เจ้าอาวาสวัดดังลำพูน ถูกมิจฉาชีพปลอม facebook หลอกเหยื่อโอนเงิน

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 67 เจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งใน ต.หนองเจดีย์ อ.ป่าซาง จ.ลำพูน พร้อมด้วย เจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งใน ต.ป่าซาง อ.ป่าซาง จ.ลำพูน เข้าแจ้งความ บันทึกประจำวัน กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ. ป่าซาง ลำพูน ดำเนินคดี ถูกมิจฉาชีพแฮ็กเฟซบุ๊กส่วนตัวแล้วไล่ทักไปขอยืมเงินกับญาติโยมและเพื่อนในเฟซบุ๊ก

สืบเนื่องจากกรณี ท่านพระอาจารย์วัดแห่งหนึ่งใน ต.หนองเจดีย์ เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2567 ถูกมิจฉาชีพแฮ็กเฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อไปขอยืมเงิน กับทางคณะศรัทธาและเพื่อนในเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยมีการโอนเงินเข้าไปทาง บัญชีปลายทาง ที่ไม่ใช่ชื่อของทางวัดหรือชื่อของท่านเองนั้น ผู้ตกเป็นเหยื่อมีจำนวนหลายรายด้วยกัน เป็นเงินจำนวนกว่า 20,000 กว่าบาท

ต่อมา ทางด้านมิจฉาชีพได้เปลี่ยนวิธีการหลอกเหยื่อโดยใช้อุบาย ในทางแชทเฟซบุ๊กบอกว่าขอเบอร์มือถือ จากนั้น ผู้คนที่ตกเป็นเหยื่อ ส่งเบอร์มือถือเสร็จ ไม่เกิน 10 นาที ก็เข้าสู่ระบบไม่ได้ หนึ่งในผู้เป็นเหยื่อปรากฏว่า เป็นท่านเจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งใน ต.ป่าซาง ได้ส่งเบอร์โทรศัพท์ให้กับทางช่องแชท

โดยท่านได้เล่าว่า หลักจากได้ส่งเบอร์โทรศัพท์เข้าไปแล้ว ทางมิจฉาชีพได้บอกให้แคปหน้าจอเลขที่ส่งกลับมา ได้ไม่ถึง 10 นาที เฟซบุ๊กของท่านก็เข้าสู่ระบบไม่ได้

เวลา ต่อมาได้มีเด็กวัดแจ้งว่า ได้โอนเงินให้กับทางเจ้าอาวาส ไปจำนวน 7,000 บาท เรียบร้อยแล้ว แต่โอนบัญชีปลายทางคนละชื่อ ท่านจึงได้เข้าไปแจ้งความที่ สภ.ป่าซาง จังหวัดลำพูน โดยด่วน

ทางด้าน เจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งใน ต.หนองเจดีย์ ได้แจ้งว่า ตอนนี้ได้เบาะแสคนร้ายแล้วแต่ขอปิดไว้ก่อน ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการตามหาเจ้าของ บัญชีต่อไป

ร่วมแสดงความคิดเห็น