อลังการ ! อบต.อ่างทองจับมือชาวไทย-อีสานจัดงาน “รวมพลคนอีสานล้านนา 67”

สุดอลังการ !! อบต.อ่างทองจับมือชาวไทย – อีสาน 13 หมู่บ้านจัดงาน “รวมพลคนอีสานล้านนา 67”

เมื่อวันที่ 20 พ.ค.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานที่ผ่านมาในพื้นที่ของบ้านปางมดแดง ม.9 ต.อ่างทอง อ.เชียงคำ จ.พะเยา ทาง อบต.อ่างทองร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ทั้ง 13 หมู่บ้านได้จัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ “รวมพลคนอีสานล้านนา” ประจำปี 67 ขึ้น ทั้งนี้ทางนายอนุรัตน์ ตันบรรจง ส.ส.พะเยา เขต 2 ได้เดินทางมาเป็นประธานในการเปิดงานครั้งนี้บริเวณ สนาม รร.บ้านปางมดแดงด้วย ซึ่งก่อนการเปิดงานนั้นชาวไทย –อีสานในพื้นที่ของ ต.อ่างทอง ได้รวมกันเดินขบวนอย่างยิ่งใหญ่พร้อมทั้งการแห่ผาแดง – นางไอ่อย่างสวยงาม ทำให้ผู้ที่มารอชมนั้นตื่นตาตื่นใจไปตาม ๆ กันด้วย โดยหลังจากมีพิธีเปิดเสร็จเรียบร้อยก็ได้มีขบวนนางรำเกือบ 300 ชีวิต มาฟ้อนรำกลางสนาม รร.บ้านปางมดแดง ให้ทุกคนในงานได้ร่วมชมไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งงานนี้มีผู้เข้าชมเกือบ 2 พันคนก็ว่าได้ หลังจากนั้นในช่วงบ่ายก็ได้มีการจัดการแข่งขันจุดบั้งไฟขึ้นบริเวณสนามจุดบั้งไฟหลังวัดปางมดแดงด้วยเช่นกัน โดยงานนี้ทาง นายรัฐพล นราดิศร ผู้ว่าฯ พะเยา พร้อมด้วยนายธวัช จรัสวรภัทร นายอำเภอเชียงคำและส่วนราชการ ได้เดินทางมาชมการแข่งขัน ทั้งนี้ ผู้ว่าฯพะเยาได้ทำการจุดบั้งไฟแสนซึ่งถือว่าเป็นไฮท์ไลน์ของงานแข่งขันครั้งนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งงานนี้ถือว่าคึกคักกว่าทุกปี

นายอนุชา กาติ๊บ นายก อบต.อ่างทอง ได้กล่าวว่า สำหรับปีนี้ก็ถือเป็นอีกปีที่การจัดงานบั้งไฟขึ้นเพราะถือได้ว่าเป็นประเพณีที่ชาวไทย – อีสานได้สืบทอดกันมาอย่างยาวนานด้วยเช่นกัน โดยในเรื่องของการเดินขบวนรวมทั้งการฟ้อนรำครั้งนี้ตนมองว่าชาวบ้านได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี จะเห็นได้ว่าขบวนครั้งนี้ยาวกว่าทุก ๆ ปีด้วย และในส่วนของการแข่งขันจุดบั้งไฟนั้นทาง อบต.ก็ได้รับการสนับสนุนจากส่วนราชการและผู้สนับสนุนที่ดีอย่างเรื่อยมา ทำให้การจัดงานครั้งนี้ดูราบรื่นและชาวบ้านสนุกสนานไปกับงานนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งไฮไลท์ของงานครั้งนี้คงจะหนีไม่พ้นบั้งไฟแสนที่ตนเองได้เชิญทางผู้ว่าฯพะเยามาร่วมชมและจุดเพื่อเป็นพิธีให้กับทุกคนที่มาร่วมชมงานนี้ด้วย

ด้านนายรัฐพล กล่าวเสริมว่า ในการเดินทางมาครั้งนี้ ตนได้เห็นพี่น้องชาวไทย – อีสานทั้ง 13 หมู่บ้านร่วมงานครั้งนี้กันอย่างสนุกสนาน ด้วยการจัดงานดังกล่าว 1 ปีจะมีเพียง 1 ครั้งเท่านั้น อีกทั้งประเพณีทั้งในเรื่องของการแห่และการจุดบั้งไฟนี้ตามความเชื่อของชาวบ้านที่นี่ คือเป็นการขอฝนให้ตกต้องตามฤดูกาลอีกด้วย สำหรับบั้งไฟแสนที่ตนได้จุดนั้นชาวบ้านรวมทั้งผู้มาเที่ยวงานที่นี่ต่างให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะถือว่าเป็นที่สุดของการจุดบั้งไฟครั้งนี้และตนเองยังได้รับเกียรติให้จุดด้วย ซึ่งตนเองยังตื่นเต้นเวลาเห็นบั้งไฟแสนลำนี้ทะยานขึ้นสู่ฟ้าพร้อมทั้งเสียงโห่ร้องด้วยความดีใจของชาวบ้านที่ได้เห็นครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

ร่วมแสดงความคิดเห็น