72222

แผ่นดินไหวในช่วงวันที่ 28-29 พฤศจิกายน 2566

สำหรับสถานการณ์แผ่นดินไหวในช่วงวันที่ 28-29 พฤศจิกายน 2566 ตรวจพบเหตุการณ์แผ่นดินไหว ขนาด 2.7, 2.2 มีศูนย์กลางอยู่ที่ต.เวียงเหนือ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ขนาด 2.9 มีศูนย์กลางอยู่ที่ประเทศเมียนมา และ ขนาด 1.7 มีศูนย์กลางอยู่ที่ต.ต้นเปา อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทยแต่อย่างใด

แผ่นดินไหวเมียนมาสะเทือนถึงไทยตอนบน กทม.ติดตั้งอุปกรณ์ตรวจวัดเพิ่มเติมในรพ.

นักวิจัยศูนย์แผ่นดินไหวแห่งชาติชี้ธรณีพิโรธเมียนมาสะเทือนถึงไทย ภาคเหนือจรดกทม. ต้องวางแผนรับมือระยะยาวหาแนวทางรับมือกับหน่วยงานที่รับผิดชอบ เพื่อให้ได้มาตรฐานการออกแบบที่รองรับแผ่นดินไหว และเสริมกำลังอาคารเก่า พร้อมติดตั้งอุปกรณ์วัดการสั่นสะเทือนเพิ่มเติมในรพ.สังกัดกทม. เพื่อศึกษาผลกระทบ ประเมินสภาพความปลอดภัยของอาคาร และเป็นต้นแบบให้อาคารอื่น จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 6.4 ลึก 9 กม. ใกล้เมืองเชียงตุง ประเทศเมียนมา ห่างจากทิศตะวันตกเฉียงเหนือของ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ประมาณ 100 กม. เมื่อเวลาประมาณ 8.37 น. ของวันที่ 17 พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา ศ. ดร.เป็นหนึ่ง วานิชชัย หัวหน้าศูนย์วิจัยแผ่นดินไหวแห่งชาติ กล่าวว่า ทีมวิจัยได้ติดตั้งอุปกรณ์วัดการสั่นสะเทือนบนภาคพื้นดินหลายตำแหน่งและในอาคารโรงพยาบาล 2 แห่งทางภาคเหนือ ขณะนี้ทีมวิจัยกำลังคำนวณแรงและข้อมูลการสั่นสะเทือนของพื้นดินและอาคาร โดยทำงานใกล้ชิดกับกรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่าจะมีข้อมูลมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยคาดว่าผลการวัดการสั่นสะเทือนจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้อาจจะแรงที่สุดนับตั้งแต่เริ่มติดตั้งอุปกรณ์มาเมื่อตุลาคม 2565 ขณะที่ รศ. ดร.ธีรพันธ์ อรธรรมรัตน์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เผยว่า บริเวณใกล้เชียงตุงเคยเกิดแผ่นดินไหวขนาดกลาง (มากกว่า 5.0) บ่อยครั้ง […]

ปภ.รายงานเหตุแผ่นดินไหวพม่าขนาด 6.4 ผลกระทบ 4 จังหวัดภาคเหนือ

วันนี้ (18 พ.ย.66) เวลา 09.00 น. ปภ. รายงานจากเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 6.4 ที่ประเทศเมียนมา ที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันที่ 17 พ.ย.66 ได้รับผลกระทบ 4 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย เชียงใหม่ น่าน และสกลนคร สั่งการ ปภ.จังหวัดประสานเร่งสำรวจและให้การช่วยเหลือประชาชนแล้ว นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า กรณีเกิดแผ่นดินไหว ขนาด 6.4 ที่ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 66 เวลา 08.37 น. โดยจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่างจากอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 100 กิโลเมตร ประชาชนในพื้นที่จังหวัดเชียงราย แม่ฮ่องสอน พะเยา เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ ตาก […]

