การเลี้ยงไก่แจ้สวยงาม

9

อดีตตามชนบทจะมีการเลี้ยงไก่เพื่อเป็นสัตว์เลี้ยงประจำบ้าน เพื่อไว้ดูเล่น และบริโภคเป็นอาหารหรือแม้กระทั่งเลี้ยงไว้เพื่อการแข่งขัน และไก่แจ้ก็เป็นหนึ่งในการนิยมเลี้ยงไว้ดูเล่น เพื่อความเพลินเพลิน
ไก่แจ้เป็นไก่พื้นเมืองชนิดหนึ่ง จัดอยู่ในประเภทสัตว์สวยงาม อยู่คู่สังคมไทยมาเป็นเวลานาน โดยทั่วไปจะเลี้ยงเพื่อความเพลิดเพลิน และความสุขใจของผู้เลี้ยง ซึ่งมีการพัฒนาสายพันธุ์ต่อเนื่องมาไม่ต่ำกว่า 30 ปี จนสามารถพัฒนาไก่แจ้ไทยได้ถึง 12 สี ตามมาตรฐานสากล สีที่นิยมเลี้ยง ได้แก่ สีขาว สีดำ สีทอง สีกระดำ สีเทา สีขาวหางดำ สีประดู่ สีบาร์ สีโกโก้ และสีลายดอกหมาก รูปพรรณไก่แจ้ที่ดีทั่วไป ควรมีลักษณะเหมือนหยดน้ำ หน้าดี สีสวย “กระรวยตั้ง หางดก” อกกลม สมส่วน “ควรอนุรักษ์”
สำหรับโรงเรือนที่อยู่อาศัยของไก่แจ้ ต้องให้ความปลอดภัยจากสัตว์ร้าย ต่าง ๆ รวมถึงกันแดดกันฝน และกันลมได้ ลักษณะโรงเรือนมีหลายรูปแบบ เช่น เป็นโรงเรือนที่ให้คนเดินเข้า – ออกได้ หรือทำเป็นกรงลอย ยกพื้นเตี้ย สามารถเคลื่อนย้ายได้ หรืออาจทำเป็นแบบกรงซ้อนกันหลายชั้นก็ได้ สถานที่ตั้งกรงไก่แจ้ ควรตั้งในสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี แดดส่องถึงบ้างพอสมควร สิ่งสำคัญอย่าให้มีลมโกรกโดนตัวไก่โดยตรง และควรมีมู่ลี่กันละอองฝนในฤดูฝน
ในขณะเดียวกันอาหารสำหรับไก่แจ้นั้น ควรใช้อาหารไก่ไข่ที่มีขายอยู่ทั่วไปในท้องตลาด โดยจำหน่ายตามขนาด ไก่แจ้ คือ ไก่ตั้งแต่ 1 วัน ถึง 1 เดือนใช้อาหารไก่เล็ก ไก่อายุ 1 – 3 เดือน ใช้อาหารไก่รุ่น ไก่อายุตั้งแต่ 3 เดือน ขึ้นไปใช้อาหารไก่ใหญ่ และแบ่งให้อาหารเป็น 2 มื้อ คือ เช้า-บ่าย สำหรับลูกไก่ควรให้กินตลอด 24 ชั่วโมง ควรมีน้ำสะอาดให้ไก่แจ้กินตลอดเวลา
การเลี้ยงไก่แจ้นั้นควรเลี้ยงแยกตามสีอย่างชัดเจน เพื่อป้องกันการผสมข้ามพันธุ์ ลูกไก่ที่มีสีตรงตามพันธุ์ จะจำหน่ายได้ราคาดีกว่าเสมอ ปรกติลูกไก่ขนาดกำปั้นของเราจะขายอยู่ที่ประมาณ 300-1,000 บาท พ่อพันธุ์ที่ใช้ควรมีอายุ 7- 8 เดือน ส่วนแม่พันธุ์ควรเริ่มที่ อายุ 5 เดือนขึ้นไป ควรเสริมเปลือกหอยป่นในอาหารสำหรับพ่อแม่พันธุ์ เพื่อช่วยให้เปลือกไข่แข็งแรง
จะเห็นได้ว่าการเลี้ยงไก่แจ้สวยงามนั้น มีวิธีการที่ไม่ยุ่งยาก ใช้พื้นที่น้อย เลี้ยงง่าย ต้นทุนไม่สูง และขายได้ราคาดี สำหรับผู้ที่สนใจ กลุ่มผู้เลี้ยงไก่แจ้สวยงามภาคเหนือ ขอเชิญร่วมการประกวดไก่แจ้สวยงามเชิงอนุรักษ์ ครั้งที่ 2 ในวันที่ 13 ตุลาคม 2556 ตั้งแต่ 09.00 น. เป็นต้นไป ณ ลานเอนกประสงค์หน้าหมู่บ้านเอื้ออาทรป่าสัก จ.ลำพูน

You must be logged in to post a comment Login