ.น่าน นานกว่าชั่วโมง บ้านเรือนราษฎรพังมากกว่า 60 หลังคาเรือน  อีกด้านหนึ่งพายุฝนถล่มเมืองเชียงใหม่แบบไม่ทันตั้งตัว ผู้ใช้รถใช้ถนน รวมถึงพ่อค้าแม่ค้าเปืยกปอนไปตามกัน ขณะที่อุตุฯเตือน 8 จังหวัดระวังพายุฝนฟ้าคะนอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 21.00 น.วันที่ 29 พ.ค. 56 นายล้วน สารแสง นายก อบต.นาปัง พร้อมด้วย นายชำนาญ เกสโรทยาน ปลัด อบต.นาปัง และเจ้าหน้าที่ เข้าพื้นที่สำรวจบ้านเรือนของประชาชนที่ได้รับความเสียหายหลังเกิดพายุฝนกระหน่ำในพื้นที่ บ้านนาปัง หมู่ 2 ,บ้านม่วงใหม่ ม. 3,บ้านม่วงใหม่พัฒนา หมู่ 6 และบ้านก็อดแก้ว หมู่ 4 ต.นาปัง อ.ภูเพียง จ.น่าน จนทำให้ไฟฟ้าดับนานกว่า 3 ชั่วโมง ยังไม่สามารถใช้การได้ นอกจากนี้มีบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายเบื้องต้นมากกว่า60 หลังคาเรือน ซึ่งจะเร่งสำรวจความเสียหายและช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเร่งด่วนต่อไป

ด้านจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 29 พ.ค.56 ได้เกิดพายุฝนตกลงมาอย่างหนักโดยเฉพาะในตัวเมืองเชียงใหม่ โดยมีลักษณะลมแรง ทำให้ผู้ที่สัญจรผ่านไม่มาตามท้องถนน รวมถึงพ่อค้าแม่ค้า เตรียมตัวไม่ทัน เพราะลมได้หอบเอาน้ำฝนตกลงมาอย่างหนัก ประมาณ ครึ่งชั่วโมงชาวบ้านจึงเปืยกปอนไปตามกัน
ว่าที่ร.ต.ปรีชา จินต์ธนาวัฒน์ พยากรณ์อากาศ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ กรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งว่า สภวะอากาศเมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 30 พ.ค.56 มนสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือมีฝนอยู่ในเกณฑ์กระจายในระยะนี้

ภาคเหนือตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศา อุณหภูมิสูงสุด 36-38 องศา ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม. ปริมาณฝนสูงสัดเมื่อวันที่ 29 พ.ค.56 วัดได้ 44.2 มม.ที่ อ.เมือง จ.ลำพูน

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากศว่ามรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทย ประกอบกับมีลมตะวันออกเฉียงใต้จากทะเลจีนใต้พัดเข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นอยู่ในเกณฑ์กระจายในระยะนี้

พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ ถึง 06.00 วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ พะเยา น่าน อุตรดิตถ์ ตาก พิษณุโลก และเพชรบูรณ์อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียสอุณหภูมิสูงสุด 35-37 องศาเซลเซียสลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

You must be logged in to post a comment Login