เมียนมา เกิดอาฟเตอร์ช็อกอีกกว่า 20 ครั้ง แรงสุด 4.7 ริกเตอร์

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 66 เว็บไซต์กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสถานการณ์เหตุแผ่นดินไหว ในพื้นที่ใกล้ประเทศไทย พบว่าหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 6.4 ริกเตอร์ ลึก 9 กม. เมื่อเวลา 08.37 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่เมืองเชียงตุง รัฐฉาน ประเทศเมียนมา ห่าง อ.แม่สายประมาณ 100 กม. ต่อมาในเว็บดังกล่าวยังได้รายงานว่า ได้มีรายงานเหตุแผ่นดินไหว ในเมียนมาตามมาอีกหลายครั้ง นับจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งแรกจนถึงเมื่อเวลา 22.15 น. มีอาฟเตอร์ช็อครวมกันทั้งหมด 20 ครั้ง โดยแบ่งเป็นเหตุแผ่นดินไหวขนาด 2.0-2.9 ริกเตอร์ จำนวน 5 ครั้ง ขนาด 3.0-3.9 ริกเตอร์ จำนวน 11 ครั้ง และขนาด 4.0-4.9 ริกเตอร์ จำนวน 4 ครั้ง โดยเหตุอาฟเตอร์ช็อคที่แรงที่สุด ก็คือขนาด […]

ผวจ.เชียงใหม่ รุดตรวจสอบโรงเรียน หลังแผ่นดินไหว

ผู้ว่าฯเชียงใหม่ รุดตรวจสอบโรงเรียนวัดหนองออน อ.แม่แตง หลังเหตุแผ่นดินไหว อาคารเรียนร้าวใช้การไม่ได้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจสอบอาคารเรียนโรงเรียนวัดหนองออน อ.แม่แตง หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวที่เมียนมาร์ สะเทือนถึงเชียงใหม่ อาคารเรียนร้าวไม่สามารถใช้การได้ เบื้องต้นจัดอาคารเรียนชั่วคราว พร้อมเร่งสร้างอาคารหลังใหม่ทดแทน ค่ำวันนี้ (17 พ.ย. 66) นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่โรงเรียนวัดหนองออน หมู่ที่ 10 ตำบลอินทขิล อำเภอแม่แตง เพื่อสำรวจความเสียหายอาคารเรียน ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แผ่นดินไหวที่มีจุดศูนย์กลางอยู่ที่ประเทศเมียนมาร์ เมื่อช่วงสายของวันนี้ โดยหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งการให้ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทุกหมู่บ้าน ออกสำรวจความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวฯ ทันที ซึ่งพบว่าในพื้นที่อำเภอแม่แตงได้รับความเสียหายทั้งหมดสองแห่ง 2 แห่ง คือ บ้านของ นางมา ชัยลังกา บ้านเลขที่ 15 ม.3 ต.ป่าแป๋ ได้รับความเสียหายบางส่วนบริเวณห้องครัว และโรงเรียนวัดหนองออน บ้านเลขที่ 244 ม.10 ต.อินทขิล พบมีรอยแตกร้าวขนาดใหญ่ที่บริเวณโคนเสา […]

(มีคลิป) เจ้าของร้านอาหารเล่านาทีแผ่นดินไหว โชคดีไม่มีใครเจ็บ

เจ้าของร้านอาหารเล่านาทีแผ่นดินไหว เศษปูนร่วงใส่เก้าอี้หน้าร้าน โชคดีลูกค้าเพิ่งลุก ไม่มีใครบาดเจ็บ วันที่ 17 พ.ย. จากกรณีที่เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.4 ริกเตอร์ โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่เมืองเชียงตุง รัฐฉาน ประเทศเมียนมา แต่สามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้หลายพื้นที่ของประเทศไทย โดยเฉพาะที่ จ.เชียงราย ซึ่งอยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวเพียง 100 กม. มีการรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้ทั่วพื้นที่ และอีกหนึ่งสถานที่ที่พบความเสียหายก็คือ “ร้านลานไม้หอม” ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายอาหาร ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามวัดร่องขุ่น ม.1 ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ได้มีเศษปูนร่วงใส่เก้าอี้ยาวมีพนักพิงสีขาว ที่ตั้งอยู่ด้านนอกร้านใกล้กับประตูทางเข้าออกร้าน เศษแผ่นปูนซึ่งทำประดับไว้ด้านข้างทางเข้าออก ได้ร่วงลงมาแตกเกลื่อนกระจายเต็มหน้าร้านเนื่องจากความแรงของแผ่นดินไหวดังกล่าว น.ส.ผกามาศ ศรีสวัสดิ์ อายุ 32 ปี พนักงานร้าน เล่าว่า ตอนเกิดเหตุแผ่นดินไหวซึ่งเป็นช่วงเช้า มีลูกค้านั่งอยู่ในร้านประมาณ 2-3 คน ตอนแรกรู้สึกสั่นไหวเบาๆ ก็ไม่ได้รู้สึกตกใจอะไร แต่พอสั่นอีกครั้งซึ่งครั้งหลังนี้สั่นไหวรุนแรงมาก ถ้วยจานในร้านที่เราวางไว้สูงๆ ตกมาแตกหลายใบ ทีวีในร้านก็สั่น และที่น่าตกใจก็คือแผ่นปูนที่ทำประดับด้านข้างร้าน ได้ร่วงลงมาใส่เก้าอี้ยาวสีขาวหน้าร้าน กระจัดกระจายเต็มไปหมด พ่อค้าแม่ค้าและลูกค้าที่นั่งอยู่ในร้านที่รู้สึกถึงแรงสั่นไหวก็เลยรีบวิ่งออกไปอยู่ที่นอกร้านกันหมด ด้านนายอรรควัฒน์ ตะเภาทอง […]

