วิ่งลดโลกร้อน แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 30

แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 30 งานวิ่งยิ่งใหญ่ประจำปีของจังหวัดลำปาง นักวิ่งทั่วประเทศ สุดประทับใจเส้นทางสายกรีน วิ่งลดโลกร้อนด้วยแนวคิด Ready to Zero Carbon ผ่านแลนด์มาร์คแหล่งผลิตไฟฟ้าใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ


วันนี้ (15 ตุลาคม 2566) จังหวัดลำปาง ร่วมกับ หอการค้าจังหวัดลำปาง และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แม่เมาะ จัดการแข่งขันเดิน-วิ่งเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 30 ประจำปี 2566 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมี นายจำลักษ์ กันเพ็ชร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และนายจรัญ คำเงิน รองผู้ว่าการผลิตไฟฟ้า กฟผ. ร่วมเปิดการแข่งขัน พร้อมประชาชนร่วมงานอย่างคับคั่ง ณ ลานอเนกประสงค์ ข้างอาคารประชาสัมพันธ์แม่เมาะ กฟผ. แม่เมาะ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง

แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอนในปีนี้จัดต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 30 ด้วยแนวคิด Ready to Zero Carbon รณรงค์ให้นักวิ่งและประชาชนตระหนักถึงความสำคัญในการร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเพื่อช่วยลดการสร้างคาร์บอนซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งที่ก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจก เตรียมความพร้อมของ อำเภอแม่เมาะ และ จังหวัดลำปาง สู่การเป็นเมืองคาร์บอนต่ำผ่านกิจกรรมต่าง ๆ โดยมีนักวิ่งทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 2,574 คน แบ่งเป็นประเภทฮาล์ฟมาราธอน 21 กิโลเมตร 912 คน มินิมาราธอน 10 กิโลเมตร 1,035 คน และฟันรัน 5 กิโลเมตร 807 คน ภายในงานมีรถมินิบัสไฟฟ้า EV บริการรับ-ส่ง นักวิ่งจากจุดต่าง ๆ ในอำเภอเมือง จังหวัดลำปาง มายังบริเวณงานเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่และลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ตามแนวคิด Ready to Zero Carbon การใช้ภาชนะที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และการคัดแยกขยะตลอดงาน โดยมุ่งมั่นยกระดับการแข่งขันแม่เมาะฮาล์ฟมาราธอนสู่การเป็นสนามวิ่งระดับโลกตามมาตรฐาน World Athletics ของการกรีฑาโลก โดยปิดถนน 100% เพื่อความปลอดภัยของนักวิ่ง รวมทั้งใช้กติกา การบริการด้านต่าง ๆ การดูแลทางการแพทย์และการปฐมพยาบาลที่เพียงพอ มีการจัดตั้งผู้อำนวยการทางการแพทย์ซึ่งผ่านการอบรมตามมาตรฐานระดับโลก

สำหรับเส้นทางวิ่งสายกรีนได้เปิดให้นักวิ่งทั้ง 3 ประเภทได้วิ่งชมวิวในพื้นที่แหล่งผลิตไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ ท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่น สวยงามของเหมืองแม่เมาะ อ่างเก็บน้ำห้วยเป็ด อ่างเก็บน้ำแม่ขาม และโรงไฟฟ้าแม่เมาะ นับเป็นการเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวเชิงกีฬาได้อย่างใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น

ผลการแข่งขันวิ่งเฉลิมพระเกียรติฯ แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 30 ประจำปี 2566 มีดังนี้

