กินลำไยแล้วร้อนในจริงหรือ??

เข้าฤดูกาลลำไยออกผล ซึ่งลำไยเป็นผลไม้ที่มีมากในภาคเหนือ โดยเฉพาะเชียงใหม่ลำพูนในช่วงนี้ คนโบราณสมัยก่อนมักจะบอกลูกหลานว่าอย่ากินลำไยมาก เพราะจะทำให้ร้อนใน
สาเหตุที่ทำให้ร้อนในเพราะในผลของลำไยจะมียาง เมื่อเราปลอกเปลือกลำไยแล้วรับประทานเข้าไปเลย โดยไม่ได้ล้างยางออกก่อนหากมีปริมาณมากๆ ยางของลำไยจะทำให้เยื้อบุบริเวณช่องปากอักเสบ เป็นแผลร้อนใน และยังทำให้เจ็บคอ นอกจากยางแล้ว เปลือกของลำไยอาจมีสารเคมีตกค้างเช่น ยาฆ่าแมลง ดังนั้นควรล้างก่อนรับประทาน
การทานลำไยไม่ให้ร้อนใน ให้นำลำไยล้างน้ำสะอาดล้างทำความสะอาดก่อนรับประทาน หรือเมื่อปอกเปลือกแล้วนำไปล้างด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำเกลือก่อน ก็จะเป็นการป้องกันไม่ให้ร้อนในได้

ประโยขน์ของลำไย
-น้ำลำไยช่วยเพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกาย
-ลําไยมีวิตามินซีที่มีส่วนช่วยการบำรุงผิว และเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ
-ลำไยมีวิตามินบี12 ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงประสาทและสมอง
-ลำไยมีธาตุโพแทสเซียม ที่มีช่วยให้มีสติปัญญา จิตใจร่าเริงแจ่มใสได้ โดยการส่งออกซิเจนไปเลี้ยงที่สมอง
– ช่วยรักษาปัสสาวะขัด ด้วยการนำเมล็ดมาทุบให้แตกแล้วต้มน้ำกิน
-ช่วยลดอนุมูลอิสระในเม็ดเลือดขาว
-ลำไยแห้งมีส่วนช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีผิวได้ดีกว่าการใช้สารเคมี

ร่วมแสดงความคิดเห็น