เชียงดาว บ้านเรือนชาวบ้านเสียหาย จากแรงสั่นสะเทือนแผ่นดินไหว

เชียงดาว บ้านเรือนชาวบ้านเสียหาย จากแรงสั่นสะเทือนแผ่นดินไหว เร่งซ่อมแซมแล้ว จากกรณีเมื่อวันที่ 17 พ.ย.2566 เวลา 08.37 น อำเภอเชียงดาวรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนจากเหตุแผ่นดินไหวศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อำเภอเชียงดาว ได้ตรวจติดตามสถานการณ์จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวดังกล่าว ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าสำรวจความเสียหายหรือผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับบ้านเรือนประชาชน ฯลฯ จากการตรวจสอบตามข้อ 2 ปรากฏมีบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายบางส่วน (มุกหน้าบ้าน) ราย นางสาววัลภา บ้านหมู่ที่ 6 ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ จากเหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ/เสียชีวิต จากการตรวจสอบโดยละเอียดพบว่า สิ่งปลูกสร้าง(มุกหน้าบ้าน) เดิมมีสภาพที่ไม่มั่นคงแข็งแรงปรากฏมีปลวกขึ้นโครงสร้างอยู่ก่อนหน้าแล้ว จากกรณีดังกล่าว อำเภอเชียงดาว ได้ประสานให้องค์การบริหารส่วนตำบลเชียงดาว เข้าร่วมตรวจสอบและให้ความช่วยเหลือ โดยมอบกระเบื้อง จำนวน 40 แผ่น ให้กับผู้ประสบภัย นางสาววัลภาฯ ผู้ได้รับผลกระทบและได้จัดส่งกำลังพล สมาชิกอส. ร้อย อส.อ.เชียงดาวที่ 6 เข้าทำการปรับปรุงซ่อมแซมสภาพสิ่งปลูกสร้างให้มีสภาพใช้งานได้ดังเดิม ทั้งนี้ ได้รายงานวิทยุข้อความอีกทางหนึ่งแล้วด้วย

วิธีรับมือแผ่นดินไหว และปฏิบัติหลังเกิดแผ่นดินไหว

วิธีรับมือแผ่นดินไหว วิธีปฏิบัติหลังเกิดแผ่นดินไหว ข้อมูล : กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว

(มีคลิป) โรงเรียนใน อ.แม่แตง ผวาหลังเกิดแผ่นดินไหว เสาอาคารและฐานร้าว หวั่นอันตราย

