คืบหน้า! ยิงลูกนายกเทศมนตรี ตำรวจออกหมายจับมือปืนแล้ว

เมื่อวันที่  9  พฤศจิกายน  2566 ร.ต.อ.กิตติพัฒน์ ราชภัณฑ์ พงส.สภ.เวียงสา  ได้รับคำร้องทุกข์ไว้เป็นคดีอาญาที่ 396/2566 ในกรณีเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน เวลาประมาณ 23.30 น.ร.ต.อ.กิตติพัฒน์ ราชภัณฑ์ พงส.สภ.เวียงสา ได้รับแจ้งมีคนถูกยิงด้วยอาวุธปืน ทราบชื่อคือ นายจักรพงศ์ หรือเมฆ อายุ 43 ปี อยู่ ต.ขึ่ง อ.เวียงสา จ.น่าน ที่เกิดเหตุบริเวณถนนสายน่าน-เวียงสา ขาออกเมือง กม.ที่ 18-19 บริเวณตรงข้ามโรงเรียนบ้านน้ำปั้ว หมู่ที่ 4 ต.น้ำปั้ว อ.เวียงสา จ.น่าน ซึ่งทางโรงพยาบาลเวียงสาได้นำส่งต่อ ไปรักษาตัวที่โรงพยา บาลน่าน เนื่องจากถูกยิงเข้าจุดสำคัญ และเสียเลือดมาก ได้รับบาดเจ็บสาหัสนั้น

ตามสั่งการของ พ.ต.อ.ดเรศ กัลยา รอง ผบก.รรท.ผบก.ภ.จ.น่าน ,พ.ต.อ.สุวัฒน์ จินดาวรรณ ผกก.กลุ่มงานสอบสวน ภ.จ.น่าน รรท.ผกก.สภ.เวียงสา,พ.ต.ท.สุเอ็ด พิมทอง รอง ผกก(ป.)สภ.เวียงสา และพ.ต.ท.สมคิด แสงศรี รอง ผกก.สส. พร้อมทั้งได้ตรวจสอบโทรศัพท์มือถือของผู้บาดเจ็บ เพื่อหาข้อมูลการติดต่อ

จากการตรวจสอบโทรศัพท์ เครื่องที่ 2 พบข้อมูลการสนทนาทางเฟสบุ๊ค ผ่านแอปพิเคชั่นแมสเซนเจอร์ ระหว่างผู้บาดเจ็บ โดยมีการติดต่อชื้อขายยาเสพติดและมีรูปภาพยาไอช์ จากนั้นเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน ผู้เสียหายได้นัดพบกัน จนกระทั้งเวลา 21.00-22.24 น. มีใจความว่า “เอ้ยเมื่อไหร่จะมา ผมรอนานแล้ว พรุ่งนี้มีงาน” และมีการโทรทางวีดีโอคอล เวลา 22.47 น. จากข้อมูลการสนทนาดังกล่าว เป็นการสนทนาก่อนเกิดเหตุ ประกอบกับก่อนที่ผู้บาดเจ็บออกจากบ้าน ได้บอกกับญาติว่า จะออกไปซื้อน้ำมันให้เพื่อนที่บ้านน้ำปั้ว จึงมีเหตุอันน่าเชื่อว่า เพื่อนคนที่ผู้บาดเจ็บอ้างว่า ซื้อน้ำมันไปให้ และมีส่วนเกี่ยวข้องหรือรู้เห็นกับเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้น

ต่อมา วันนี้ 8 พฤศจิกายน เวลา 07.00 น.ได้รับการประสานจากนายจรัญ บิดาผู้บาดเจ็บแจ้งว่า ผู้บาดเจ็บพูดไม่ได้แต่พยายามเขียนชื่อผู้ก่อเหตุลงในกระดาษ A4 จำนวน 2 แผ่น โดยระบุว่าคนก่อเหตุยิงตนเองชื่อ “โฟน ติดคุก ท่าวังผา” “เป็นกระเทย” และหลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ตรวจสอบรายชื่อที่มีการบันทึกในโทรศัพท์ของผู้เสียหาย โดยผู้เสียหายระบุว่า เอ้ยโฟนท่าวังผา และเจ้าหน้าที่สืบสวนได้นำเอาเบอร์โทรดังกล่าวให้ผู้เสียหายดู ผู้เสียหายยืนยันว่าคนที่ยิงเป็นคนที่ชื่อโฟน ตามที่ผู้เสียหายได้บันทึกชื่อไว้ในรายการโทรศัพท์จริง และจากการสืบสวนหมายเลขถูกลงทะเบียนในชื่อ นายธนกฤต ชื่อเล่นว่า โฟน มีภูมิลำเนาอยู่หมู่ที่ 8 ต.ตาลชุม อ.ท่าวังผา จ.น่าน

ต่อมาเจ้าหน้าที่สืบสวนได้ให้ผู้เสียหายดูภาพถ่ายทางทะเบียนราษฎร์ นายธนกฤต ชื่อเล่นว่า โฟน โดยมีนายจรัญ บิดาของผู้เสียหายเป็นพยาน ซึ่งผู้เสียหายได้รับบาดเจ็บบริเวณปากและลำคอ ไม่สามารถสื่อสารเป็นคำพูดได้ แต่ได้พยักหน้าและยกมือเป็นการตอบรับ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน และนายจรัญ ต่างใจ ช่วยสอบถาม โดยยืนยันว่าเป็นคนที่ใช้อาวุธปืนก่อเหตุยิงตัวเองในวันเกิดเหตุจริง

ความคืบหน้าวันนี้ ร.ต.อ.กิตติพัฒน์ ราชภัณฑ์ พงส.สภ.เวียงสา ให้สืบสวนสอบสวนติดตามจับกุมคนร้ายหลังเกิดเหตุมาโดยตลอด และมีพยานหลักฐานเชื่อว่านายธนกฤต อายุ 34 ปี อยู่บ้านห้วยโป่ง หมู่ 8 ต.ตาลชุม อ.ท่าวังผา จ.น่าน ซึ่งเป็นคนร้าย จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานยื่นคำร้องต่อศาล จ.น่าน ขอออกหมายจับ นายธนกฤต ซึ่งศาล จ.น่าน ได้อนุมัติหมายจับ นายธนกฤต ในข้อหา “พยายามฆ่าผู้อื่น,มีอาวุธปืนเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่มีเหตุอันควร” ตามหมายจับที่ จ.253/2566 ลงวันที่ 9 พฤศจิกายน 2566 พร้อมนี้ได้แนบสำเนาหมายจับ ตำหนิรูปพรรณ เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

โดยวันนี้ ทีมชุดเฉพาะกิจได้ออกติดตามค้นหาในหลายพื้นที่ โดยเมื่อเช้ามืดได้เข้าตรวจค้นกระท่อมกลางสวนยางพาราที่นายโฟน อาศัยอยู่ พบปลอกกระสุนปืน 9 มม. ตกอยู่หลายปลอก ทั้งมีการเผาทำลายวัตถุบางอย่าง เจ้าหนี้ที่จึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน   ทั้งนี้หากใครพบเห็นนายโฟน สามารถแจ้ง 191 ได้ตลอดเวลา หรือแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมได้ทันที หรือประชาชนสามารถแจ้งเบาะแสบุคคลรายดังกล่าวได้ที่ตำรวจ ภ.จ.น่าน เพื่อเป็นเบาะแสเข้าติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป

ร่วมแสดงความคิดเห็น