ประท้วงธกส

นายคะนอง กัลลหะ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเหมืองง่า สมาชิก ธกส.แกนนำชาวบ้านกว่าพันคนจากตำบลประตูป่าและตำบลเหมืองง่า ซึ่งเป็นสมาชิกฌาปณกิจสงเคราะห์ ของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร จังหวัดลำพูนส่อแววทุจริตอมเงินศพ เก็บเงินไปแล้วยังมีหนังสือทวงหนี้ชาวบ้านกว่า 15 ล้านบาท
ชาวบ้านนับพันรวมตัวประท้วง สมาคมฌาปณกิจสงเคราะห์ ธกส.ส่อแววทุจริตอมเงินศพ เก็บเงินไปแล้วยังมีหนังสือทวงหนี้ชาวบ้านกว่า 15 ล้านบาท แจงไม่เคลียร์โดนโห่ไล่ก่อนนัดรวมตัวที่ศาลากลางเร็วๆนี้

เมื่อเวลา 10.00 น.ขอวันที่ 30 พฤษภาคม 2556 ที่ศาลาการเปรียนวัดประตูป่า ตำบลประตูป่า อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน ได้มีชาวบ้านจำนวนกว่า 1000 คนจากตำบลประตูป่าและตำบลเหมืองง่า ซึ่งเป็นสมาชิกฌาปณกิจสงเคราะห์ ของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร จังหวัดลำพูน ได้มารวมตัวกันเพื่อประท้วงและทวงถามคำตอบจากเจ้าหน้าที่ของ ธกส.กรณีที่มีหนังสือที่ส่งมาทางไปรษณีย์เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2556 ให้สมาชิกในเขตอำเภอเมือง อำเภอบ้านธิรวมแล้วหลายพันราย เพื่อแจ้งยอดชำระประจำเดือนจำนวนกว่า 86 รายเป็นยอดเงินคนละ 602 บาททั้งๆที่ชาวบ้านได้จ่ายเงินไปแล้ว หากนับยอดเงินรวมทั้งหมดแล้วกว่า 15 ล้านบาท ซึ่งชาวบ้านสงสัยว่าจะมีการทุจริตเกิดขึ้นเพราะเป็นการเก็บเงินซำซ้อน และเจ้าหน้าที่อ้างระบบโปรแกรมคอมพิวเตอร์เสีย

นายคะนอง กัลลหะ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเหมืองง่า สมาชิก ธกส.แกนนำได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนในฐานะสมาชิกรวมทั้งชาวบ้านจำนวนมากมีข้อสงสัยในการทำงานของเจ้าหน้าที่สมาคมฌาปณกิจสงเคราะห์  และเจ้าหน้าที่ ธกส.โดยการออกหนังสือทวงยอดค้างชำระคนละ 602 บาท ทั้งที่เก็บไปแล้ว อ้างว่าคอมเสียเป็นเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้น และอาจจะมีการทุจริตเกิดขึ้นเพราะทำงานแบบนี้ไม่โปร่งใส ในวันจันทร์นี้ตนและชาวบ้านจะรวมตัวกันที่ศาลากลางจังหวัดเพื่อยื่นหนังสือให้ผู้ว่าราชการจังหวัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบเพื่อให้หายข้อสงสัย

นายคะนองกล่าวต่อไปว่ายอดค้างที่อ้างตามหนังสือ 86 รายในระยะ 3 เดือนที่ผ่านมาบางรายยังมีปากกาเขียนเพิ่มเติมมาอีก งานนี้ไม่มีความชัดเจนในการทำงานของ เจ้าหน้าที่ ธกส.นายคะนองกล่าว

ส่วนนายบุญทา จิตะวรรณา อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 20 / 1 หมูที่ 3 ตำบลประตูป่ากล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ตนได้รับหนังสือแจ้งจาก ธกส.ว่าค้างชำระเงินค่าศพจำนวน 86 รายเป็นเงิน 602 บาททั้งๆที่มีเจ้าหน้าที่เก็บไปแล้ว หนังสือที่ได้รับใบแรกลงวันที่ 17 พฤษภาคม 2556  แต่ใบที่ 2 ไม่ได้ลงวันที่ ทำให้พวกตนไม่เชื่อถือและคิดว่าน่าจะมีเงื่อนงำมีการอมเงินผีจึงอยากให้ส่วนที่เกี่ยวข้องตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่ ธกส.จะอ้างว่าคอมเสียนั้นไม่ได้เพราะชาวบ้านไม่ใช่คนโง่

ทางด้านตัวแทนของ ธกส.มีนายพัฒพงษ์ หมวกหลำ หัวหน้าหน่วยได้มาชี้แจงกับชาวบ้านว่าหากชาวบ้านสงสัยก้ให้ตั้งตัวแทนขึ้นมาช่วยกันตรวจสอบได้เพราะที่ผ่านมานั้นระบบคอมพิวเตอร์นั้นมีปัญกาจริง และอยู่ระหว่างการปรับปรุงแก้ไขอยู่

ขณะที่กำลังพูดได้สร้างความไม่พอใจจากชาวบ้านเป็นอย่างมากชาวบ้านจึงพากันโห่ไล่เป็นระยะๆ จนเกิดความตรึงเครียดทั้ง 2 ฝ่ายจึงได้ยุติการชี้แจงและแยกย้ายสหลายตัวก่อนที่จะบอกว่าจะพากันไปร้องผู้ว่าต่อไป

You must be logged in to post a comment Login