วอนนักท่องเที่ยวห้ามนำรถวิบากขึ้นดอยพุ่ยโค

เร่งซ่อมบันไดทางเดินขึ้นดอยพุ่ยโค หลังจากที่มีนักท่องเที่ยวนำรถจักรยานยนต์วิบาก ขับขึ้นทางเท้าไปยังยอดดอยจนทำให้บันไดที่เป็นดินพังเสียหาย


ชาวบ้านบ้านอุมดาเหนือ หมู่ 8 ตำบลแม่คะตวน อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ร่วมกันซ่อมแซมทางขึ้นจุดชมวิวทะเลหมอกดอยพุ่ยโค อำเภอสบเมย ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวหลังจากที่มีนักท่องเที่ยวได้ขับรถจักรยานยนต์วิบาก ขึ้นทางเท้าไปยังยอดดอยพุ่ยโค ส่งผลทำให้ทางเดินเท้าที่เป็นดินพังเสียหายนักท่องเที่ยวเดินขึ้นลำบาก

สำหรับดอยพุ่ยโค อยู่ในพื้นที่ บ้านอุมดาเหนือ หมู่ 8 ตำบลแม่คะตวน อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เดินทางจากตัวอำเภอ 14 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 40-50 นาที ถนนทางเข้าจะสลับคอนกรีตลาดยางและลูกรัง แล้วต้องจอดรถไว้ตรงลานจอดรถ ต้องเดินเท้าขึ้นอีกประมาณ 850 เมตร ทางเดินเท้าจะชันประมาณ 35 – 45 องศา อยู่ที่ความสูง 1,406 ม. จากระดับน้ำทะเล ดอยพุ่ยโคขึ้นชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งทุ่งหญ้าสีทอง เป็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามและสุดยอดแห่งการมาชมทะเลหมอก ที่สามารถชมวิวโดยรอบได้ 360 องศา ทำให้สามารถชมได้ทั้งพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตกดิน นักท่องเที่ยวนิยมมานอนกางเต็นท์ แคมป์ปิ้ง และสัมผัสกับความหนาวเย็นยามค่ำคืนบนยอดดอยแห่งนี้

อย่างไรก็ตาม ทางองค์การบริหารส่วนตำบลแม่คะตวน ฝากประชาสัมพันธ์ถึงนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปยังดอยพุ่ยโค อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ต้องเดินทางเท้าขึ้นจากลานจอดรถเท่านั้น ห้ามนำรถทุกชนิด ขึ้นไปยังยอดดอยพุ่ยโค เป็นอันขาด เพราะจะทำให้ทางเดินเท้าได้รับความเสียหายวอนนักท่องเที่ยวปฏิบัติตามกฎ ของสถานที่ท่องเที่ยว และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ให้ชมความงดงามของทะเลหมอก ตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี 2566 ยาวไปจนถึง ฤดูกาลของทุ่งหญ้าสีทอง ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2567 กันเลยทีเดียว ชาวบ้านได้ช่วยกันซ่อมแซมทางเดินเท้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวมาชมทะเลหมอกกันต่อไป

Cr.ภาพ อบต.แม่คะตวน

ร่วมแสดงความคิดเห็น