นายอำเภออุ้มผาง ขวัญใจภูธร เตรียมยกระดับผลิตภัณฑ์ผ้าทอกะเหรี่ยง

นายอำเภออุ้มผาง ขวัญใจภูธร พัฒนาชุมชนอำเภออุ้มผาง เตรียมยกระดับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าทอกะเหรี่ยงเชื่อมโยงเส้นทางการท่องเที่ยวอำเภออุ้มผาง นายธันย์ปวัฒน์ ภูริวัฒนเมธา นายอำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก พร้อมด้วยนางสาวจันทิวา ศรีเอี่ยม นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ รักษาราชการแทนพัฒนาการอำเภออุ้มผาง ลงพื้นที่เยี่ยมชมติดตามและให้กำลังใจกลุ่มผ้าทอบ้านปะหละทะ หมู่ที่ 1 ตำบลแม่ละมุ้ง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก กลุ่มผ้าทอบ้านปะหละทะ มีนางนฤมล จันทร์สม เป็นประธานกลุ่ม มีสมาชิก จำนวน 20 คน จัดตั้งกลุ่มมานาน 5 ปี สมาชิกกลุ่มจะทอผ้าและนำผลิตภัณฑ์มาวางจำหน่ายรวมกันที่ศูนย์ฝึกอาชีพชุมชนบ้านปะหละทะ เช่น เสื้อกะเหรี่ยงชาย-หญิงผ้าถุง โสร่ง กระโปรง และถุงย่าม ในราคาย่อมเยา

นางมานู สมาชิกกลุ่มทอผ้าบ้านปะหละทะ ยังมีความรู้ในการย้อมสีด้ายจากเปลือกและใบต้นสัก ซึ่งจะให้สีธรรมชาติสวยงาม และยังมีเทคนิคการย้อมสีด้ายในฤดูฝนซึ่งมักจะประสบปัญหาด้ายขึ้นรา โดยนางมานู กล่าวว่า เมื่อย้อมสีจากธรรมชาติแล้วจะนำด้ายมาม้วนให้แน่นแล้วนำไปปั่นหมาดในเครื่องซักผ้า จึงนำออกมาตากในที่ร่ม 2-3 วัน ก็จะได้ด้ายที่พร้อมจะนำไปขึ้นลายทอ เสื้อ 1 ตัวใช้เวลาทอ 4 วัน

สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภออุ้มผาง สนับสนุนความรู้และเทคนิค การย้อมสีธรรมชาติให้กับสมาชิกกลุ่ม เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ผ้าทอ มีการพัฒนาบรรจุภัณฑ์และส่งเสริมการขายของชุมชน ในการนำผลิตภัณฑ์ไปออกบูธจำหน่ายสินค้า เช่น งานตากสินราชานุสรณ์ทุกปี ผ้าทอกะเหรี่ยงบ้านปะหละทะเหมาะที่จะเป็นของขวัญของฝากในช่วงปีใหม่ ขอเชิญนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวน้ำตกปะหละทะ หรือมาชมหมอกที่หลู่โค๊ะผะทอ แวะเวียนมาเยี่ยมชม และซื้อผลิตภัณฑ์ผ้าทอบ้านปะหละทะได้ทุกวัน

หากสนใจติดต่อนางนฤมล สมจันทร์ ประธานกลุ่ม โทร 097-9327706 นางมานู อายุ 45 ปี ที่อยู่บ้านเลขที่ 202 ม.1 บ้านปะหละทะ ตำบลแม่ละมุ้ง อำเภออุ้มผาง โทร. 06-13831009

บ้านปะหละทะ อ.อุ้มผาง เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ฮิตนิยมในขณะนี้ ทะเลหมอกบ้านปะหละทะ ในอำเภอแผ่นดินดอยลอยฟ้าแห่งนี้ นักท่องเที่ยว เดินทางมาเช็คอิน สัมผัสความหนาวแห่งใหม่ ทะเลหมอก บ้านปะหละทะ “จุดชมวิวหลู่โค๊ะผะทอ” และยังมีน้ำตกอันสวยงามน้ำตกบ้านปะหละทะ

สัมผัสวิถีชีวิตชาวกระเหรี่ยง หรือพี่น้องชาวปกาเกอญอ
หาซื้อผ้าทอ ของชุมชน ผ้าทอกระเหรี่ยง ทอด้วยมือย้อมสีธรรมชาติ ที่มีชื่อเสียงของอำเภออุ้มผาง จังหวัดตากได้ทุกวัน

ร่วมแสดงความคิดเห็น