เจ้าหน้าที่รุดตรวจสอบนายทุน โครงการบ้านเรือนโบราณเชียงใหม่ ถมพื้นที่ริมตลิ่งรุกล้ำแม่น้ำปิง

0
3843


เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 19 มิ.ย.60 นายอำนาจ มหายนต์ ปลัดอำเภอเมืองเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายชาตรี เชื้อมโนชาญ รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ และนายยุพดล ปั้นรัตน์ เจ้าพนักงานตรวจท่า สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเชียงใหม่ และตัวแทนจากกองพันพัฒนาที่ 3 นำเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบที่โครงการบ้านเรือนโบราณเชียงใหม่ เลขที่ 59/6 ต.ช้างม่อย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ หลังได้รับร้องเรียนว่ามีการถมดินเกินจากหลักหมุดของกรมเจ้าท่ารุกล้ำลงไปในแม่น้ำปิง

โดยมีนายชาญณรงค์ มิทธิศร เป็นผู้จัดการโครงการ และได้ออกมาชี้แจงว่า ทางโครงการ ไม่ได้มีเจตนาที่รุกล้ำน้ำปิง ซึ่งดินดังกล่าวเป็นดินที่ขุดออกมาจากบริเวณด้านหน้าโครงการ ที่จะก่อสร้างเป็นร้านค้า เพื่อฝังตอม่อ จึงนำดินที่ขุดออกมา มาพักไว้ที่จุดดังกล่าวก่อน และเมื่อดำเนินการเสร็จสิ้น จะได้นำไปกลบคืนอีกครั้ง ซึ่งคณะกรรมการทั้งหมดเห็นว่า ผู้ประกอบการไม่ได้มีเจตนาจริง จึงให้ลงบันทึกไว้เป็นหลักฐาน ทั้งนี้ทางโครงการจะต้องดำเนินการนำดินที่เกินจากหลักหมุด ออกให้เสร็จสิ้นภายใน 2 วัน แล้วให้แจ้งให้กับคณะกรรมการ จะได้เข้ามาตรวจสอบ ต่อไป

ขณะที่ทางด้าน นายอำนาจ มหายนต์ ปลัดอำเภอเมืองเชียงใหม่ เปิดเผยว่า หลังได้รับรายงานว่ามีการถมดินบริเวณริมแม่น้ำปิง จึงได้เข้ามาตรวจสอบ และได้รับฟังข้อเท็จจริงจากผู้ประกอบการ ซึ่งได้ชี้แจงว่า บริเวณนี้จะมีการก่อสร้างอาคารขายสินค้า จึงได้ขุดดินบริเวณด้านหน้าออกแล้วนำมากองไว้ชั่วคราว แต่บังเอิญว่าเลยหมุดเจ้าท่าออกไป ทางคณะกรรมการประเมินแล้วว่าผู้ประกอบการไม่ได้มีเจตนา มนการลุกล้ำ จึงให้ดำเนินการรื้อถอนออกภายในเวลา 2 วัน ทั้งนี้ได้มีการตรวจสอบแบบแปลนการก่อสร้างแล้วว่าไม่มีการรุกล้ำจริง

ด้านนายชาตรี เชื้อมโนชาญ รองนายกเทศบาลนครเชียงใหม่ กล่าวว่า หลังทราบข่าวทางเทศบาลนครเชียงใหม่ได้เข้ามาช่วยตรวจสอบ โดยได้เชิญ หัวหน้างานควบคุมอาคารและส่วนที่เกี่ยวข้อง เค้ามาร่วมกับประเมินว่ามีการรุกล้ำจริง แต่ไม่ได้เจตนา ซึ่งต้องรื้อถอนแก้ไขภายใน 2 วัน และหลังจากที่ตอม่อด้านหน้าแล้วเสร็จจะต้องกลับเอาดินที่เหลือไปถมอย่างเดิมให้เรียบร้อย และในอีกสองวันข้างหน้าเมื่อครบกำหนดจะกลับมาตรวจอีกครั้ง ทั้งนี้จะได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้เข้ามาตรวจสอบเป็นประจำ และจากการตรวจสอบแบบแปลนที่ทางผู้ประกอบการออกแบบไว้นั้น ไม่ได้ล้ำมาด้านหลังที่อยู่ติดริมน้ำจะอยู่แค่เพียงด้านหน้า และได้ขออนุญาตเรียบร้อยแล้ว

ขณะที่นายยุพดล ปั้นรัตน์ เจ้าพนักงานตรวจท่า สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเชียงใหม่ ระบุว่า ส่วนที่รุกล้ำเข้ามานั้นประมาณ 2 เมตรเศษ และผู้ประกอบการไม่ได้มีเจตนารุกล้ำจริง เพียงเอาดินมาวางกองไว้รอการก่อสร้าง จึงได้ลงบันทึกถ้อยคำไว้เป็นหลักฐาน แต่หากมีการกระทำผิดจริง จะต้องถูกดำเนินการตามมาตรา 119 วรรค 2 มีความผิดว่า ถมดินเกินหลักหมุดเจ้าท่า มีโทษปรับ 10,000 จำคุก 3 ปี