บิ๊กภาค 5 สั่งตร.ลุยล้างบาง! หวั่นแก๊งซามูไร คืนชีพ

0
65102

1
แก๊งซามูไรไทยใหญ่ ออกก่อเหตุทั่วเมืองเชียงใหม่ ทั้งทำร้าย ปล้นชิงทรัพย์ ผู้หญิง คนชรา แม่ค้าพ่อค้า โดนกันทั่วหน้า แถมพบเฟสบุ๊กส่วนตัว หัวหน้าแก๊ง “ต้น แสนดี” โพสต์ท่าในอริยาบทต่างๆ ขณะที่ หางดง-สันป่าตอง-สารภี และอ.เมืองเชียงใหม่ พบแก๊งป่วนเพียบ วัยรุ่นเชียงใหม่ เตรียมรวมตัวกันออกปะทะ ขณะที่ ผบช.ภาค 5 เรียกประชุมด่วน ตำรวจชุดสืบสวน แก้ไขปัญหาแก๊งซามูไรคืนชีพ ล่าสุดออกล่าตัวแล้ว

จากกรณีกลุ่มแก๊งซามูไรไทยใหญ่ ออกก่อเหตุทั่ว จ.เชียงใหม่ โดยเข้าชิงทรัพย์ ปล้นทรัพย์ ทำร้ายทั้งหญิงและคนชรา พ่อค้าแม่ค้า โดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย สร้างความหวาดผวาให้กับประชาชนไปทั่วในขณะนี้ โดยกลุ่มแก๊งวัยรุ่นไทยใหญ่นั้น ได้โพสต์ข้อมูลบนเฟสบุ๊ก เป็นภาพอริยบทของหัวหน้ากุล่มแก๊งไทยใหญ่ บางคนโชว์ลักษณะท้าทาย ปรากฏวามีวัยรุ่นคนไทยเข้าไปท้าทายและต่อว่ากันจำนวนมาก ขณะที่เฟสบุ๊กของวัยุร่นไทยหลายคนมีการรวมรวมสมัครพรรคพวก เพื่อเตรียมออกปราบแก๊งไทยใหญ่แทนเจ้าหน้าที่บ้านเมืองด้วย เพราะก่อเหตุคดีอาชญากรรม ป่วนทั้งจังหวัดในขณะนี้ โดยกลุ่มแก็งไทยใหญ่ นั้นกลุ่มคนไทยจะเรียกพวกนี้ว่า กลุ่ม แก๊ง ” K Black” (เคดำ)

ข่าวคืบหน้าล่าสุดเช้าวันที่ 7 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทาง พล.ต.ต.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ รรท.ผบช.ภาค 5 ได้มีคำสั่งเรียกประชุมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งของท้องที่มีเหตุการณ์กลุ่มแก๊งซามูไรไทยใหญ่ก่อเหตุ รวมทั้งแก๊งกลุ่มอื่น รวมทั้งได้เรียกชุดสืบสวนภาค5 เพื่อประชุมและฟังรายงานเรื่องที่เกิดขึ้น เพื่อหาทางแก้ไขป้องกันเป็นการด่วน ที่ห้องประชุมสำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 หลังจากทราบข้อมูลจากชาวบ้านเขต อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ว่ากลุ่มแก้งวัยรุ่นไทยใหญ่ออกก่อเหตุชิงทรัพย์ไปทั่วขนาดผู้หญิงคนชรา ยังไม่เว้น เหตุที่ประชาชนถูกทำร้ายและชิงทรัพย์ โดยแก๊งซามูไรไทยใหญ่ที่บริเวณแถวพืชสวนโลก อ.หางดง น่ากลัวมาก และที่ อ.สันป่าตองเชียงใหม่ พ่อค้าขายลูกชิ้นขับรถพ่วงมาดี ๆ กลุ่มแก๊งไทยใหญ่ก็ถีบรถจักรยานพ่วงของพ่อค้าลูกชิ้นเสียหลัก และเข้าไปใช้มีดและซามูไรก่อเหตุชิงมือถือและเงินสดไป 600 บาท กระทำแบบอุกอาจมาก ตอนนี้ชาวบ้านในเขต อ.หางดง อ.สันป่าตอง พากันผวากับแก๊งไทยใหญ่ที่ออกก่อเหตุมาก

นอกจากนี้กลุ่มแก็งไทยใหญ่บางกลุ่มยังมีเฟสฯ ส่วนตัวและโพสต์รูปของลูกพี่หรือหัวหน้านั้น ในอริยาบทต่าง ๆ โดยใช้ชื่อว่า “ต้น แสนดี” มีภาพต่างๆ และมีวัยรุ่นคนไทยเข้าไปท้าทายด่าทออย่างมาก แต่หัวหน้าแก็งไทยใหญ่ดังกล่าวก็เฉย คาดว่าน่าจะเขียนภาษาไทยไม่เป็นและไม่มีภาษาไทยใหญ่ จึงไม่สนใจ และมีวัยรุ่นคนไทยตั้งกลุ่มรวมตัวกันทำเสื้อใส่เป็นทีม โดยระบุจะออกแก้แค้นและปะทะกับกลุ่มแก็งซามูไรไทยใหญ่ เจอเป็นปะทะ เพราะเห็นว่าเจ้าหน้าที่บ้านเมืองเงียบเฉย ไม่สามารถจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุชิงทรัพย์ประชาชนมาได้สักที

