โฉ่!!!ช่างสาวชลประทานลำพูน เรียกรับเงินทอนค่างาน ป.ป.ท.เขต 5 ย้อนรอยล่อซื้อรวบได้ครบ

0
8813

รวบ 2 เจ้าหน้าที่ชลประทานลำพูน เรียกรับเงิน เหิมเกริมเดินทางเข้ามารับด้วยตัวเองถึงเชียงใหม่ ยอดเกือบครึ่งล้านบาท ทั้งที่รับก่อนหน้าแล้ว 1.3 แสนบาท ป.ป.ท.เขต 5 รับข้อมูลจากผู้รับเหมาจับมือตำรวจวางแผนล่อซื้อ จับได้ทั้งคู่ ผอ.สำนักชลประทานที่ 1 เชียงใหม่ สั่งด่วนให้ ผอ.ชลประทานลำพูน รายงานสำนักและกรมชลประทานแล้ว พร้อมสั่งย้ายทั้ง 2 ราย พ้นพื้นที่และเร่งรวบรวมข้อมูลเสนอกรมฯ ตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.60 นายชัยวัฒน์ เหลืองเมฆา ผอ.กลุ่มป้องกันและปราบปรามการทุจริต สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. เขตพื้นที่ 5 พร้อมด้วย พ.ต.อ.ชินวิช วิชัยธนพัฒน์ รอง ผบก.สส.ภ.5 นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าทำการจับกุมตัว น.ส.ชนกกร เหมือนรอดดี อายุ 38 ปี นายช่างชลประทานปฏิบัติงาน โครงการชลประทานลำพูน อยู่บ้านเลขที่ 96/22 หมู่ที่ 10 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ และนายธรรมนูญ แก้วบุญปั๋น อายุ 35 ปี ลูกจ้างโครงการชลประทานลำพูน อยู่บ้านเลขที่ 343/260 หมู่ที่ 6 ต.เหมืองง่า อ.เมือง จ.ลำพูน พร้อมของกลางเงินสด 424,000 บาท


นายชัยวัฒน์ เหลืองเมฆา กล่าวว่า เมื่อวันที่ 15 พ.ค.60 ที่ผ่านมา มีผู้รับเหมารายหนึ่งเดินทางมาพบพนักงาน ป.ป.ท. เพื่อให้ข้อมูลกรณีเจ้าหน้าที่สำนักงานโครงการชลประทานลำพูน เรียกรับเงินโครงการจัดซื้อจัดจ้าง หลังได้รับทราบข้อมูลได้มีการตรวจสอบโดยละเอียดแล้วพบว่า เป็นการเรียกรับเงินโครงการจัดซื้อดินลูกรังของสำนักงานชลประทานลำพูน ซึ่งอยู่ภายใต้โครงการก่อสร้างคลองส่งน้ำจากฝายวังปาน บ้านท่าหลุก ต.เวียงหนองล่อง อ.เวียงหนองล่อง จ.ลำพูน จำนวนเงินทั้งสิ้น 1,365,705บาท โดยแบ่งจ่ายเป็น 5 งวดงาน

ทั้งนี้ในงวดที่ 1 ไม่มีการเรียกรับ ส่วนงวดที่ 2 และ 3 มีการเรียกรับงวดละ 69,000 บาท รวมทั้งสิ้น 138,000 บาท โดยมีการอ้างว่า หากไม่จ่ายจะไม่ผ่านการตรวจสอบเรื่องคุณภาพของดินลูกรัง ทางผู้รับเหมาจึงได้จ่ายให้ตามที่มีการเรียกร้อง ส่วนงวดที่ 4 และ 5 ไม่มีการส่งมอบดินลูกรัง แต่มีเอกสารเรื่องการส่งมอบและมีเงินจากกรมบัญชีกลาง จำ นวน 530,310 บาท โอนเข้าบัญชีของผู้รับเหมาซึ่งเป็นผู้เสียหาย ต่อมาทาง น.ส.ชนกกร ได้แจ้งให้กับทางผู้รับเหมาว่า มีการโอนเงินจำนวนดังกล่าวเข้าไปในบัญชีแล้ว และเรียกร้องให้นำเงินจำนวน 424,000 บาท ซึ่งเป็นยอด 80 % จากเงินโอนทั้งหมดมามอบให้

