ที่เที่ยว30 ก.ค. 62เชียงใหม่นิวส์ ชิมชา กาแฟ อาหารท้องถิ่น ในวิถีวัฒนธรรมอาข่าบ้านดอยงาม 30 ก.ค. 62 ในยามที่สายฝนโปรยปราย เราจะได้มีโอกาสสัมผัสอากาศสดชื่น ชมทะเลหมอกในฤดูฝน ดอยงามชา กาแฟ สัมผัสวิถีวัฒนธรรมชุมชนอาข่า ลิ้มลองอาหารชนท้องถิ่น นอนโฮมสเตย์กันที่ “โฮมสเตย์ดอยงาม” ชุมชนบ้านดอยงาม ตั้งอยู่ หมู่ที่ 15 ตำบลท่าก๊อ อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย เมื่อ พ.ศ. 2520 โดยการนำของ นายลอกอ แซตุกู่ ได้มาตั้งก่อหมู่บ้าน 5-6 หลังคาเรือน ต่อมาจนกลายเป็นหมู่บ้านใหญ่ พ.ศ. 2541 ได้เป็นหมู่บ้านชื่อว่า “บ้านดอยงาม” ได้แต่งตั้ง นายอาก๋อง อาหงิ่ เป็นผู้ใหญ่บ้านบ้านดอยงาม อายุ 72 ปี ปัจจุบันมี นายนพดล แลยิ ผู้ใหญ่บ้านบ้านดอยงาม ชาวบ้านมีอาชีพหลักเกษตรกรรมปลูกพืชผักผลไม้เมืองหนาวเริ่มต้นออกไปท่องเที่ยวชมไร่ชาไปกับ นางสาวอารียา มาเยอะ ไกด์ท้องถิ่นพร้อมตะกร้า ไร่ชาบนเนินเขาสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง อากาศเย็นสดชื่นทั้งปี ต้นชาสูงระดับเอวสีเขียวสดชูยอดอ่อนให้เราได้เรียนรู้การเก็บใบชาอ่อน เลือกเก็บเฉพาะยอดชาที่ตูมและใบที่ต่ำจากยอดตูมลงมา 2 ใบ แล้วไปตามไปดู “ต้นชาพันปี” ลัดเลาะไปตามแนวเขา ผ่านสวนผสมผสานชา กาแฟ อะโวคาโด ต้นชาจะอยู่ในพื้นที่ราดเอียง ต้นมีขนาดใหญ่บอกอายุถึงได้ว่าราว 700 ปี พอๆกับการสร้างบ้านแปงเมืองเชียงใหม่มาชมการสาธิตการคั่วชาต่อโดย นายหัสดิน เม่อแล เด็กหนุ่มที่เติบโตมากับชาตั้งแต่วัยเด็ก นำใบชาจากในสวนเทลงบนกะทะเหล็กใบใหญ่ ด้านล่างมีไปสุ่มอยู่อุณหภูมิประมาณ 300-350 องศาเซลเซียส ต้องคอยพลิกกลับใบชา จนเริ่มมีกลิ่นหอมและสีชาเข้มขึ้น ที่ต้องใช้ประสบการณ์มานานนับปี จากนั้นนำไปนวดให้เซลแตกและม้วนตัว ผึ่งชาจนสามารถเก็บใบชาไว้ได้นานจากใบชาสดจากไร่ มาสู่กระบวนการผลิตแตกต่างกันไป จนได้ชาเป็น 4 ประเภท คือ ชาขาว (White tea), ชาเขียว (Green tea), ชาอู่หลง (Oolong tea) และชาดำ (Black tea) โดยชาขาวและชาเขียวนั้นเป็นชาที่ไม่ผ่านการหมัก ส่วนชาอู่หลงเป็นชาที่ผ่านการหมักบางส่วน และชาดำเป็นชาที่ผ่านการหมัก มาเรียนรู้วิธีการชงชาโดย นางสาวมนัสนันท์ เมอแล เราจะได้รับรสชาที่แท้จริง การชงชาแต่ละชนิดมีความแตกต่างกันไป ความละเอียดอ่อนของตัวชา น้ำร้อนที่ 150-200 องศาเซลเซียส ให้รสชาให้ได้รสอร่อย ที่หอม หวานแบบธรรมชาติ ชาที่บ้านดอยงามมีคุณภาพดี มีรางวัลอันดับ 2 การรันตีจากเวทีประเทศญี่ปุ่น ที่ขึ้นชื่อด้านการชงและดื่มชาต้นๆของโลกช่วงค่ำๆการแสดงวัฒนธรรมอาข่าจากเด็กๆเยาวชนที่น่ารัก และการเต้นกระทุ้งกระบอกไม้ไผ่ หรือ บ่ฉ่องตุ๊ เป็นการเต้นเฉลิมฉลองในเทศกาลต่างๆ เทศกาลโล้ชิงช้า ปีใหม่ ตีลูกอ่าง ไข่แดง เป็นการต้อนรับแขกผู้มาเยือนและให้แขกได้ร่วมเต้นเข้าจังหวะสนุกสนานไปกับเพลงตื่นเช้ามาจุดชมวิวทะเลหยอกล้อกับขุนเขา พร้อมไปกับชิมชาร้อนๆต้อนรับเช้าวันใหม่ มาเรียนรู้การคั่วกาแฟจากหม้อดินโดย นางสาวภัสสร หมื่อแล ก่อไฟเตาถ่าน ตั้งหม้อดินนำเมล็ดกาแฟเทลงคั่วไฟอ่อนๆ ความร้อนแล้วค่อยเปลี่ยนสีกาแฟส่งหอมขึ้น ชอบอ่อนหรือเข้มอยู่ที่เราควบคุมในการคั่ว มาอิ่มอร่อยกับเมนูพื้นบ้านอาข่า โดยฝีมือ พ่อครัวนายธนโชติ อาชัง หรือ พ่อครัวตู่ โดยเน้นพืชผักพื้นบ้านตามฤดูกาลเพื่อสุขภาพ กับ 7 เมนูอาข่า 1.หลามลาบ (ส่าแบ) 2.น้ำพริก (ส่าพิ๊) 3.ผัดหอมชูใส่ไข่ (กู่ชิยาอูลู้) 4.แกงผักเลือน (ลอช๊อจะ) 5.ตำหัวแส้ (แส้กู่ถ่อง) 6.ผัดหอมชูใส่หมู (กู่ชิอายะส่าจิลู้) 7.ยำผัก (ห่อปะโซ) “ อู่ดู่ถ่องมะบ้านดอยงาม…นำเราได้ร่วมเรียนรู้ในวิถีวัฒนธรรมอาข่าอันล้ำค่า” การเดินทางจากเชียงใหม่ก่อนอำเภอแม่สวย จะเห็นทางเข้าซ้ายมือเลี้ยวเข้ามาทางวัดแม่ต่ำขับรถขึ้นโดยไม่อีกประมาณ 25 กม. ก็ถึงหมู่บ้านดอยงาม โฮมสเตย์บ้านดอยงาม ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย 57180 โทร. 084-481 4140 ร่วมแสดงความคิดเห็น
ร่วมแสดงความคิดเห็น