ทั้งนี้ นายประเสริฐ สุขสมประเสริฐ อายุ 45 ปี ราษฏร์ ต.ชมภู อ.สารภี เชียงใหม่ ได้เปิดเผยว่า กลุ่มแก๊งไทยใหญ่ตอนนี้มีอยู่มากกระจัดกระจายไปทั่ว ที่เขต ต.ชมภู อ.สารภี เชียงใหม่ เมื่อไม่กี่วันก็เกิดเหตุกลุ่มวัยรุ่นไทยใหญ่ใช้มีดซามูไร ทำร้ายร่างกายประชาชนชิงทรัพย์ไป ทำให้ประชาชนไม่กล้าที่จะออกบ้านในช่วงกลางคืน ก็ห่วงก็แต่ลูกหลานที่ไปทำงานหรือไม่ก็บ้านเพื่อนตอนกลางคืน จะถูกพวกนี้ทำร้าย และทราบมาว่ากลุ่มแก๊งวัยรุ่นไทยใหญ่นั้นเมื่อเข้ามาในเชียงใหม่ ก็จะมาอาศัยอยู่ตามจุดต่างๆ โดยเฉพาะวัด บางรายทำทีมาบวชเป็นสามเณร และลักลอบเข้าไทย กลางวันอาศัยในวัด เพื่อหลบซ่อน พอตกกลางคืนพวกนี้ก็ออกก่อเหตุ

ขณะที่ทาง ชุดสืบสวน จ.เชียงใหม่ และชุดสืบสวน ภาค 5 พร้อมชุดสืบสวนได้นำกำลังไปตรวจสอบจุดที่วัยรุ่นรวมตัวกันที่ปั๊มน้ำม้ัน ปตท.เขต อ.หางดง และได้นำแกนนำไปตักเตือนไม่ให้รวมกลุ่ม ไปแก้แค้นล้างแค้นซึ่งทางกลุ่มแกนนำวัยรุ่นฝ่ายไทยก็ให้ความร่วมมือ และได้สลายตัว ทางเจ้าหน้าที่ได้ยึดมีดไม้และอาวุธต่าง ๆ ไว้ และนำตัววัยรุ่นบางคนมาทำประวัติไว้ และกำลังส่วนหนึ่งได้ไปตรวจสอบแหล่งกลุ่มไทยใหญ่อาศัยตามจุดต่าง ๆ พบว่ากลุ่มวัยรุ่นไทยใหญ่ได้พากันหลบหนีไปหมดแล้ว รวมทั้งกลุ่มแก๊งไทยใหญ่ที่ทำเสื้อทีมสีดำ สกรีนอักษร “K Black”ก็ไม่พบแต่อย่างใด รวมทั้ง นายต้น แสนดี หัวหน้าแก๊งไทยใหญ่ ก็ได้หลบหนีไปก่อนหน้านั้นแล้ว คาดว่าจะหนีกลับประเทศด้านชายแดน

ทางด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครองเข้าตรวจสอบจุด อ.หางดง อ.สันป่าตอง อ.สารภี และ อ.เมืองเชียงใหม่ ได้เปิดเผยว่า จากการสอบปากคำและสืบสวนสอบสวนแล้วพบว่า กลุ่มแก๊งไทยใหญ่ที่ตั้งกันเป็นทีมเป็นแก๊งนั้นไม่มี ก็จะมีแต่กลุ่มวัยรุ่นคนไทยนั้น สร้างเรื่องกันขึ้นมาในเฟสบุ๊คเองและแบ่งชนชั้น มะโน กันไปต่าง ๆ นานา และบางคนบางกลุ่มก็ไปก่อเหตุชิงทรัพย์ ปล้นทรัพย์ แล้วโยนผิดกล่าวหาว่าเป็นแก็งไทยใหญ่ทำ มีการปลุกกระแสกันในสื่อออนไลน์ ตามความคึกคะนอง จริงๆ แล้ววัยรุ่นคนไทยนั้นแสบที่สุด ส่วนพวกไทยใหญ่ นั้นไม่ค่อยปรากฏ จะโดนใส่ร้ายมากกว่า

อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ก็จะได้ตรวจสอบ กลุ่มที่อยู่อาศัยของกลุ่มไทยใหญ่ต่อไป และทางเจ้าหน้าที่ทราบอีกมว่า กลุ่มวัยรุ่นคนไทยเคยปะทะกับกลุ่มวัยรุ่นไทยใหญ่แล้ว สู้กลุ่มวัยรุ่นไทยใหญ่ไม่ได้ ก็เลยไปปั่นกระแสในสังคมออนไลน์ ใส่ร้ายป้ายสีให้กับกลุ่มไทยใหญ่ ยกให้เป็นแก๊งไทยใหญ่ ซามูไรเลยก็มี จนเป็นที่ผวาและกระแสในขณะนี้