พาณิชย์ลำพูน ติดตามสถานการณ์ราคาเนื้อหมูอย่างใกล้ชิด หลังราคาปรับสูงขึ้นช่วงก่อนถึงเทศกาลตรุษจีน

วันอังคารที่ 21 มกราคม 2563 สำนักงานพาณิชย์จังหวัดลำพูน โดยกลุ่มกำกับดูแลและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ราคาเนื้อหมู ในพื้นที่อำเภอป่าซาง บ้านโฮ่ง และอำเภอลี้ จังหวัดลำพูน อย่างใกล้ชิด ก่อนถึงเทศกาลตรุษจีน หลังมีปัจจัยที่ส่งผลราคาสูงขึ้น และปริมาณเนื้อหมูออกสู่ตลาดลดลง จากปัญหาระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในหมู ซึ่งกำลังระบาดในหลายประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ เวียดนาม กัมพูชา และจีน โดยในพื้นที่จังหวัดลำพูน ผู้ประกอบการได้เฝ้าระวังป้องกันการเกิดอหิวาต์แอฟริกาในสุกรอย่างเข้มงวด

ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่พบว่า ราคาเนื้อหมูในตลาดสด ในพื้นที่ อ.ป่าซาง อ.บ้านโฮ่ง อ.ลี้ ระดับราคาใกล้เคียงกัน ราคาทรงตัวจากสัปดาห์ก่อน โดยราคาหมูเนื้อแดง กก.ละ 140-160 บาท สามชั้น กก. ละ 140-150 บาท หมูบด กก. ละ 100-140 บาท ซี่โครง กก. ละ 130-140 บาท ในส่วนราคาเนื้อหมูใน Shop อาทิ หมูอินเตอร์ มีราคาถูกกว่าในตลาดสด และเป็นทางเลือกหนึ่งให้ประชาชนผู้บริโภคหันมาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น โดยราคาเนื้อหมูสะโพก กก. ละ 133 บาท เนื้อสัน กก. ละ 153 บาท ซี่โครง กก.ละ 135 บาท หมูบด กก. ละ 109 บาท

ปริมาณเนื้อหมูในพื้นที่จังหวัดลำพูนมีปริมาณเพียงพอต่อการบริโภค แต่ปริมาณการบริโภคลดน้อยลง เนื่องจากผู้บริโภคหันไปบริโภคสินค้าประเภทอื่นทดแทน ในด้านกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ได้ติดตามสถานการณ์เนื้อหมูอย่างใกล้ชิดเช่นกัน หากราคาสูงขึ้นมากกว่านี้ กรมฯ ได้เตรียมแผนมาตรการบริหารจัดการทันที เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภค

ร่วมแสดงความคิดเห็น