จากข้อมูลที่ได้รับทราบดังกล่าวข้างต้น เจ้าหน้าที่จึงได้วางแผนร่วมกับทางผู้รับเหมาที่เป็นผู้เสียหาย นำเงินจำนวน 424,000 บาท ไปถ่ายเอกสารและลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ที่ สภ.แม่ปิง อ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมกับวางแผนส่งมอบเงินให้ โดยนัดหมายให้มาที่ร้านกาแฟภายในปั๊มน้ำมัน ปตท. ด้านหน้าทางเข้าห้างบิ๊กซี ดอนจั่น อ.เมืองเชียงใหม่ และเมื่อถึงเวลานัดพบว่า มี นายธรรมนูญ แก้วบุญปั๋น ซึ่งเป็นลูกจ้างโครงการชลประทานลำพูน เข้ามาแสดงตัวและขอรับเงิน แทน น.ส.ชนกกร ทางเจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวและทำการจับกุมตัวไว้  ส่วน น.ส.ชนกกร นั้นนั่งรออยู่ภายในรถ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ไปทำการจับกุมตัว

นายชัยวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ภายหลังจากทำการจับกุมแล้ว ก็จะเป็นอำนาจของ พงส.ที่จะทำการสอบสวนและส่งเรื่องมาให้กับทาง ป.ป.ท.เขต 5 ส่วนผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ก็มีสิทธิ์ที่จะประกันตัวได้ตามกฎหมาย และทางเจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้คัดค้าน เพราะเห็นว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐยังมีความเชื่อถืออยู่ สำหรับเรื่องของการขยายผลนั้น จากพยานหลักฐาน เอกสารต่างๆ ก็มีข้อมูลที่จะต้องสืบสวนต่อไปถึงผู้ที่เกี่ยวข้องว่ามีใครบ้าง เพื่อจะได้นำตัวมาดำเนินคดี และการดำเนินคดีนั้น ขณะนี้ก็คงต้องพิจารณากันอีกครั้ง เพราะเป็นกรณีที่เจ้าหน้าที่ของรัฐมาข่มขู่ หรือข่มขืนใจ กับร้านค้า หรือผู้รับเหมาให้ส่งมอบเงิน ซึ่งต้องไปดูฐานความผิดว่าจะดำเนินการไปขั้นตอนไหน ทั้งเรื่องของการเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับสินบน หรือการไปขู่เข็น เพื่อจะเอาทรัพย์สินและประโยชน์ จากผู้ประกอบการ

ด้าน นายจานุวัตร เลิศศิลป์เจริญ ผอ.สำนักชลประทานที่ 1 เชียงใหม่ ซึ่งเป็นหน่วยงานสูงสุดในการกำกับดูแลโครง การชลประทานในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน และ จ.ลำพูน กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเพิ่งทราบจากสื่อมวลชนว่ามีการจับกุมเจ้าหน้าที่ของโครงการชลประทานลำพูน ในการเรียกรับเงินจากผู้รับเหมา จึงมีการสั่งการให้ ผอ.โครงการชลประทานลำพูน สรุปรายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด ส่งมายังสำนักชลประทานที่ 1 เชียงใหม่ และรายงานไปยังกรมชลประทานแล้ว ในส่วนของสำนักชลประทานที่ 1 เชียงใหม่ ได้มอบหมายให้นิติกรของสำนักฯ ติดตามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ที่ทำการจับกุม และ พงส.เพื่อรวบรวมข้อมูลเสนอกรมชลประทาน เพื่อตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง โดยจะต้องย้ายเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 ราย ออกนอกพื้นที่ไว้ก่อน เพื่อไม่ให้ไปรบกวนพยานหลักฐาน

แสดงความคิดเห็น