ข้าวต้มหัวหงอก ข้าวต้มมัดโบราณแม่มณีขายดีวันละ 1,500-2,000 บาท

หญิงวัย 62 ปี ในพื้นที่หมู่ที่ 9 ตำบลแม่กา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ร่วมกับครอบครัวพี่น้องสืบสานการทำข้าวต้มมัดแบบโบราณ หรือข้าวต้มหัวหงอกจำหน่าย สร้างรายได้วันละกว่า 1,500-2,000 บาท โดยได้นำสูตรวิธีการทำจากแม่ที่เคยสอนไว้ และยังคงความดั้งเดิมในรสชาติของข้าวต้มมัดแบบโบราณ นอกจากนั้นวิธีการต้มข้าวต้มมัดดังกล่าวยังคงใช้ฟืนในการเป็นเชื้อเพลิงจึงทำให้ข้าวต้มมีความเหนียวนุ่มหอมอร่อยจนเป็นที่ติดใจของลูกค้า

นางจุริมาศ ไชยรักษ์ หญิงวัย 62 ปี พร้อมกับน้องสาวและคนในครอบครัว ต่างช่วยกันทำข้าวต้มมัดโบราณหรือข้าวต้มหัวหงอก เพื่อนำออกจำหน่ายในช่วงเช้าของทุกวัน หลังเขาและครอบครัวใช้เวลาว่างจากการที่อยู่บ้านเพียงเฉยๆหันมาทำข้าวต้มมัดแบบโบราณที่ได้รับการสืบทอดมาจากรุ่นแม่ ในการทำข้าวต้มมัดที่มีลักษณะแบบดั้งเดิมอย่างแท้จริง โดยวิธีการทำนั้นจะคัดเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ โดยเฉพาะข้าวสารเหนียวจะต้องเป็นข้าวเหนียวชั้นดี ซึ่งในแต่ละวันจะทำกันเพื่อออกจำหน่ายวันละมากกว่า 400 ลูก และจะสามารถจำหน่ายหมดทุกวัน จนขณะนี้ได้พัฒนามีแบรนด์เป็นของตนเอง ในนาม “แม่มณีข้าวต้มมัดโบราณ” ที่ถือเป็นเอกลักษณ์ของข้าวต้มมัดหรือข้าวต้มหัวหงอก ที่หากินได้ยากในพื้นที่จังหวัดพะเยาโดยนางจุรีมาศ ไชยรักษ์ กล่าวว่า ที่ตนเองหันมาทำข้าวต้มมัดแบบโบราณ หรือข้าวต้มหัวหงอกที่เรียกกันนั้น เนื่องจากว่างงานและไม่ได้ทำอะไร จึงได้คิดกันกับพี่น้องว่าจะทำข้าวต้มมัดแบบโบราณหรือข้าวต้มหัวหงอก ที่ได้รับการสืบทอดจากแม่ของตนเองทำมาก่อน จึงได้ร่วมมือกันทำออกจำหน่ายและหลังจากนั้นเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา จึงได้ทำข้าวต้มมัดแบบโบราณเต็มรูปแบบ โดยจะทำในลักษณะที่เป็นแบบโบราณดั้งเดิมอย่างแท้จริง ไม่มีส่วนผสมของเครื่องปรุงที่ดัดแปลงรสชาติให้แตกต่างจากของเดิม โดยการทำนั้นตนเองจะคัดเลือกข้าวสารเหนียวที่มีคุณภาพ นำมาแช่น้ำไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง จากนั้นก็จะมีไส้ต่างๆมาเป็นส่วนผสมของแต่ละไส้ ซึ่งจะมีทั้งถั่วลิสง ถั่วแดง ถั่วดำ ไส้กล้วย จากนั้นก็จะนำข้าวที่แช่ไว้ออกมาล้างทำความสะอาดและคลุกเคล้ากับส่วนผสม ซึ่งจะใส่เพียงเกลือเท่านั้น จากนั้นก็จะนำไปห่อที่มีลักษณะห่อใหญ่กว่าข้าวต้มมัดที่มีขายทั่วไป และนำไปต้ม โดยวิธีการใช้ฟืนเป็นเชื้อเพลิงเพื่อให้มีกลิ่นหอมกรุ่น หลังจากที่เสร็จแล้วก็จะนำมาแกะใบตองที่หอหุ้มออก นำมะพร้าวขูดมาคลุกเคล้าและโรยด้วยน้ำตาล แล้วแต่ผู้ที่ชื่นชอบ ซึ่งในแต่ละวันก็จะทำออกจำหน่ายต่อวันมากกว่า 400 ลูก ซึ่งจะขายในราคา 3 ลูก 10 บาท 6 ลูก 20 บาทซึ่งจะจำหน่ายบริเวณตลาดสด ฃแม่ทองคำ ตำบลแม่ต๋ำ และทุกเช้าประมาณ 8 โมงเช้าก็จะหมดทุกวัน ซึ่งสามารถสร้างรายได้ต่อวันมากกว่า 1,500 บาทถึง 2,000 บาท และจนถึงขณะนี้ก็สามารถพัฒนาชื่อเสียงข้าวต้มมัดโบราณ จนทำเป็นแบรนด์สินค้าในนาม “แม่มณีข้าวต้มมัดโบราณ”

ร่วมแสดงความคิดเห็น