ครู-นักเรียน ในโรงเรียนพื้นที่ อ.แม่แตง ผวาหลังเกิดแผ่นดินไหว เสาอาคารและฐานร้าว หวั่นอันตราย พากันวิ่งหนีออกจากตัวอาคาร ออกมานั่งเรียนด้านนอก ห้ามคนเข้าออกอาคาร ล่าสุดยังรอเจ้าหน้าที่เข้าสำรวจความเสียหาย ขอเร่งดำเนินการซ่อมแซมด่วน จากกรณีในช่วงเช้าวันนี้ (17 พ.ย.66) เวลาประมาณ 08.37 น. เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.4 ริกเตอร์ ที่เกิดขึ้นในพื้นที่รัฐฉาน ประเทศเมียนมา จุดศูนย์กลางห่างจาก อ.แม่สาย จ.เชียงราย ไปทางทิศเหนือประมาณ 100 กิโลเมตร จนแรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ทั่วภาคเหนือของไทย ชัดเจน ไม่เว้นแม้กระทั่งคนที่อยู่ในบ้านชั้นเดียวหรือขับรถอยู่บนท้องถนน ขณะที่ภายหลังเกิดเหตุทางผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากทาง นายยุธาชิต แก้วพนัส ครูโรงเรียนวัดหนองออน อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ซึ่งได้นำภาพเหตุการณ์คลิปวงจรปิดภายในโรงเรียน ขณะนักเรียนที่เรียนภายในตัวอาคารของโรงเรียน ต่างพากันวิ่งหนีออกมาจากตัวอาคาร จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวดังกล่าว ที่ทุกคนสามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้อย่างชัดเจน และเกรงว่าอาจจะเกิดอันตรายได้ หากเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวซ้ำขึ้นอีกครั้ง นอกจากนี้ ภายหลังเกิดเหตุ จากการสำรวจยังพบว่า ตัวอาคารของโรงเรียน ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 50 ปี ได้รับความเสียหาย โดยมีรอบแตกร้าวบริเวณโคนเสาของตัวอาคารด้านหลัง อีกทั้งมีร่องรอยแตกเป็นทางยาวหลายจุด โดยรอยแตกร้าว […]

(มีคลิป) แผ่นดินไหวเมียนมา 6.4 ริกเตอร์ ผวจ.สั่งเร่งสำรวจความเสียหาย

เชียงราย แผ่นดินไหวเมียนมา 6.4 ริกเตอร์ หลายพื้นที่รับรู้แรงสั่นสะเทือน ผวจ.สั่งเร่งสำรวจความเสียหาย หลังจากที่เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.4 ริกเตอร์ เมื่อเวลาประมาณ 08.37 น. วันที่ 17 พ.ย 2566 โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่ พิกัดละติจูดที่ 21.189 องศาเหนือ ลองติจูดที่ 99.344 องศาตะวันออก ขนาด 6.4 ริกเตอร์ ความลึก 9 ก.ม. ใกล้กับเมืองเชียงตุงรัฐฉานประเทศเมียนมา สามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้ทั่วภาคเหนือ การสั่นสะเทือนยังส่งผลให้ผู้ที่อยู่ในตึกสูงในกรุงเทพฯ สามารถรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนได้ โดยขณะเกิดแผ่นดินไหวดังกล่าว ทำให้ผู้ที่อยู่ในอาคารแตกตื่นและวิ่งหนีออกไปในที่โล่ง บางรายกำลังทำธุระส่วนตัวหรือทำงานบ้านอยู่ พยายามหาที่ปลอดภัย เพื่อป้องกันตัวเอง ในส่วนของโรงเรียนต่าง ๆ ได้มีการซ้อมแผนรับมือกับ สถานการณ์แผ่นดินไหวเอาไว้ โดยเฉพาะที่โรงเรียนเทศบาล 2 หนองบัว ภาพจากกล้องวงจรปิดของโรงเรียน เป็นช่วงที่เด็กนักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 5 ซึ่งพึ่งเข้าเรียนในรายวิชาแรก และหลังจากลงนั่งเรียนเพียงไม่กี่นาที ก็เริ่มเกิดการสั่นไหวทำให้โต๊ะและเก้าอี้โยกไปมา จนกระทั่งเมื่อมีการสั่นไหวในระดับ 6.4 จึงทำให้ทุกคนภายในห้องพากันก้มตัวและมุดลงใต้โต๊ะ โดยไม่ต้องมีการบอกกัน […]

