ตำรวจภาค 5 บุกทลายบุหรี่ไฟฟ้า หลังแอบหนีภาษี นำมาขายเกลื่อนทั่วเชียงใหม่ มูลค่านับ 1 ล้านบาท รวม 200 รายการ

0
11298

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 15 มี.ค.60 พล.ต.ต.จารึก ลิ้มสุวรรณ ผบก.สส.ภ.5 พ.ต.ท.นฤทธิ์ เกิดดี รอง.ผกก. วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ ภาค 5 ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนภาค 5 กว่า 30 นายบุกเข้าปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายสำคัญ 4 จุดใหญ่ใน จ.เชียงใหม่ โดยจุดแรกที่ร้าน WK.Bike ถ.ราชภาคินัย เลขที่ 84/8 ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ทำการจับกุมตัว น.ส.วีณา วีรวุฒิไกร อายุ 36 ปีอยู่บ้านเลขที่ 104/1 หมู่ 9 ต.หนองแหย่ง อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ พร้อมของกลาง บุหรี่ไฟฟ้าพร้อมหัวสูบ 3 เครื่อง, ตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้า 3 เครื่อง ,ที่ชาร์ต 6 เครื่อง ,น้ำยา 176 ขวด,หัวสูบ 16 หัว และอุปกรณ์อื่นๆอีกกว่า 100 ชิ้น

จุดที่สอง ที่บ้านเลขที่ 244/142 หมู่ 4 ต.หนองควาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ทำการจับกุมตัว นาย รัชกฤต วิเลิศธาดา อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1302 ถ.บรมไตรโลกนารถ 2 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก พร้อมของกลาง น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า จำนวน 70 ขวด ,ชุดเครื่องาบ อุปกรณ์ตกแต่งบุหรี่ไฟฟ้า อื่นๆอีกกว่า 50 รายการ จุดที่สามที่บ้านเลขที่ 88/34 ม.3 ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ทำการจับกุมตัว นายธาริน หรือธัน ตันติวิไล อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 28/6 หมู่ 13 ต.สันกำแพง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยของกลาง น้ำยาสำหรับบุหรี่ไฟฟ้า 24 ขวด

จุดที่สี่ที่บ้านเลขที่ 4/2 หมู่ 1 ต.ชมภู อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ค้นในบ้านเจอเครื่องสูบบุหรี่ไฟฟ้า 15 เครื่อง,น้ำยาและอุปกรณ์อื่นๆกว่า 200 รายการ รวมมูลค่าของกลางกว่า 1 ล้านบาท นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดดำเนินดคีข้อหา”เป็นผู้ช่วยซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย ซื้อ รับจำนำ หรือรับไว้โดยประการใด ซึ่งของอันที่ตนรู้ว่าเป็นของที่ยังไม่ได้เสียภาษี หรือของต้องจำกัด หรือของต้องห้าม หรือที่เข้ามาในราชอาณาจักร โดยยังมิได้ผ่านศุลกากรโดยถูกต้องก็ดี หรือเป็นของที่นำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยหลีกเลี่ยงอากร ข้อจำกัดหรือข้อห้ามอันเกี่ยวแก่ของนั้นก็ดี ตาม พ.ร.บ. ศุลกากร พ.ศ.2469 และเป็นผู้ประกอบธุรกิจ ขายสินค้าที่คณะกรรมการสั่งห้ามขาย เพราะสินค้านั้นอาจเป็นอันตรายแก่ผู้บริโภคตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522″

พล.ต.ต.จารึก ลิ้มสุวรรณ ผบก.สส.ภ.5 เปิดเผยว่าในปัจจุบันโลกออนไลน์ นั้นมีส่วนเข้าถึงเด็ก เยาวชน และประชาชนได้ง่าย พวกลักลอบขายสินค้าผิดกฏหมาย ก็ลอบนำเข้าสิ่งของผิดกฏหมายอย่างบุหรี่ไฟฟ้า น้ำยา และอุปกรณ์ต่างๆ แล้วเปิดเฟสบุ๊ค หรือ เว๊ปไซด์ แล้วทำการโฟสขายสิ่งของเหล่านี้ ซึ่งผิดกฏหมาย นโยบายของผบช.ภ.5 มีนโยบายในการปราบปรามสิ่งของผิดกฏหมาย ในโลกออนไลน์ ทางชุดสืบสวนภาค 5 จึงจัดทีมพิเศษ ขึ้นมาศึกษาข้อมูลแกะรอย แล้วบุกเข้าตรวจค้น จนสามารถจับกุมของผิดกฏหมายได้เป็นจำนวนมาก

ตอนนี้เราก็กำลังเร่งขยายผลว่าของเหล่านี้ เข้ามาในประเทศไทยช่องทางไหน ใครร่วมขบวนการบ้าง ซึ่งเราก็จะขยายผลการจับกุมต่อไป สำหรับบุหรี่ไฟฟ้า ผลการวิจัยทางการแพทย์ ระบุว่าบุหรี่ไฟฟ้ามีสารเคมี และสารพิษรุนแรงกว่าบุหรี่ธรรมดา กว่า 10 เท่า ใครที่ใช้เสพก็เหมือนเร่งเวลาตายให้ตัวเอง อีกทั้งอุปกรณ์การเสพก็ไม่ได้มาตรการ มีโอกาสระเบิดได้ทุกเมื่อ จึงอยากเตือนประชาชนในเรื่องนี้ไว้ด้วย