เอาไม่อยู่! ค่ามลพิษ PM10 เชียงใหม่ทะลุวิกฤติตามคาด

0
1739

วอร์รูมไฟป่าเชียงใหม่ ประชุมสั่งการ นายอำเภอ 25 อำเภอ เตรียมรับมือสถานการณ์หมอกควันและไฟป่า ค่า PM10 เชียงใหม่ แตะ 120 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร เป็นครั้งแรก คาดสถานการณ์จะรุนแรงเพิ่มขึ้นเนื่องจากสภาพอากาศร้อนอบอ้าว

วันที่ 20 มีนาคม 2560 เวลา 13.30 น. ที่ศูนย์อำนวยการสั่งการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าจังหวัดเชียงใหม่ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะประธานคณะทำงานศูนย์วอร์รูมไฟป่าจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานประชุมติดตามสถานการณ์หมอกควันและไฟป่าของจังหวัดเชียงใหม่ ผ่านระบบวีดิโอคอนเฟอร์เร้นท์ กับนายอำเภอทั้ง 25 อำเภอ เนื่องจากในช่วงวันหยุดที่ผ่านมาพบการเผาไหม้เพิ่มขึ้นหลายพื้นที่

ขณะที่ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เชียงใหม่ แจ้งว่า ทิศทางลมฝ่ายตะวันตกพัดมาจากจังหวัดแม่ฮ่องสอน และประเทศพม่า ซึ่งดาวเทียมตรวจพบจุดเผาไหม้มาก ได้พัดพาหมอกควันสะสมเข้ามาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ส่งผลให้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM10 เริ่มเพิ่มสูงขึ้น 120 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ที่ตำบลช้างเผือก อำเภอเชียงใหม่ ถือเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ประกาศช่วง 60 วันห้ามเผา ผ่านมาแล้ว 29 วัน และคาดว่าในช่วงนับจากนี้ไป อุณหภูมิจะเพิ่งสูงขึ้นถึง 40 – 42 องศาเซลเซียส อากาศที่ร้อนอบอ้าว โอกาสเกิดฝนน้อยมาก หากเกิดการเผาไหม้ในพื้นที่ป่าจะรุนแรงมาก จึงจำเป็นต้องทบทวนแนวทางปฏิบัติ เฝ้าระวังพื้นที่จุดเสี่ยงที่ไม่เกิดการเผาไหม้ช่วง 1 – 2 ปีที่ผ่านมาให้เข้มงวดเป็นพิเศษ

รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ได้สั่งการให้ทุกอำเภอ ทุกหน่วย จัดชุดประชารัฐอำเภอ ตำบล ออกลาดตระเวน สำรวจจุดเสี่ยง ร่วมกับประชาชนในพื้นที่และเข้าดับ โดยให้ถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด และเข้มข้น จากนี้ไป จนถึงวันที่ 20 เมษายน 2560 วันสุดท้ายช่วง 60 วันห้ามเผาของเชียงใหม่ กำลังชุดปฏิบัติการทุกอำเภอทุกหน่วยให้ประจำในพื้นที่ตลอด โดยไม่มีวันหยุด หากมีเหตุจำเป็นจริงๆ ขอให้มีตัวแทนรับผิดชอบ เพราะสถานการณ์ตอนนี้ถือว่าไม่ปกติ จึงพยายามควบคุมสถานการณ์ภายในให้ได้ เพื่อผ่อนเบาหมอกควันจากภายนอกที่ควบคุมได้ยาก