เชียงใหม่ สถานการณ์หมอกควันดี แต่ฮอทสปอตเพื่อนบ้านล้อม

เชียงใหม่ สถานการณ์หมอกควันดีขึ้น แต่ห่วงฮอทสปอตเพื่อนบ้านล้อมภาคเหนือ

สถานการณ์หมอกควันของเชียงใหม่เริ่มดีขึ้นแล้วโดยเฉพาะที่อำเภอเชียงดาว เช้านี้(15 มี.ค.2566)คุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ส่วนตัวเมืองเริ่มดีขึ้นเช่นกัน เช้านี้เริ่มกลับมาเห็นดอยสุเทพได้ชัดขึ้น แต่น่าห่วงคือจุดฮอทสปอต ในประเทศเพื่อนบ้านยังหนักแดงเถือกล้อมภาคเหนือ ทั้งเมียนมา และสปป.ลาว อาจะถูกกระแสลมหอบเข้ามาสร้างวิกฤตทางอากาศได้อีก

หลังจากที่ช่วงสุดสัปดาห์มาพื้นที่ภาคเหนือ และเชียงใหม่เกิดฝนตก และลมแรง ทำให้หมอกควันในอากาศถูกพัดพาสู่ชั้นบรรยากาศ และพัดออกไปนอกพื้นที่ ส่วนหนึ่งก็อาจจะถูกชะล้างลงมาจากอากาศ ทำให้คุณภาพอากาศของภาคเหนือ เช้านี้ทั้ง 17 จังหวัดดีขั้นตามลำดับ ส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์สีเหลือง คุณภาพอากาศปานกลาง เช่นเดียวกันกับที่จังหวัดเชียงใหม่ เช้านี้จากสถานตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษพบว่า ส่วนใหญ่ปรับลดลงมาอยู่ในเกณฑ์สีเหลืองแล้ว

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 15 มี.ค.2566 ที่ศูนย์ราชการ ต.ช้างเผือก วัดได้ 50 มคก./ลบ.ม.ดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 100 AQI ที่ ต.ศรีภูมิ อ.เมือง วัดค่า PM 2.5 ได้ 41 มคก./ลบ.ม. ดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 63 AQI ที่ ดอยสุเทพ วัดได้ 40 มคก./ลบ.ม.ดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 59 AQI ที่ ต.หางดง อ.ฮอด สูงสุดของเชียงใหม่อยู่ในเกณฑ์สีล้ม 61 มคก./ลบ.ม. ดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 126 AQI ขณะที่ ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว ตอนบนของจังหวัดเชียงใหม่ เช้านี้คุณภาพอากาศอยู่ในเกฑ์สีฟ้า อากาศดีมาก ค่า PM2.5 วัดได้ 25 มคก./ลบ.ม. ดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 25 AQI

เช้านี้ตัวเมืองเชียงใหม่มีหมอกควันบางๆ แสงแดดลอดส่องลงมาถึงพื้นดินได้ดีขึ้น อากาศสดใสมากกว่าสัปดาห์ที่ผ่านมาอย่างเห็นได้ชัด ประชาชน และนักท่องเที่ยวสามารถมาออกกำลังกายยามเช้า และเดินเที่ยวเล่นชมเมืองได้อย่างสบายใจ ส่วนดอยสุเทพที่ทางด้านทิศตะวันตกของตัวเมือง เช้านี้ก็สามารถมองเห็นได้ชัดเจนมากขึ้น แม้จะยังมีหมอกขาวบางๆ บดบังอยู่เล็กน้อย ก็ชี้ให้เห็นว่าคุณภาพอากาศของเชียงใหม่ดีขึ้นตามลำดับ

ส่วนอันดับโลกของเชียงใหม่ก็หลุดโผ 10 อันดับแรกมาแล้วเช้านี้ เว็บไซต์ Iqair.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่รายงานคุณภาพอากาศและจัดอันดับเมืองที่มีมลพิษทั่วโลก เมื่อเวลา 8.00 น.อันดับ 1 เป็นของเมืองลาฮอร์ ประเทศปากีสถาน 208 US AQI ส่วนกรุงเทพฯ อยู่ที่อันดับที่ 11 และเชียงใหม่ อันดับที่ 12

อย่างไรก็ตาม จากภาพถ่ายดาวเทียมที่ตรวจจับจุดความร้อน หรือฮอทสปอต นั้นชี้ให้เห็นชัดเจนว่าพื้นที่ภาคเหนือ รวมทั้งเชียงใหม่แทบจะไม่มีจุดความร้อนเกิดขึ้นเลย ซึ่งตรงกับข้อมูลของดาวเทียมจีสด้า เช้านี้เชียงใหม่มมีรายงานจุดความร้อนเกิดขึ้นในพื้นที่ แต่พบว่าสิ่งที่น่าห่วงคือประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งชายแดนประเทศเมียนมากับเชียงใหม่ เชียงรายและแม่ฮ่องสอนของไทย รวมทั้งพื้นที่ฝั่ง สปป.ลาวที่มีชายแดนติดภาคเหนือของไทย พบจุดความร้อนจำนวนมากจนเป็นสีแดงเป็นผืนใหญ่ สิ่งที่น่าห่วงคือหากช่วงนี้ไม่มีฝน และอากาศที่ร้อนขึ้น ก็เสี่ยงสูงที่กระแสลมจะพัดพาเอาหมอกควันจากประเทศเพื่อนบ้าน กลับเข้ามาสะสมตัวในพื้นที่ภาคเหนือ จนเกิดวิกฤตขึ้นได้อีกครั้ง ประชาชนในพื้นที่จึงยังต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป

ร่วมแสดงความคิดเห็น