วัดฝั่งหมิ่นเชียงราย เปิดกรุพระเก่าอายุกว่า 30 ปี หลวงพ่อคูณร่วมพิธีปลุกเสก

เตรียมเปิดกรุพระเก่าอายุกว่า 30 ปี หลวงพ่อคูณร่วมพิธีปลุกเสก หาทุนสมทบสร้างศาลาวัด

วันที่ 21 พ.ย. 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าอาวาสวัดฝั่งหมิ่น จ.เชียงราย เตรียมเปิดกรุพระเก่า อายุ 30 ปี ให้สาธุชนได้เช่าบูชา หาทุนสร้างศาลาอเนกประสงค์ 3 ชั้น พร้อมเผยว่าพระกรุที่จะเปิดใช้เช่าบูชาดังกล่าว ได้มีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังในสมัยนั้น มาร่วมในพิธีปลุกเสกมากมาย อาทิเช่น หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ จ.นคร ราชสีมา ครูบาแสงหล้า วัดพระธาตุสายเมือง ประเทศเมียนมา ครูบาดวงดี วัดท่าจำปี จ.เชียงใหม่ เป็นต้น คาดว่าจะได้รับความสนใจจากบรรดาเซียนพระ และผู้ชื่นชอบในการสะสมพระเครื่อง ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก

พระครูขันติพลาธร รองเจ้าคณะ จ.เชียงราย และเจ้าอาวาสวัดฝั่งหมิ่น ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย เปิดเผยว่า ในโอกาสที่จะครบรอบ 30 ปี พิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคล ซึ่งจัดขึ้นที่วัดฝั่งหมิ่น เมื่อวันที่ 8-9 ธ.ค. 2536 โดยได้มีพระเกจิอาจารย์ทั่วสารทิศทั้งชาวไทยและต่างชาติ มาร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก นำโดย หลวงพ่อคูณปริสุทโธ วัดป่าบ้านไร่ จ.นครราชสีมา ซึ่งวัตถุมงคลที่สร้างและเปิดให้เช่าบูชาในครั้งนั้น มีทั้งเหรียญหลวงพ่อคูณ พระหยก พระผงปิดตา รวมไปถึงพระพุทธรูปสิงห์หนึ่ง เพื่อหาทุนสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์และศูนย์ศิลปพื้นบ้าน ซึ่งก็ได้ดำเนินการไปตามวัตถุประสงค์แล้ว

พระครูขันติพลากร เผยอีกว่า หลังจากได้เปิดให้เช่าบูชาได้ระยะหนึ่ง และได้ดำเนินการตามวัตถุประสงค์ไปแล้ว แต่มีวัตถุมงคลเหลืออยู่จำนวนหนึ่ง ตนก็เลยปรึกษาหลวงพ่อคูณเมื่อครั้งยังมีชีวิตว่า จะทำอย่างไรกับของที่เหลือ หลวงพ่อคูณท่านก็บอกว่าให้เก็บเอาไว้ก่อน ถ้าหากหลวงพ่อคูณท่านเสียชีวิต วัตถุมงคลดังกล่าวก็จะเพิ่มมูลค่า ถ้าถึงเวลาที่เหมาะสมก็ค่อยเอามาใช้เช่าบูชาอีกรอบ ตอนนี้ได้ผ่านมาจะครบรอบ 30 ปีวันพุทธาภิเษกแล้ว ก็เลยจะถือเอาโอกาสนี้เปิดกรุพระดังกล่าว ให้ญาติโยมและพุทธศาสนิกชนได้เช่าบูชา เพื่อเป็นสิริมงคลต่อตนเองและครอบครัว โดยก่อนจะเปิดให้เช่าบูชา จะกำหนดให้มีพิธีบวงสรวงอีกครั้งในช่วงกลางเดือน ธ.ค.66 หรืออาจจะเป็นต้นเดือน ม.ค.67

สำหรับพระกรุดังกล่าว ได้มีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังที่มาร่วมในพิธีพุทธาภิเษก เมื่อวันที่ 8-9 ธ.ค.36 ประกอบด้วย หลวงพ่อคูณวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา พระวิสุทธาอธิบดี (หลวงพ่อวีระ) วัดสุทัศน์เทพวนาราม กทม. พระครูสุนทรธรรมกิจ (หลวงพ่อหยอด) วัดแก้วเจริญ จ.สมุทรสงคราม พระครูวิเศษภัทรกิจ (หลวงพ่อทองใบ) วัดสายไหม จ.ปทุมธานี พระครูภัทรวิริยะคุณ (หลวงพ่อถนอม) วัดสุทัศน์เทพวนาราม กทม. พระครูสมุห์อวยพร วัดดอนยายหอม จ.นครปฐม พระครูสันติธรรมมาพร (หลวงพ่อบุตร) วัดสันติธรรมาราม พระครูสถิตภัทรธรรม (หลวงพ่อบุญยืน) วัดบุปผาราม จ.เชียงใหม่ พระราชเจติยากิต (หลวงพ่อไพบูลย์) วัดพระธาตุหริภุญชัย จ.ลำพูน พระครูมงคลคุณาธร (หลวงพ่อคำปัน) วัดหม้อคำตวง จ.เชียงใหม่ พระครูวรวุฒิคุณ (ครูบาอิน) วัดฟ้าหลั่ง จ.เชียงใหม่ พระครูสุภัทรสีลคุณ (ครูบาดวงดี) วัดท่าจำปี จ.เชียงใหม่ พระสุพรหมญาณเถร วัดพระธาตุศรีจอมทอง จ.เชียงใหม่ ครูบาเทืองนาถสีโล วัดบ้านเด่น จ.เชียงใหม่ พระอาจารย์สำเร็จ คุตตาโก สำนักสงฆ์สำเร็จธรรมเทวาพรรพต บ้านปางแผน จ.เชียงใหม่ พระครูสุเมธกิตติคุณ (หลวงพ่อบุญชุ่ม) วัดเกาะวาลุการาม พระอาจารย์มนตรี ธมมเมธี วัดพระธาตุสุโทน อ.เด่นชัย จ.แพร่ พระครูเกษมวรกิจ วัดถ้ำผาจม อ.แม่สาย จ.เชียงราย พระครูศรีรัตน์อโนทัย วัดดอนมนต์ จ.เชียงราย พระครูกองคำจันทร์วันโน (ครูบากองคำ) วัดป่าคา อ.พาน จ.เชียงราย ครูบาแสงหล้า วัดพระธาตุสายเมือง ประเทศเมียนมาพระปัญญา ฉาโร วัดพระเจ้ารากแข่ง ประเทศเมียนมา และครูบาเหนือชัย ขันติพโล สำนักสงฆ์ถ้ำป่าอาชาทอง อ.แม่จัน จ.เชียงราย

ร่วมแสดงความคิดเห็น