  • รางวัลชนะเลิศฮาล์ฟมาราธอน ประเภททั่วไป (Overall) ชาย ได้แก่ คุณสัญชัย นามเขต สถิติเวลา 1 ชั่วโมง 10 นาที 23 วินาที ทำลายสถิติเดิม (1 ชั่วโมง 12 นาที 14 วินาที) สมความตั้งใจและรับถ้วยพระราชทานฯ ใบจริง เนื่องจากได้รับรางวัลชนะเลิศเป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน
  • รางวัลชนะเลิศฮาล์ฟมาราธอน ประเภททั่วไป (Overall) หญิง ได้แก่ คุณปารียา สนเส็ม สถิติเวลา 1 ชั่วโมง 27 นาที 05 วินาที
  • รางวัลชนะเลิศมินิมาราธอน ประเภททั่วไป (Overall) ชาย ได้แก่ คุณจาตุรนต์ เขื่อนแก้ว สถิติเวลา 34 นาที 16 วินาที
  • รางวัลชนะเลิศมินิมาราธอน ประเภททั่วไป (Overall) หญิง ได้แก่ คุณณัฐธิดา เถาหน้อย สถิติเวลา 43 นาที 12 วินาที
    สำหรับข้อมูลสรุปภาพรวมการแข่งขันและข้อมูลการแข่งขันด้านอื่นๆ สามารถติดตามได้ที่ Facebook : Mae Moh Half Marathon

ชนะเลิศ 3 ปีซ้อน รับถ้วยพระราชทานฯ ใบจริง
คุณสัญชัย นามเขต รางวัลชนะเลิศฮาล์ฟมาราธอน ประเภททั่วไป (Overall) ชาย กล่าวความรู้สึกหลังรับรางวัลว่า รู้สึกดีใจที่ทำลายสถิติและรับถ้วยพระราชทานฯ ใบจริงเป็นใบที่ 2 ได้สมความตั้งใจ เพื่อให้น้องๆ ได้มาแข่งขันทำลายสถิติต่อไป เส้นทางวิ่งสายกรีน ปีที่ 2 ของแม่เมาะฮาล์ฟมาราธอนสวยงามเหมือนเดิมและบางจุดเห็นทะเลหมอก อยากเชิญชวนนักวิ่งที่อยากท้าทายตัวเอง ปีหน้าต้องมาสัมผัสให้ได้ เพราะนอกจากมาวิ่งแล้วยังมีแหล่งท่องเที่ยวใน อ.แม่เมาะ และ จ.ลำปาง ที่สวยงามให้ได้สัมผัสอีกด้วย

สส.ลำปาง ประทับใจเส้นทางสายกรีน
คุณชลธานี เชื้อน้อย สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรลำปาง เขต 3 หนึ่งในผู้เข้าร่วมวิ่งแข่งขันฟันรัน ระยะ 5 กิโลเมตร กล่าวว่า ปีนี้เป็นครั้งที่ 2 ที่เข้าร่วมวิ่งแข่งขัน และรู้สึกพอใจกับสถิติการวิ่ง 40 นาทีซึ่งดีกว่าเดิม 5 นาที สำหรับเส้นทางสายกรีนปีที่ 2 ของแม่เมาะฮาล์ฟมาราธอนในระยะ 5 กิโลเมตรเป็นเส้นทางน่าค้นหา นอกจากอากาศดียังได้เห็นโรงไฟฟ้าแม่เมาะใกล้ๆ และเป็นเส้นทางวิ่งที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นวิ่งแข่งขันในการเปิดโอกาสตัวเองได้ออกกำลังกาย ในปีหน้าจะมาร่วมวิ่งแข่งขันอีก

พิชิตเหรียญต่อจิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้าย ซีรีส์โรงไฟฟ้าแม่เมาะ
คุณวิไลวรรณ ใจวังเย็น จ.ลำปาง กล่าวว่า ตั้งใจมาร่วมวิ่งแข่งขันฟันรัน 5 กิโลเมตรเพื่อเหรียญรางวัลแม่เมาะฮาล์ฟมาราธอนชิ้นสุดท้ายเพราะมีเหรียญของปีที่ 28 และ 29 ดีใจที่ได้เหรียญมาต่อจิ๊กซอว์ครบเพื่อเก็บสะสมไว้เป็นที่ระลึกเพราะเป็นเหรียญที่ระลึกแบบ Limited Edition ภาพโมเดลโรงไฟฟ้าแม่เมาะครบทุกโรงที่บอกเล่าเรื่องราวโรงไฟฟ้าแม่เมาะและสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของอำเภอแม่เมาะ และจังหวัดลำปาง สำหรับสนามเส้นทางสายกรีนปีที่ 2 บริเวณอ่างห้วยเป็ด เป็นถนนลาดยางทำให้วิ่งได้ดีขึ้นมาก

ร่วมแสดงความคิดเห็น