แผ่นดินไหวรัฐฉาน 6.4 ริกเตอร์ สะเทือนทั่วภาคเหนือของไทย

เมื่อเวลา 08.36 น. วันที่ 17 พ.ย. 2566 กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่าเมื่อเวลา 08.37 น. ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นในพื้นที่รัฐฉาน ประเทศเมียนมา ลึกลงไปใต้ดินประมาณ 9 กิโลเมตร และศูนย์กลางห่างจาก อ.แม่สาย จ.เชียงราย ไปทางทิศเหนือประมาณ 100 กิโลเมตร โดยวัดความแรงตามมาตรการวัดริกเตอร์ได้ถึง 6.4 แม็กนิจูด ซึ่งถือว่ารุนแรงที่สุดในรอบหลายปี และทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนไปทั่วรัฐฉาน จนมาถึงพื้นที่หลายจังหวัดของภาคเหนือ ตั้งแต่ จ.เชียงราย พะเยา เชียงใหม่ ฯลฯ โดยสามารถรับรู้ถึงการสั่นไหวได้อย่างชัดเจน เช่น บ้านสั่นไหวจนมีเสียงดัง อุปกรณ์ของใช้ต่าง ๆ สั่นไหว รวมทั้งทำให้หลายคนวิงเวียนศีรษะ ฯลฯ ซึ่งระหว่างเกิดเหตุได้ทำให้ผู้ที่อาศัยอยู่ หรือเรียนตามอาคารสูงต่างๆ เช่น โรงพยาบาล โรงเรียน วิทยาลัย ฯลฯ ต่างพากันวิ่งออกจากอาคาร โดยมารออยู่บริเวณที่โล่งนอกอาคาร อย่างไรก็ตามแผ่นดินไหวเกิดการสั่นไหวตามมา หรืออาฟเตอร์ช็อคน้อยครั้ง ทำให้สถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้หลังเกิดเหตุ […]

แผ่นดินไหว จุดศูนย์กลางเชียงตุง 6.4 เชียงราย รับรู้แรงสั่นสะเทือน

เวลา 08.37 น.วันที่ 17 พ.ย 66 ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.4 ริกเตอร์ จุดศูนย์กลางอยู่ที่เมืองเชียงตุง รัฐฉาน ประเทศเมียนมา โดยแรงสั่นสะเทือนทำให้ภาคเหนือของประเทศไทย สามารถรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนได้ โดยคนที่ยืนอยู่ในบ้านเรือนรู้สึกสั่นไหว ผู้ที่อยู่ในอาคารได้วิ่งหนีออกมาอยู่ด้านนอก เพื่อความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ยังไม่พบรายงานความเสียหายที่เกิดขึ้น สำหรับความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบอีกครั้ง

แผ่นดินไหวปาย เร่งสำรวจความเสียหาย

เกิดเหตุแผ่นดินไหว ที่ อ. ปาย จ.แม่ฮ่องสอน วัดความแรงได้ 4.7 ริกเตอร์ ศูนย์กลางอยู่ที่ ต.เวียงเหนือ เบื้องต้นยังไม่พบความเสียหาย เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2566 เวลา 14:30 น. เกิดเหตุแผ่นดินไหว ที่ ต.เวียงเหนือ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน (19.486N,98.447E) ขนาด 4.7 ได้รับแจ้งรู้สึกสั่นไหว บริเวณ อ.เมืองเชียงใหม่ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ นายเอนก ปันทะยม นายอำเภอปาย เปิดเผยว่าได้รับความรู้สึกสั่นสะเทือน โดยโต๊ะหมู่บูชาเคลื่อนไหวอย่างแรง เบื้องต้นได้แจ้งไปยัง อปท. ทุกแห่งให้เร่งสำรวจความเสียหายของสิ่งปลูกสร้าง อาคารบ้านเรือน และศาสนสถานต่าง ๆ หากมีความเสียหายจะรายงานให้ทราบโดยเร็ว

แผ่นดินไหว ขนาด 4.7 ต.เวียงเหนือ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว รายงานเมื่อเวลา 14.30 น. (9 พ.ย.66) เกิดแผ่นดินไหวขนาด 4.7 ความลึก 2 กม. บริเวณตำบลเวียงเหนือ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน.กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยาhttps://earthquake.tmd.go.th

แผ่นดินไหวในช่วงวันที่ 3-4 พฤศจิกายน 2566

สำหรับสถานการณ์แผ่นดินไหวในช่วงวันที่ 3-4 พฤศจิกายน 2566 ตรวจพบเหตุการณ์แผ่นดินไหว ขนาด 3.7, 3.0, 3.3 และ 2.2 มีศูนย์กลางอยู่ที่ประเทศเมียนมา ขนาด 4.4 มีศูนย์กลางอยู่ที่หมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ขนาด 1.3 มีศูนย์กลางอยู่ที่ ต.ป่าซางเหนือ อ.แม่ลาว จ.เชียงราย และขนาด 1.2 มีศูนย์กลางอยู่ที่ ต.วาวี อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ซึ่งเป็นแผ่นดินไหวขนาดเล็ก ไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทยแต่อย่างใด

