เกิดหลุมยุบ 2 หลุม ในพื้นที่ ต.ผางาม อ.เวียงชัย ใกล้กับศูนย์เด็กเล็ก

เกิดหลุมยุบ 2 หลุม ในพื้นที่ ต.ผางาม อ.เวียงชัย ใกล้กับ ศูนย์เด็กเล็ก และ อบต. นายกเผยผู้ปกครองหวั่นความปลอดภัยลูกหลาน เล็งย้ายที่ตั้งพ้นพื้นที่สีแดง

วันที่ 11 มิ.ย. 67 จากกรณีเกิดหุมยุบ 2 หลุม ในพื้นที่บ้านผางาม ม.9 ต.ผางาม อ.เวียงชัย จ.เชียงราย ซึ่งจุดเกิดหลุมยุบอยู่ใกล้กับศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และ อบต.ผางาม ห่างจากรั้วของศูนย์เด็กเล็กเพียง 3-5 ม. สร้างความหวั่นใจต่อผู้ปกครองในเรื่องความปลอดภัยของลูกหลาน หรือแม้แต่บุคลากรใน อบต.ผางาม เอง ก็ยังหวั่นไม่ปลอดภัย เพราะอยู่ในพื้นที่สีแดงที่อาจเกิดการยุบตัวขึ้นอีกในอนาคต เล็งย้ายที่ตั้งทั้งสำนักงาน อบต. และศูนย์เด็กเล็ก ให้อยู่ในระยะพื้นที่ปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สอบถามนายวิทยา ใจปาระ นายกองค์การบรอหารส่วนตำบลผางาม เผยว่า เมื่อเวลาประมาณเที่ยงครึ่งของวันที่ 10 มิ.ย. ที่ผ่านมา ทาง อบต.ได้รับแจ้งจากเจ้าของที่นา ซึ่งอยู่ติดกับศูนย์เด็กเล็กของ อบต. ว่ามีดินถล่มจนเกิดเป็นหลุมยุบ ในจุดที่ติดกับภูเขา ห่างจากศูนย์เด็กเล็กประมาณ 20 ม. หลังจากได้รับแจ้งก็เลยประสานทางฝ่ายปกครองและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อลงพื้นที่สำรวจ ซึ่งจากการสำรวจพบว่าหลุมมีขนาดกว้างประมาณ 15-20 ม. ลึกประมาณ 10 ม. มีน้ำจากในนาไหลลงไปขังในหลุม และจากการเดินสำรวจพื้นที่ใกล้ ๆ ก็ไปพบว่าเกิดหลุมยุบหลุมที่ 2 ขนาดกว้างประมาณ 2 ม. อยู่ห่างจากรั้วศูนย์เด็กเล็กไม่ถึง 5 ม. เมื่อเห็นดังนั้นจึงเห็นควรที่จะมีคำสั่งปิดพื้นที่ศูนย์เด็กเล็ก โดยจะย้ายเด็กทั้งหมด 67 คน ไปเรียนรวมในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กของ อบต.ผางาม แห่งที่ 1 ซึ่งตั้งอยู่ที่โรงเรียนบ้านร่องห้า ม.1 ต.ผางาม อ.เวียงชัย เป็นการชั่วคราวไปก่อน และรอเจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรธรณีมาลงพื้นที่สำรวจว่าสาเหตุเกิดจากอะไร และจะมีวิธีการแก้ไขปัญหาอย่างไร แต่ล่าสุดวันนี้หลุมยุบที่พบจุดแรกมีการขยายตัวมากขึ้น คาดว่าตอนนี้น่าจะกว้างประมาณ 30 ม. ทางอบต.ได้นำเส้นกั้นแนวและป้ายติดประกาศห้ามชาวบ้านเข้าไปในพื้นที่เสี่ยงแล้ว

นายก อบต.ผางาม เผยอีกว่า ในพื้นที่ ต.ผางาม มีที่ตั้งอยู่บนชั้นหินปูน มีโพรงใต้ดินเป็นจำนวนมาก เมื่อเกิดฝนตกหนักใต้ดินเกิดการเปลี่ยนแปลงของระดับและแรงดันน้ำ ทำให้เพดานตรงถ้ำหินปูนระบน้ำหนักไม่ไหวและเกิดการยุบตัวลงไป ซึ่งการยุบตัวที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นการยุบตัวที่พบเป็นครั้งแรก ก่อนหน้านี้เคยเกิดดินยุบตัวต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2561 แต่อาจจะมีขนาดเล็กใหญ่ไม่เท่ากัน ล่าสุดเมื่อปีที่ผ่านมาก็เกิดในสระน้ำของหมู่บ้านและกลางทุ่งนา ห่างจาก อบต. ประมาณ 4 กม. ซึ่งจากการสำรวจของกรมทรัพยากรธรณีชี้ว่าพื้นที่ให้เขาหินปูนแถบนี้เป็นพื้นที่สีแดง มีโอกาสที่จะเกิดการยุบตัวอีกในอนาคต ซึ่งกับเหตุการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบกับความเชื่อมั่นของผู้ปกครองในเรื่องความปลอดภัย ไม่กล้าส่งลูกหลานมาเรียน เพราะกลัวหลุมยุบ แม้แต่บุคลากรของ อบต.เอง ก็หวั่นเกิดเหตุไม่คาดฝันด้วยเหมือนกัน และที่หลังอาคารสำนักงานก็เป็นที่จัดกิจกรรมของโรงเรียนผู้สูงอายุ ก็หวั่นว่าในอนาคตอาจจะไม่ปลอดภัย ตนจึงมีความคิดว่าในอนาคตอาจจะต้องย้าย อบต. และศูนย์เด็กเล็กออกไปให้พ้นพื้นที่สีแดง

ด้านนายธนิต อายุ 65 ปี ชาวบ้าน ม.5 ต.ผางาม เผยว่า เมื่อวานขณะมาดูที่นา ประมาณเที่ยงวัน ขณะกำลังนั่งพักอยู่ที่เถียงนาข้างศูนย์เด็กเล็ก ก็ได้ยินเสียงดินถล่มดังครืน ๆ เสียงดังมาก และมีฝุ่นควันตรงจุดที่ดินถล่มลงไป ตนและครูในศูนย์เด็กก็เลยพากันไปดูก็พบว่ามีหลุบยุบตัว โดยเมื่อวานหลุมจะไม่ใหญ่เท่าวันนี้ วันนี้หลุมมีการยุบขยายเพิ่ม ตอนนี้ทาง อบต.ได้ปิดกั้นพื้นที่ ตนก็ยังไม่รู้ว่าปีนี้จะสามารถเข้าไปเก็บเกี่ยวข้าวที่ปลูกไว้ 5 ไร่ ได้หรือไม่ เงินลงทุนปลูกข้าวหมื่นกว่าบาทไม่รู้จะสูญเปล่าหรือไม่

ร่วมแสดงความคิดเห็น