อช.ออบหลวง ขอความร่วมมือพ่อค้าแม่ค้า งดการเผา ป้องกันการเกิดไฟป่าลุกลาม

อุทยานแห่งชาติออบหลวง เปิดปฏิบัติการเชิงรุก ขอความร่วมมือพ่อค้าแม่ค้าที่วางขายไข่มดแดงและผักหวานริมถนน ในอำเภอฮอด งดการเผา ป้องกันการเกิดไฟป่าลุกลาม

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติออบหลวง ลงพื้นที่พบปะพูดคุยกับพ่อค้าแม่ค้า ที่นำไข่มดแดงและผักหวาน มาวางขายเรียงรายอยู่บริเวณริมถนนทางหลวงหมายเลข 108 สายฮอด-แม่สะเรียง บริเวณสามแยกปากทางไปอำเภอแม่แจ่ม ไม่ไกลจากอุทยานแห่งชาติออบหลวง ในตำบลหางดง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อรณรงค์ให้ชาวบ้านงดการเผาเพื่อหาของป่า

หลังจากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดไฟป่าลุกลามขึ้นในอำเภอฮอดแล้วหลายครั้ง ซึ่งไข่มดแดงจะออกมาให้บริโภคในช่วงฤดูร้อนเท่านั้น และชาวบ้านจะต้องพากันเดินเท้าเข้าไปสอยตามต้นไม้ในป่าบนยอดดอย แต่การจุดไฟเผาให้เกิดไฟร้อนจะทำให้ตัวมดแดงหนีไป และทิ้งไข่ไว้

รวมไปถึงความเชื่อว่าเมื่อเผาป่าจะทำให้ผักหวานแตกยอดใหม่ แต่ด้วยความแห้งแล้งของสภาพป่าที่มีใบไม้กิ่งไม้แห้งที่เป็นเชื่อเพลิงอย่างดี เมื่อติดไฟแล้วทำให้ลุกลามออกไปอย่างรวดเร็ว ไม่สามารถควบคุมได้

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จึงได้พูดคุยทำความเข้าใจ ใจถึงสาเหตุและอันตรายจากไฟป่า ที่จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนโดยรวม โดยได้รับความร่วมมือจากพ่อค้าแม่ค้า รับปากว่าว่าจะไม่จุดไฟเผาป่าอีก

ร่วมแสดงความคิดเห็น