แผ่นดินไหวขนาด 3.0 แมกนิจูด กลางเมืองเชียงราย เร่งสำรวจความเสียหาย

เมื่อเวลา 07.46. น. วันที่ 31 ต.ค. 66 เว็ปไซต์กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 3.0 แมกนิจูด ความลึก 4 กม. โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่ ต.แม่กรณ์ อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ที่พิกัด 19.845 องศาเหนือ 99.662. องศาตะวันออก ล่าสุด มีผู้แจ้งข้อมูลการรับรู้แรงสั่นสะเทือนจากเหตุแผ่นดินไหว ในพื้นที่ ต.รอบเวียง และ ต.ริมกก แถวชุมชนน้ำลัด โดยระบุว่า ผู้แจ้งอยู่บนอาคารชั้น 3 และสามารถรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนดังกล่าว อย่างไรก็ตามยังมีรายงานการรับรู้แรงสั่นสะเทือนในพื้นที่ อ.แม่ลาว บางส่วน ซึ่งทาง อปท.ในพื้นที่กำลังเร่งสำรวจในเขตรับผิดชอบว่าแรงแผ่นดินไหวดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่หรือไม่

ตรวจพบเหตุการณ์แผ่นดินไหว

สำหรับสถานการณ์แผ่นดินไหวในช่วงวันที่ 1-2 ตุลาคม 2566 ตรวจพบเหตุการณ์แผ่นดินไหว ขนาด 4.0 และ 2.4 มีศูนย์กลางอยู่ที่ประเทศเมียนมา ขนาด 2.9 มีศูนย์กลางอยู่ที่นอกชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศเมียนมา ขนาด 1.9 มีศูนย์กลางอยู่ที่ ต.บ้านแก่ง อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ซึ่งเป็นแผ่นดินไหวขนาดเล็ก ไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทยแต่อย่างใด

สถานการณ์แผ่นดินไหวในช่วงวันที่ 29-30 สิงหาคม 2566

สำหรับสถานการณ์แผ่นดินไหวในช่วงวันที่ 29-30 สิงหาคม 2566 ตรวจพบเหตุการณ์แผ่นดินไหว ขนาด 4.4, 3.9, 3.5, 3.2 มีศูนย์กลางอยู่ที่มณฑลยูนนาน, ประเทศจีน ขนาด 3.5 มีศูนย์กลางอยู่ที่ตอนเหนือของหมู่เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย และขนาด 3.9 มีศูนย์กลางอยู่ที่หมู่เกาะนิโคบาร์ ประเทศอินเดีย ไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทยแต่อย่างใด

นายอำเภอพร้าว นำทีมตรวจสถานที่ ใกล้จุดเกิดแผ่นดินไหว​ ห่าง​ 1.8 กม.​

นายอำเภอพร้าว นำทีมตรวจสถานที่ ใกล้จุดเกิดแผ่นดินไหว​ ห่าง​ 1.8 กม.​ วัดพระธาตุเจดีย์ชัยมงคล อ่างเก็บน้ำห้วยทราย​ ไม่ปรากฎความเสียหาย​ ย้ำให้เฝ้าระวังหากพบเสียหาย เร่งรายงานอำเภอ วันที่ 17 สิงหาคม 2566 เวลา 09.26 น.​ สืบเนื่องจากมีรายงานเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 3.3 ลึก 4 กิโลเมตร ซึ่งจุดศูนย์กลางอยู่บริเวณพื้นที่ ตำบลแม่ปั๋ง อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ นายวรุตม์ วิศิษฏ์ศิลป์ นายอำเภอพร้าว พร้อมด้วย นายไพบูลย์ ใจตูม ปลัดอำเภอฝ่ายงานความมั่นคง ร่วมกับ​ เทศบาลตำบลแม่ปั๋ง กำนันตำบลแม่ปั๋ง ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย บริเวณพื้นที่ใกล้จุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหว โดยร่วมกันตรวจบริเวณวัดพระธาตุเจดีย์ชัยมงคล บ้านห้วยทราย หมู่ที่ 8 และบริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยทราย ซึ่งอยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว ระยะทาง 1.8 กิโลเมตร จากการเข้าตรวจสอบพื้นที่โดยรอบ ไม่ปรากฎว่ามีความเสียหายแต่อย่างใด พื้นที่ใกล้ ๆ​ จุดเกิดเหตุแผ่นดินไหว ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่สวนเกษตรของชาวบ้าน ไม่มีบ้านเรือนอาศัยอยู่ […]

1 2 3 14