ก๋วยเตี๋ยวลดโลกร้อน ห่อใบตองต้นตำรับ 70 ปี ลูกค้าติดใจกลิ่นหอม แน่นร้านทุกวัน

ลูกค้าทั้งขาประจำและขาจร พากันแวะเวียนไปที่ร้านก๋วยเตี๋ยวห่อใบตองยายทองเจ้าเก่า ใกล้วัดศรีดอนมูล ตำบลชมพู อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ สั่งก๋วยเตี๋ยวรับประทาน และ สั่งกลับบ้าน ก๋วยเตี๋ยวร้านนี้มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เพราะใช้วัสดุธรรมชาติอย่างใบตองมาห่อ ใช้แทนถุงพลาสติก มานานหลายสิบปี
ส่วนรสชาติก๋วยเตี๋ยวก็หารับประทานได้ยาก เพราะเป็นก๋วยเตี๋ยวแนวโบราณ คงรสชาติดั้งเดิมมานานเกือบ 70 ปี  นางพวงทอง บุญฟู อายุ 61 ปี หรือ ยายทอง เจ้าของร้าน เล่าว่า คุณแม่ของเธอขายก๋วยเตี๋ยวห่อใบตองมานานแล้ว เพราะการห่อใบตองทำให้มีกลิ่นหอมและรสชาติแตกต่างกับใส่ถุงพลาสติก หลังจากคุณแม่อายุมาก จึงสานต่อขายก๋วยเตี๋ยวแห้งห่อใบตองมาจนถึงทุกวันนี้ เพราะเห็นว่านอกจากจะมีกลิ่นหอม ยังช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมจากการใช้ถุงพลาสติก ก๋วยเตี๋ยวแห้งห่อใบตองของยายทอง มีวิธีการปรุงไม่เหมือนใคร เริ่มจากลวกเส้นวางบนใบตอง ก่อนปรุงรสและเติมเครื่อง ทั้ง หมูสับ หมูแดง ลูกชิ้น ตบท้ายด้วยถั่วลิสงป่นและพริกป่นที่ทำเองกับมือ จากนั้นจะห่อใบตองกลัดด้วยไม้ไผ่ เสริฟให้กับลูกค้า เมื่อแกะออกมาจะหอมกลิ่นใบตองซึ่งแตกต่างจากก๋วยเตี๋ยวต้มยำแห้งทั่วไป ยายทอง บอกว่า ก๋วยเตี๋ยวแบบบ้าน ๆ และ ราคามิตรภาพเพียง 30-35 บาท ทำให้ตลอดทั้งวันมีลูกค้าแวะเวียนมาไม่ขาดสาย ทั้งลูกค้าในหมู่บ้านและนักท่องเที่ยวที่บอกกันปากต่อปาก บางรายถึงกับต้องโทรมาสั่งไว้ก่อนเพราะกลัวหมด ลูกค้าบางรายหากไม่ห่อใบตอง เนื่องจากใบตองหมดก็จะไม่กิน ทำให้ยายทองต้องมีใบตองสำรองไว้ตลอด เผื่อไว้หากใบตองที่สวนหลังบ้านออกไม่ทัน

ร่วมแสดงความคิดเห็น