เทศบาลเมืองลำพูน ลงพื้นที่ส่งเสริมมาตรฐานสุขาภิบาลอาหาร แก่ผู้ประกอบการร้านอาหาร แผงลอย ในเขตพื้นที่

เทศบาลเมืองลำพูน โดยกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม จัดทำโครงการส่งเสริมผู้ประกอบการร้านอาหาร แผงลอย ในเขตพื้นที่ ประจำปีงบประมาณ 2562 เพื่อให้ผู้ประกอบการได้รับความรู้ความเข้าใจในมาตรฐานสุขาภิบาลอาหาร มีความตระหนักถึงความสะอาด และความปลอดภัยของอาหาร ภาชนะที่ใส่อาหาร รวมถึงวัตถุดิบและเครื่องปรุงที่ใช้ในการประกอบอาหาร เพื่อให้เกิดความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค และให้สอดคล้องกับแผนการดำเนินงาน ความปลอดภัยด้านอาหารของกระทรวงสาธารณสุข รวมถึงต้องมีการพัฒนาสถานประกอบการให้ถูกต้อง ตามหลักสุขาภิบาลอาหาร โดยทำการลงพื้นที่ตรวจประเมินร้านอาหารในเขตเทศบาลเมืองลำพูน ตั้งแต่วันที่ 17 มิถุนายน – 1 กรกฎาคม 2562 จำนวนทั้งสิ้น 130 ร้าน

นอกจากการตรวจประเมินตามมาตรฐานสุขาภิบาลร้านอาหารแล้ว ยังมีการตรวจหาเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรีย ในภาชนะใส่อาหาร แก้วน้ำ เขียง ช้อนส้อม และมือของผู้ที่สัมผัสอาหาร อีกทั้งมีการขับเคลื่อนประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง เรื่องการเลิกใช้โฟมเป็นภาชนะบรรจุอาหาร ตามนโยบาย จ.ลำพูน ที่ว่า “ลำพูนเมืองสะอาด ปราศจากโฟม (No Foam)” และประชาสัมพันธ์เชิญชวนผู้ประกอบการ ลดการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว ตามนโยบายของ จ.ลำพูน ในการขับเคลื่อนโครงการ “คนลำพูนร่วมใจ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว” เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้รับประทานอาหารที่สะอาด และปลอดภัย

ร่วมแสดงความคิดเห็น