เปิดใจ!! สาวเชียงใหม่เหยื่อโรงงานเฉาก๊วยสุดยี้ กลับมาตั้งหลักที่บ้านเกิด

จากกรณีที่มีอดีตพนักงานสาวชาวเหนือรายหนึ่งได้มีการเขียนข้อความและโพสต์เตือนภัยการหางานออนไลน์ในกลุ่มพวกเราคือผู้บริโภค พร้อมมีภาพเกี่ยวกับโรงงานเฉาก๊วยแห่งหนึ่งย่านพระราม 2 กรุงเทพมหานคร พร้อมเขียนข้อความบรรยายและมีรูปภาพสภาพแวดล้อมของโรงงานเฉาก๊วย ที่มีสภาพทรุดโทรมไม่ได้มาตรฐาน พร้อมเล่าถึงการทำงานตลอด 17 ชั่วโมง แลกค่าจ้าง 300 บาทต่อวัน และนายจ้างให้เบิกเพียงวันละ 150 บาทเท่านั้น ทำงานได้ 3 วัน รับสภาพไม่ได้จึงได้ลาออกกลับบ้านเกิดที่จังหวัดเชียงใหม่ หลังกระทู้นี้ถึงโพสต์ออกไปจนกลายเป็นกระแสวิพากวิจารณ์และเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ

นางสาว บี (นามสมมุติ) อายุ 27 ปี ชาวจังหวัดเชียงใหม่ เธอได้เล่าว่า มีเจ้าของโรงงานดังกล่าวได้ทักมาชวนทางเฟซบุ๊กทำให้เธอตัดสินใจรวบรวมเงินที่เหลืออยู่ 1,200 บาท เดินทางไปสมัครงานเพื่อเริ่มต้นใหม่ที่กรุงเทพมหานครหลังเลิกจากแฟนหนุ่ม แต่พอไปถึงที่โรงงานดังกล่าวนั้นตอนแรกเจ้าของโรงงานบอกว่าให้เธอไปขายเฉาก๊วยรถพ่วงที่ตลาดนัด พอไปถึงที่โรงงานแล้วฝ่ายภรรยาของเจ้าของโรงงานบอกว่าตัวเธอเองขายของไม่ได้หรอกหน้าตาแบบนี้ให้อยู่หลังบ้านดีกว่า โดยให้มีหน้าที่ผลิตเฉาก๊วยไว้ ทำทุกอย่างตั้งแต่ผสม กรอง ตั้งหม้อ/ทำน้ำ/ตักเฉาก๊วย ทำทุกอย่างเลยทำให้เธอเริ่มรู้สึกไม่ไหว เพราะทางนายจ้างให้เธอทำงานตั้งแต่ 7 โมงเช้าไปจนถึง 4-5 ทุ่ม ซึ่งเธอมองว่าเป็นเวลาที่ยาวนานมากและพักทานอาหารไม่แน่นอน

โดยตอนแรกที่เธอเห็นโรงงานนี้ประกาศโพสต์หางานนั้นตกลงให้ค่าจ้างพนักงานวันละ 350 บาท แต่ความจริงแล้วเขาให้พนักงานเบิกวันละ 150 บาทต่อวั นแล้วหักไว้จ่ายสิ้นเดือนแต่ว่ามีเพื่อนที่ทำงานที่นั้นมาบอกว่าสุดท้ายก็ได้เงินไม่ครบบ้าง โดยโรงงานที่นั้นมีพนักงานหลายคน มีผู้ชายเยอะกว่าผู้หญิงประมาณ 10 คน โดยลักษณะที่พักนั้นเป็นทั้งโรงงานและที่พักในที่เดียวกันแบ่งเป็นล๊อกแคบ ๆ มีกล่องโฟมเรียงรายมีพื้นที่ให้พอนอนได้และแยกชั้นชายหญิง ที่นอนนั้นเป็นห้องนอนรวมกันไม่มีมุ้ง นอนแบกับพื้นที่มีทั้งขยะและข้าวของเต็มพื้นที่ซึ่งไม่สะดวกสบาย ส่วนพื้นที่พักของผู้ชายก็พบว่าสกปรก แม้แต่ปัสสาวะยังใช้วิธีปัสสาวะใส่ขวดทิ้งไว้ที่บันได

ส่วนพื้นที่ที่เป็นเหมือนโรงงานผลิตเฉาก๊วยที่เธอทำตอนแรกก็มีคนมาสอนงานให้ทำตามขั้นตอนต่าง ๆ แต่สภาพภายในสถานที่นั้นสกปรกไม่ถูกสุขอนามัย ภาชนะต่าง ๆ ก็อยู่ในสภาพที่ไม่ค่อยถูกสุขอามัยหรือได้รับการดูแลที่ดี แม้แต่ตู้แช่ตู้เก็บเฉาก๊วยเองก็ยังสกปรก พื้นห้องผนังก็ไม่สะอาด หลังจากที่เธอออกมาแล้วยังมีพี่ที่กำลังจะลาออกมาเหมือนกับตนเองก็ได้ถ่ายภาพล่าสุดไว้ก็ยังคงสกปรกไม่ถูกสุขอนามัยเช่นเดิม ทำให้วันที่ 3 ที่อยู่ในโรงานแห่งนี้ เธอทนไม่ไหวจึงไปขอลาออก ตอนแรกนายจ้างก็ต่อว่าเธอแต่หลังจากมีคนงานใหม่มาสมัคร นายจ้างก็ไล่เธอออกทันที

ชึ่งรวม 3 วันเธอทำงานได้เงินทั้งหมด 300 บาท ก่อนจะโทรขอความช่วยเหลือคนทางบ้านให้ช่วยส่งเงินไปให้และซื้อตั๋วรถเดินทางกลับเชียงใหม่ทันที ตอนนี้เดินทางกลับมาอยู่ที่บ้านใน จ.เชียงใหม่แล้วเพื่อตั้งหลักในการหางานและวางแผนชีวิตใหม่

หลังกลับมาถึงบ้านเธอจึงนำเรื่องนี้ออกมาโพสต์เพื่อต้องการเตือนภัยและไม่ต้องการให้ใครถูกหลอกตกเป็นเหยื่อเหมือนเธออีกนอกจากนี้ยังต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบโรงงานเฉาก๊วยแห่งนี้ด้วยเพราะสงสารผู้บริโภคที่ต้องมากินเฉาก๊วยที่ทำแบบไม่ถูกสุขอนามัย แต่ขณะเดียวกันก็รู้สึกหวั่นใจกรณีที่ตนเองได้ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้กลัวว่าจะถูกฟ้องร้องทางกฏหมายจากทางคู่กรณีเจ้าของโรงงาน อีกทั้งตนเองฐานะยากจนกลับมาก็ยังต้องหางานใหม่ไม่ค่อยไม่ความรู้ทางด้านกฏหมายอาจจะถูกดำเนินคดีได้จึงอยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องมาช่วยเหลือดูแลในเรื่องดังกล่าวด้วย

ร่วมแสดงความคิดเห็น