ทหารกะเหรี่ยงคะยาไล่ล่าทหารเมียนมาที่เมืองแม่แซะ

ทหารเมียนมาสังกัดกองพลทหารราบเบาที่ 55 และ 66 ต้องล่าถอยออกจาก อ.แม่แสะ รัฐคะยา หลัง กองกำลังกะเหรี่ยงคะยา KA และ แนวรวม KNPLF สนธิกำลังเข้ากวาดล้าง ล่าสุดทหารเมียนมาถูกจับเป็นเชลย 1 นายส่วนที่เหลือหลายร้อยคน หนีไปทาง อ.ผาซอง

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2566 แหล่งข่าวผู้นำระดับสูงกองกำลังกะเหรี่ยงคะยา KA เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 28 พ.ย.2566 ที่ผ่านมา กองกำลังติดอาวุธกะเหรี่ยงคะยา KA และ กองกำลังดาวแดง KNPLF ได้สนธิกำลังทหารรวมกว่า 200 นาย บุกเข้าเคลียร์พื้นที่ใน เมืองแม่แสะ ตรงข้าม อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งมีทหารเมียนมา สังกัดกองพลทหารราบเบาที่ 55 และ 66 ประจำอยู่ โดยได้มีการสู้รบอย่างหนักนานกว่า 2 ชั่วโมง จากนั้นทหารเมียนมาได้สละฐานที่มั่นและล่าถอยไปทาง อ.ผาซอง ที่อยู่ติดกัน

สำหรับทหารเมียนมา กองพลดังกล่าวข้างต้น ได้ถูกกองทัพบกเมียนมา ส่งกำลังเข้ามาเพื่อปราบปรามกองกำลังติดอาวุธกะเหรี่ยงคะยา ในรัฐคะยา โดยเป็นหน่วยสนับสนุนช่วยทหารประจำเมืองของจังหวัดลอยก่อว์ เมืองหลวงของรัฐคะยา ในการปราบปรามฝ่ายต่อต้าน แต่ในที่สุดกลับต้องแตกพ่ายไม่เป็นกระบวน ล่าสุด สถานการณ์ในรัฐคะยา ฝ่ายต่อต้าน กำลังรุกไล่ทหารเมียนมาที่เหลือในเมือง ฟลูโซว์ , เมืองดีมอร์โซว์

ทหารเมียนมาจากหลายพื้นที่ในเมืองต่าง ๆ ทางภาคใต้ของรัฐคะยา กำลังอยู่ระหว่างการ ถอนกำลังพลไปช่วยทหารเมียนมา ที่จังหวัดลอยก่อว์ ที่ตกในวงล้อมของทหารกะเหรี่ยงคะยาและพันธมิตร โดยล่าสุด ทหารเมียนมา ได้ยึดโบสถ์แห่งหนึ่งในเมืองลอยก่อว์ และบาทหลวง แม่ชี รวมไปถึง ราษฎรในโบสถ์ เป็นตัวประกัน ส่วนทหารเมียนมาที่อยู่ระหว่างการถอนตัวออกจากพื้นที่ ได้ถูกโจมตีจากกองกำลังกะเหรี่ยงคะยา และพันธมิตร ทำให้สูญเสียกำลังพลเป็นจำนวนมาก

ร่วมแสดงความคิดเห็น