สวยงาม…จนต้องมาเที่ยว “แม่ฮ่องสอน” ทั้งธรรมชาติและเรื่องราวในประวัติศาสตร์

0
345
จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่มีความสำคัญและน่าสนใจอย่างยิ่งโดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ และธรรมชาติในแถบเทือกเขารอยต่ออำเภอปางมะผ้า ปาย และเมืองแม่ฮ่องสอน ซึ่งมีสภาพป่าเขา ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ สวยงาม มีถ้ำอยู่จำนวนมาก ซึ่งจากการสำรวจพบว่า มีมนุษย์ถ้ำโบราณอาศัยอยู่เป็นเวลานานมาแล้ว นอกจากนี้ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ยังมีประวัติศาสตร์ที่สำคัญ คือ สงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ทหารญี่ปุ่นได้ยกพลมาตั้งฐานทัพบริเวณอำเภอขุนยวม ทำให้เกิดประวัติและเรื่องเล่ามากมายเกี่ยวกับชาวญี่ปุ่น
ซึ่งพื้นที่ในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ประกอบด้วย 3 อำเภอ คือ อำเภอปางมะผ้า ขุนยวม และเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอนในอำเภอปางมะผ้า สถานที่คือ ถ้ำลอด ซึ่งมีประวัติที่มาของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์อาศัยอยู่ในบริเวณพื้นที่เพิงผาถ้ำลอด ภายในถ้ำลอดยังแบ่งเป็นอีก 3 ถ้ำ ถ้ำเสาหิน ถ้ำตุ๊กตาและถ้ำผีแมน ส่วนจุดเชคอินยอดฮิตในอ.ปางมะผ้า อยู่ที่ “ก๋วยเตี๋ยวห้วยขา ณ บ้านจ่าโบ่” เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวที่วิวสวยที่สุดกันเลยทีเดียว
ส่วนในอำเภอขุนยวม หรือเมืองปอนนั้น เรื่องราวในประวัติศาสตร์ เป็นการชมเส้นทางประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 มีร่องรอยของเรื่องราวในตอนนั้น ทั้งสะพานไม้เก่าสมัยสงครามโลก ครั้งที่ 2 มีซากรถโบราณของทหารญี่ปุ่น อีกทั้งยังมีพิพิธภัณฑ์อนุสรณ์สถานมิตรภาพไทย-ญี่ปุ่น
และในอำเภอเมือง ของจ.แม่อ่องสอน เป็นที่ตั้งของ วัดพระธาตุกองมู วัดเก่าแก่คู่เมืองแม่ฮ่องสอนที่ตั้งอยู่บนยอดเขา เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอนมาช้านาน พระธาตุดอยกองมูประกอบด้วยพระธาตุเจดีย์ 2 องค์ องค์ใหญ่สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2403 โดยจางต่องสู่ ประดิษฐาน อยู่บนดอยกองมู โดยมีลักษณะการสร้างแบบศิลปะมอญ ประดับลวดลายปูนปั้น ฐานแปดเหลี่ยมซ้อนสามชั้น ส่วนองค์เล็กสร้างขึ้นมาเคียงข้างที่หลังเมื่อปี พ.ศ. 2417
โดยพระยาสิงหนาทราชา เจ้าผู้ครองเมืองแม่ฮ่องสอนเป็นพระองค์แรก ภายในพระธาตุดอยกองมูเชื่อกันว่า เป็นที่บรรจุพระธาตุของ พระโมคคัลลานะ เถระ ซึ่งนำมา จากประเทศพม่า จึงทำให้พระธาตุแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่เคารพนับถือของชาวแม่ฮ่องสอนนับแต่นั้นเป็นต้นมา และบนวัดพระธาตุดอยกองมูนี้ ยังเป็นจุดที่สามารถชมวิวเมืองแม่ฮ่องสอนได้แบบสวยที่สุดอีกด้วยเช่นกัน
หนาวแล้ว จ.แม่ฮ่องสอน ก็เป็นอีกจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามทั้งธรรมชาติและเรื่องราวประวัติศาสตร์นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่มาร่วมท่องเที่ยวจะได้ทั้งศึกษาประวัติศาสตร์ของพื้นที่และสัมผัสความงดงามทางธรรมด้วยควบคู่กันไปด้วย

ร่วมแสดงความคิดเห็น