พายุฤดูร้อนพัดถล่ม บ้านเรือนเสียหายกว่า 50 หลัง เสาไฟฟ้าหักโค่นกว่า 20 ต้น ต้นไม้ล้มทับรถผ่านไปมาร่วม 10 คัน

วันที่ 13 มิถุนายน 63 เวลาประมาณ 15.00 น จังหวัดพะเยาได้เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่ม ไปทั่วบริเวณจังหวัดส่งผลให้ชุมชนบ้าน หม้อแกงทอง หมู่ 1 ตำบลแม่กาอำเภอเมืองจังหวัดพะเยา บ้านเรือน ร้านค้า ต้นไม้ล้มหักโค่นทับสายไฟฟ้าขาด เสาไฟฟ้าหักโค่น และต้นไม้ ล้มทับถนนสายพะเยา-งาว ขาล่อง และทับรถยนต์ที่ผ่านไปมาเสียหาย 5คัน ทำให้ ยานพาหนะไม่สามารถผ่านไปมาได้ยาวติดหลายกิโลเมตร หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันทำการเคลียส์พื้นที่ ตัดต้นไม้ และเคลื่อนย้าย ต้นไม้ เสาไฟฟ้า ที่หักโค่นล้มทับถนน เพื่อให้รถยนต์ผ่านไปมา หลังพายุสงบทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยงาน ทั้งตำรวจ ทหาร การไฟฟ้า ฝ่ายปกครอง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนันผู้ใหญ่บ้าน มูลนิธิลือชา พะเยา ได้ร่วมกันทำการ ช่วยเหลือ ชาวบ้านและทำการ เก็บกู้ซากปรักหักพัง ของต้นไม้ ที่ล้มทับบ้านเรือนและถนน ตลอดจนเร่งรีบทำการ กู้เสาไฟฟ้า ที่เสียหาย ให้กลับมาใช้การได้อย่างโดยเร็ว

จากการสำรวจเบื้องต้นพบบ้านเรือนและร้านค้าในเขตชุมชนบ้านหม้อแกงทอง เสียหายประมาณ 50 กว่าหลังคาเรือน เสาไฟฟ้าหักโค่นสายไฟฟ้าขาด กว่า 20 ต้น ต้นไม้หักโค่น ล้มทับบ้านเรือนร้านค้า เป็นจำนวนมากและทับรถยนต์บนถนนเสียหาย5คัน โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังพล ทำการเคลียร์พื้นที่ บนถนนสายพะเยา-งาว ขาล่องเพื่อให้ยานพาหนะผ่านไปมา ตามปกติโดยใช้เวลา รวม 2 ชั่วโมง

หลังจากพายุฤดูร้อนสงบทางพ.ต.อ. คมสันต์ กันทะป้อง ผกก. สภ. แม่กา เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงพะเยา เจ้าหน้าที่การไฟฟ้า พร้อมด้วยมูลนิธิลือชา ,เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันเทศบาลตำบลแม่กา กำนัน,ผู้ใหญ่บ้าน ได้ร่วมกันทำการนำเครื่องมือ เลื่อยยนต์ และรถไถทำการตัดต้นไม้และ เคลื่อนย้ายต้นไม้ ที่หักโค่นล้มขวางถนน สายพะเยา-งาว บ้านหม้อแกงทองหมู่ 1 ตำบลแม่กา เพื่อให้รถยนต์ผ่านไปมาได้ตามปกติ


สำหรับสภาพอากาศของจังหวัดพะเยาในวันนี้มีอากาศร้อนตลอดทั้งวันโดยในช่วงบ่ายได้เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มไปทั่วจังหวัดพะเยาจนทำให้ บ้านเรือนต้นไม้เสาไฟฟ้า ในเขตชุมชนบ้านหม้อแกงทองหมู่ 1 ตำบลแม่กาอำเภอเมืองจังหวัดพะเยาได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมากสำหรับความเสียหายในเขตพื้นที่อื่นทาง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกำนันผู้ใหญ่บ้านในแต่ละพื้นที่ ของแต่ละอำเภอก็ได้เร่งทำการสำรวจความเสียหาย เพื่อดำเนินการให้การช่วยเหลือต่อไป

ร่วมแสดงความคิดเห็น