ผู้ว่าฯลำพูน ปลื้ม เด็ก ร.ร.จักรคำ คว้ารางวัลชมเชย การแข่งขันหุ่นยนต์ ระดับนานาชาติ

0
51

ทีมหุ่นยนต์ นักเรียนโรงเรียนจักรคำคณาทร จ.ลำพูน เข้าร่วมการแข่งขัน WRO 2016 :World Robot Olympiad 2016 และสามารถคว้ารางวัลชมเชย ลำดับที่ 6

ในที่ประชุม ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำพูน เขต 1 ทีมหุ่นยนต์ของ โรงเรียนจักรคำคณาทร ได้นำ หุ่นยนต์ และนวัตกรรม ที่เป็นผลจากการศึกษาของนักเรียนมาจัดแสดง ให้แก่ นายวีระชัย ภู่เพียงใจ ผวจ. และคณะกรรมการ การศึกษา จ.ลำพูน ซึ่ง ผวจ.ได้กล่าวชื่นชมในความสามารถของนักเรียน ซึ่ง จ.ลำพูน จะสนับสนุนและส่งเสริมให้เยาวชน มีโอกาสในการแสดงความสามารถ โดยเฉพาะในด้านวิชาการเพื่อให้นักเรียนมีความเชี่ยวชาญสามารถประดิษฐ์ อุปกรณ์ที่สามารถให้ความช่วยเหลือมนุษย์ ในชีวิตประจำวัน อาทิ หุ่นยนต์ผ่าตัด , หุ่นยนต์ช่วยเหลือผู้พิการ และ หุ่นยนต์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย เป็นต้น อันจะเกิดประโยชน์ต่อ เศรษฐกิจ และ สังคม


ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ( สพฐ.) และสถาบันพัฒนาการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์ เป็นตัวแทนประเทศไทย ส่งการแข่งขัน WRO 2016 :World Robot Olympiad 2016 ที่กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 25 – 27 พฤศจิกายน 2559 ที่ผ่านมา โดยมีเด็กนักเรียนเข้าร่วมในการแข่งขันทั้งหมด 19 ทีม จากประเทศทั้งหมด 64 ประเทศ ผู้เข้าประกวด 303 คน ซึ่ง ทีมหุ่นยนต์ นักเรียนโรงเรียนจักรคำคณาทร

ประกอบด้วย นายณัฐธัญญนนท์ อภิรชตานนท์ , ด.ช.รามฤทธิ์ สุดใจ และ ด.ช.ธนกฤต เมืองสุวรรณ ได้เข้าร่วมการแข่งขัน และสามารถคว้ารางวัลชมเชย ลำดับที่ 6 ( ทำกติกาเซอร์ไพรส์ได้ คะแนนเต็ม 120 คะแนน ) ประเภททั่วไป ( หุ่นยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ ปฏิบัติตามภารกิจ ) รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปีมาครองได้ สร้างความยินดีให้แก่ คณะครู และ นักเรียนในโรงเรียน

ในช่วงที่ผ่านมา ทีมหุ่นยนต์ โรงเรียนจักรคำคณาทร ได้รับรางวัลอันดับ 1 รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี และรางวัล Champ Of Champ ได้รับรางวัลจาก Thailand Stem Festival 2016 ภาคเหนือตอนบน ประเภทการเขียนโปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์ ระดับมัธยมศึกษา และก่อนหน้านั้นเคยได้รับรางวัลชนะเลิศ อันดับ 3 การแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ WRO 2013 : World Robot Olympiad 2013 ชิงแชมป์ระดับประเทศ

โดยเป็นตัวแทนประเทศไทย ไปแข่งขันชิงแชมป์โลก ณ เมืองจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีซีย และได้รับรางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 การแข่งขันหุ่นยนต์ สสท.ยุวชน ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2556 ในปีต่อมาได้รองชนะเลิศ อันดับ 1 การแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ชิงแชมป์โลก World Robot Olympiad 2014 หุ่นยนต์อัตโนมัติ ประเภททั่วไป Robots And Space ณ เมืองโซซิ สหพันธรัฐรัสเซีย และได้รับโล่ประกาศเกียรติคุณ จากการได้รับรางวัลโอลิมปิกหุ่นยนต์ ระดับนานาชาติ จากสำนักงานคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน .