สะเมิงโชว์ สตรอเบอรี่ งานของดีฯ

6
อำเภอสะเมิงเตรียมจัดงานเทศกาลสตรอเบอรี่ และของดีอำเภอสะเมิง ครั้งที่ 13 ประจำปี 2557 ในวันที่ 8 ก.พ. นี้ พร้อมเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้าร่วม โดยภายในงานมีการนำสินค้าและการแสดงมหรสพมากมาย ไฮไลท์ของงานพิเศษปีนี้มีการจัดประกวดธิดาสตรอเบอรี่และมแข่งฟลอมูร่าม้งโต้ลมหนาว

เมื่อเวลา 11.00 น.ของวันที่ 14 ม.ค.2557 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุม 4 ชั้น 4 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายชนะ เพ่งพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายอนุพงษ์ วาวงศ์มูล นายอำเภอสะเมิง และนายวิทยา นาระต๊ะ ประธานกลุ่มผู้ผลิตสตอเบอรี่ปลอดภัย อำเภอสะเมิง ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานเทศกาลสตรอเบอรี่ และของดีอำเภอสะเมิง ครั้งที่ 13 ประจำปี 2557 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 8 ก.พ.2557 ณ สนามที่ว่าการอำเภอสะเมิง พร้อมทั้งรายงานถึงสถานการณ์การเพาะปลูกและผลผลิตในการปลูกสตอเบอรี่ของอำเภอ โดยมีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและสื่อมวลชนเข้าร่วมการแถลงข่าวในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก
ทั้งนี้ นายอนุพงษ์ วาวงศ์มูล นายอำเภอสะเมิง กล่าวว่า สำหรับการจัดงานเทศกาลสตรอเบอรี่ และของดีอำเภอสะเมิง โดยในปีนี้นั้นทางคณะกรรมการจัดงานที่ประกอบด้วยหน่วยงานและส่วนราชการต่างๆ ทุกภาคส่วนได้ร่วมกัจัดขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอสะเมิงให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากยิ่งขึ้น ตลอดจนเนื่องจากในช่วงฤดูหนาวที่อำเภอสะเมิงมีการเพาะปลูกสตรอเบอรี่เป็นจำนวนมาก ทางอำเภอสะเมิงจึงได้มีการกำหนดจัดงานนี้ขึ้นเพื่อถือโอกาสสร้างงานและสร้างรายได้อีกทางหนึ่งให้กับพี่น้องประชาชน รวมถึงยังช่วยส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณี ของชนเผ่าต่างๆในพื้นที่ให้คงอยู่สืบไป
สำหรับการจัดงานครั้งนี้ทางอำเภอได้กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 8 ก.พ.2557 ที่จะถึงนี้ โดยจะมีกิจกรรมต่างๆ ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ร่วมชมกันทุกวันตลอดการจัดงาน ทั้งภาคกลางวันและภาคกลางคืน นอกจากนี้กิจกรรมต่างๆที่จัดขึ้นในปีนนี้้นั้นจะประกอบไปด้วยกิจกรรมต่างๆมากมาย อาทิเช่น การจัดขบวนแห่รถบุพชาติที่ประดับประดาตกแต่งด้วยสตรอเบอรี่ของหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนต่างๆ และจะมีการประกวดผลสตรอเบอรี่ การจำหน่ายผักผลไม้เมืองหนาว รวมถึงการจำหน่ายสินค้าที่มีการแปรรูปจากสตรอเบอรี่ ไม่ว่าจะเป็น แยมสตรอเบอรี่ น้ำสตรอเบอรี่สด สตรอเบอรี่อบแห้ง และวายสตรอเบอรี่ นอกจากนี้แล้วยังมีการนำของดีอำเภอสะเมิงอีกมากมายหลายอย่างมาโชว์ให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าร่วมงานได้ชมกัน
นายอำเภอสะเมิง กล่าวต่ออีกว่า นอกจากนี้แล้วในการจัดงานครั้งนี้ยังมีการจัดการประกวดในหลายๆอย่างเช่น การประกวดธิดาสตรอเบอรี่ การประกวดร้องเพลงลูกทุ่งไทย การประกวดแดนนเซอร์ รวมถึงกิจกรรมการแข่งขันกีฬาพื้นบ้านที่ทางอำเภอจะจัดแข่งในปีนี้คือ การแข่งขันรถฟอร์มูล่าม้ง ซึ่งที่กล่าวมาจะเป็กิจกรรมเสริมในการจัดงานดังกล่าว
ในส่วนของพิธีเปิดงานจะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันเสาร์ที่ 8 ก.พ.2557 เวลา 10.00 น.โดยมีท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายวิเชียร พุฒิวิญญู ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดงานในวันดังกล่าว สำหรับภาคกลางคืนก็จะมีการแสดงการประกวดต่างๆและ การแสดงมหรสพมากมายในภาคกลางคืน ซึ่งในงานดังกล่าวผู้เข้าร่วมงานจะได้รับชมกิจกรรมต่างๆ อย่างเต็มที่รวมถึงได้จับจ่ายซื้อสินค้าและยังมีร้านจำห่ายสตรอเบอรี่สด ราคาถูก ที่มีการออกร้านสองข้างทางของถนนหน้าบริเวณที่ว่าการอำเภอสะเมิงอีกด้วย
ทางด้าน นายวิทยา นาระต๊ะ ประธานกลุ่มผู้ผลิตสตอเบอรี่ปลอดภัย อำเภอสะเมิง กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับสถานการณ์การปลูกสตรอเบอร์รี่ในจังหวัดเชียงใหม่ปี 2556/57 มีพื้นที่ปลูกจำนวน 4,931 ไร่ ในเขตอำเภอ 7 อำเภอ ได้แก่ สะเมิง แม่วาง ฝาง แม่แจ่ม แม่ริม เมือง และกัลยาณิวัฒนา คิดเป็นมูลค่าโดยประมาณ 610 ล้านบาท/ปี ขณะเดียวกัน เนื่องจากสภาพอากาศที่แปรปรวนในช่วงการติดผลของสตรอเบอร์รี่มีฝนตก ทำให้ผลสตรอเบอร์รี่ได้รับความเสียหายเล็กน้อยและตามมาด้วยอากาศที่หนาวเย็นกว่าปีที่ผ่านมา ส่งผลให้สตรอเบอร์รี่มีการชะงักการเจริญเติบโตเล็กน้อยทำให้ปีนี้ช่วงเวลาการเก็บเกี่ยวผลผลิตล่าช้ากว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งในปีนี้คาดการว่าผลผลิตสตรอเบอร์รี่ออกสู่ตลาดในช่วงเดือนธันวาคม 2556 ถึงเดือนเมษายน 2557 ประมาณ 8,145 ตัน (ผลผลิตเฉลี่ย 2,400 กิโลกรัมต่อไร่) ซึ่งปริมาณผลผลิตน้อยกว่าปีที่ผ่านมาประมาณร้อยละ 32

You must be logged in to post a comment Login