(มีคลิป)สุด งง! เจอสี่ล้อแดงกดแตรไล่ หลังจอดรอเลี้ยว เจอสวน “เจียงใหม่อนุโลมได้”

สาวจอดรถตามสัญญาณป้ายให้หยุดทางแยกไฟแดงเมืองเชียงใหม่ สุด งง เจอสี่ล้อแดงขับตามท้ายกดแตรไล่ เจ้าตัวลงไปชี้ป้ายเจอสวน “เจียงใหม่อนุโลมได้” ก่อนเอาคลิปโพสต์ถามความถูกต้อง โซเชียลจวกคนขับรดแดงยับ หลังเห็นคลิป วอนเคารพกฎจราจร และมีน้ำใจต่อกัน

จากกรณีหญิงสาวรายหนึ่งโพสต์คลิปวิดีโอเหตุการณ์ใช้รถใช้ถนนที่เกิดขึ้นในพื้นทรฝี่ตัวเมืองเชียงใหม่ เป็นเหตุการณ์ที่ทางเจ้าตัวกำลังขับรถยนต์เพื่อไปทำงานในช่วงบ่ายของวันที่ 25 ก.พ.67 ที่ผ่านมา แต่ขณะกำลังขับมาถึงบริเวณสี่แยกไฟแดงอัษฎาธร อ.เมืองเชียงใหม่ ที่เจ้าตัวจะต้องเลี้ยวซ้ายเพื่อเข้าสู่เส้นคูเมือง แค่สังเกตเห็นป้ายสัญญาณจราจรสีแดง “ให้หยุด” เพื่อรอสัญญาณไฟจราจรสีเขียว จึงได้จอดรถ แต่ระหว่างนั้นกลับถูกรถโดยสารสาธารณะสี่ล้อแดง ที่ขับตามมาด้านหลัง บีบแตรใส่ไม่หยุด จนเจ้าตัวต้องลงจากรถเพื่อไปบอกคนขับรถสี่ล้อแดงว่า มีป้ายสัญญาณจราจรบอกอยู่ แต่กลับถูกคนขับรถสวนกลับมาว่า “เจียงใหม่อนุโลมได้ครับ“ พร้อมกับยังถูกโห่ใส่ จนเจ้าตัวถึงกับอึ้งก่อนที่จะขับรถมาตามเส้นทาง และได้นำคลิปวิดีโอเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นซึ่งบันทึกเหตุการณ์จากกล้องด้านหน้าและด้านหลังรถของตัวเองมาโพสต์ในโลกโซเชียล ตั้งคำถามถึงกรณีที่เกิดขึ้นจนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงการกระทำของคนขับรถสาธารณะสี่ล้อแดงคนดังกล่าว

ขณะที่ล่าสุด ทางผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยังหญิงสาวเจ้าของคลิปวิดีโอรายนี้ ทราบชื่อคือ น.ส.น้ำ อายุ 43 ปี ซึ่งเจ้าตัวมีภูมิลำเนาเป็นคนจังหวัดเชียงใหม่ ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเจ้าตัวได้เล่าว่า เหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงบ่ายของวันที่ 25 ก.พ.67 ที่ผ่านมา โดยในตอนนั้นกำลังขับรถออกมาจากที่พักเพื่อจะไปทำงานแถวย่านคูเมือง และได้ขับมาตามเส้นทางที่ใช้สัญจรอยู่เป็นประจำ โดยตนได้ขับมาถึงยังบริเวณสี่แยกไฟแดงอัษฎาธร ที่ต้องเลี้ยวซ้ายแต่ขณะนั้นเป็นสัญญาณไฟแดง และเลี้ยวซ้ายก็มีป้ายจราจรบอกอย่างชัดเจนว่าให้หยุด โดยขณะนั้นตนขับรถมาจอดเป็นคันแรกตนจึงหยุดพร้อมกับเปิดสัญญาณไฟเลี้ยว แต่หลังจากที่จอดแช่อยู่เลนดังกล่าวได้ไม่นานได้มีรถยนต์ขับตามมาจอดต่อท้าย ซึ่งในตอนแรกตนก็ไม่ทราบว่าเป็นรถอะไร แล้วได้บีบแตรใส่ตนต่อเนื่อง

จนกระทั่งครั้งที่สาม ตนได้ตัดสินใจถอดสายเข็มขัดนิรภัยออกและเปิดประตูลงจากรถเพื่อไปบอกกับทางคนขับรถคันดังกล่าวพร้อมกับชี้ให้ดูป้ายว่า “เลี้ยวซ้ายให้รอสัญญาณ” แต่กลังจากพูดจบตนกลับถูกทางคนขับรถพูดสวนกลับมาว่า “เจียงใหม่อนุโลมได้ครับ” พร้อมกับโห่ใส่ตน ลักษณะเยาะเย้ย แต่ทางตนก็ไม่ได้ตอบโต้อะไรและเดินกลับมาที่รถ ซึ่งตนคิดว่าประโยคที่คนขับพูดสวนมานั้นหมายถึง ทางที่ให้เลี้ยวนั้นอนุโลมให้เลี้ยวไปได้ขณะที่ยังเป็นสัญญาณไฟแดง และไม่มีรถอยู่ด้านหน้า

ทั้งนี้หลังจากที่ตนเห็นรถคันคู่กรณีคือรถโดยสารสาธารณะสี่ล้อแดง ซึ่งในขณะที่เกิดเหตุตอนที่คนขับรถบีบแตรนั้นก็เห็นมีผู้โดยสารใช้บริการมาด้วย และที่ลงไปพูดจาก็ไม่ได้มีการด่าหรือพูดจาไม่สุภาพแต่อย่างใด และตนอยากฝากถึงทางคนขับในคลิปว่า ให้เข้าใจใหม่ว่าให้เคารพป้ายจราจร และอยากให้เค้ารพกฎจราจร โดยเฉพาะรถโดยสารสาธารณะที่ต้องเป็นตัวอย่างให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนในเชียงใหม่ รวมไปถึงผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนไม่เพียงแต่รถโดยสารสาธารณะ และไม่ใช่เพียงแค่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งอยากให้ทุกคนเคารพกฎจราจร ปฏิบัติตามป้าย อย่าคิดว่าจะทำอะไรก็ได้ เพราะการติดป้ายจราจรก็อาจจะช่วยลดอุบัติเหตุ และแก้ไขปัญหาหารจราจร และเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนนด้วย

น.ส.น้ำ บอกอีกว่า ที่ผ่านมา ตนใช้เส้นทางนี้ขับไปทำงานมาโดยตลอด และสังเกตเห็นว่า ป้ายจราจรดังกล่าว น่าจะเพิ่งนำมาติดตั้งได้ไม่นาน ซึ่งอาจจะเกิดจากการที่ก่อนหน้านี้มีอุบัติเหตุ และที่ผ่านมาก็ไม่เคยเกิดเหตุการณ์ที่ต้องไปกระทบกระทั่งกับผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่น ๆ โดยหลังจากที่ตนนำคลิปวิดีโอนี้ไปโพสต์ลงในโซเชียลก็มีหลายคนเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งกระแสที่เกิดขึ้นก็น่าจะมาจากการที่รถคู่กรณีเป็นรถโดยสารสี่ล้อแดงด้วย ซึ่งหลังจากนี้ก็อยากให้ทางคนขับรถโดยสารหรือรถอื่น ๆ ได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เคารพกฎจราจรให้มากขึ้นเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะเช่นนี้ขึ้นอีก

ร่วมแสดงความคิดเห็น