ชิมชา กาแฟ อาหารท้องถิ่น ในวิถีวัฒนธรรมอาข่าบ้านดอยงาม

ในยามที่สายฝนโปรยปราย เราจะได้มีโอกาสสัมผัสอากาศสดชื่น ชมทะเลหมอกในฤดูฝน ดอยงามชา กาแฟ สัมผัสวิถีวัฒนธรรมชุมชนอาข่า ลิ้มลองอาหารชนท้องถิ่น นอนโฮมสเตย์กันที่ “โฮมสเตย์ดอยงาม”  ชุมชนบ้านดอยงาม ตั้งอยู่ หมู่ที่ 15 ตำบลท่าก๊อ อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย เมื่อ พ.ศ. 2520 โดยการนำของ นายลอกอ แซตุกู่ ได้มาตั้งก่อหมู่บ้าน 5-6 หลังคาเรือน ต่อมาจนกลายเป็นหมู่บ้านใหญ่ พ.ศ. 2541 ได้เป็นหมู่บ้านชื่อว่า “บ้านดอยงาม” ได้แต่งตั้ง นายอาก๋อง อาหงิ่ เป็นผู้ใหญ่บ้านบ้านดอยงาม อายุ 72 ปี ปัจจุบันมี นายนพดล แลยิ ผู้ใหญ่บ้านบ้านดอยงาม ชาวบ้านมีอาชีพหลักเกษตรกรรมปลูกพืชผักผลไม้เมืองหนาวเริ่มต้นออกไปท่องเที่ยวชมไร่ชาไปกับ นางสาวอารียา มาเยอะ ไกด์ท้องถิ่นพร้อมตะกร้า ไร่ชาบนเนินเขาสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง อากาศเย็นสดชื่นทั้งปี ต้นชาสูงระดับเอวสีเขียวสดชูยอดอ่อนให้เราได้เรียนรู้การเก็บใบชาอ่อน เลือกเก็บเฉพาะยอดชาที่ตูมและใบที่ต่ำจากยอดตูมลงมา 2 ใบ แล้วไปตามไปดู “ต้นชาพันปี” ลัดเลาะไปตามแนวเขา ผ่านสวนผสมผสานชา กาแฟ อะโวคาโด ต้นชาจะอยู่ในพื้นที่ราดเอียง ต้นมีขนาดใหญ่บอกอายุถึงได้ว่าราว 700 ปี พอๆกับการสร้างบ้านแปงเมืองเชียงใหม่มาชมการสาธิตการคั่วชาต่อโดย นายหัสดิน เม่อแล เด็กหนุ่มที่เติบโตมากับชาตั้งแต่วัยเด็ก นำใบชาจากในสวนเทลงบนกะทะเหล็กใบใหญ่ ด้านล่างมีไปสุ่มอยู่อุณหภูมิประมาณ 300-350 องศาเซลเซียส ต้องคอยพลิกกลับใบชา จนเริ่มมีกลิ่นหอมและสีชาเข้มขึ้น ที่ต้องใช้ประสบการณ์มานานนับปี จากนั้นนำไปนวดให้เซลแตกและม้วนตัว ผึ่งชาจนสามารถเก็บใบชาไว้ได้นานจากใบชาสดจากไร่ มาสู่กระบวนการผลิตแตกต่างกันไป จนได้ชาเป็น 4 ประเภท คือ ชาขาว (White tea), ชาเขียว (Green tea), ชาอู่หลง (Oolong tea) และชาดำ (Black tea) โดยชาขาวและชาเขียวนั้นเป็นชาที่ไม่ผ่านการหมัก ส่วนชาอู่หลงเป็นชาที่ผ่านการหมักบางส่วน และชาดำเป็นชาที่ผ่านการหมัก มาเรียนรู้วิธีการชงชาโดย นางสาวมนัสนันท์ เมอแล เราจะได้รับรสชาที่แท้จริง การชงชาแต่ละชนิดมีความแตกต่างกันไป ความละเอียดอ่อนของตัวชา น้ำร้อนที่ 150-200 องศาเซลเซียส ให้รสชาให้ได้รสอร่อย ที่หอม หวานแบบธรรมชาติ ชาที่บ้านดอยงามมีคุณภาพดี มีรางวัลอันดับ 2 การรันตีจากเวทีประเทศญี่ปุ่น ที่ขึ้นชื่อด้านการชงและดื่มชาต้นๆของโลกช่วงค่ำๆการแสดงวัฒนธรรมอาข่าจากเด็กๆเยาวชนที่น่ารัก และการเต้นกระทุ้งกระบอกไม้ไผ่ หรือ บ่ฉ่องตุ๊ เป็นการเต้นเฉลิมฉลองในเทศกาลต่างๆ เทศกาลโล้ชิงช้า ปีใหม่ ตีลูกอ่าง ไข่แดง เป็นการต้อนรับแขกผู้มาเยือนและให้แขกได้ร่วมเต้นเข้าจังหวะสนุกสนานไปกับเพลงตื่นเช้ามาจุดชมวิวทะเลหยอกล้อกับขุนเขา พร้อมไปกับชิมชาร้อนๆต้อนรับเช้าวันใหม่ มาเรียนรู้การคั่วกาแฟจากหม้อดินโดย นางสาวภัสสร หมื่อแล ก่อไฟเตาถ่าน ตั้งหม้อดินนำเมล็ดกาแฟเทลงคั่วไฟอ่อนๆ ความร้อนแล้วค่อยเปลี่ยนสีกาแฟส่งหอมขึ้น ชอบอ่อนหรือเข้มอยู่ที่เราควบคุมในการคั่ว มาอิ่มอร่อยกับเมนูพื้นบ้านอาข่า โดยฝีมือ พ่อครัวนายธนโชติ อาชัง หรือ พ่อครัวตู่ โดยเน้นพืชผักพื้นบ้านตามฤดูกาลเพื่อสุขภาพ กับ 7 เมนูอาข่า
1.หลามลาบ (ส่าแบ)
2.น้ำพริก (ส่าพิ๊)
3.ผัดหอมชูใส่ไข่ (กู่ชิยาอูลู้)
4.แกงผักเลือน (ลอช๊อจะ)
5.ตำหัวแส้ (แส้กู่ถ่อง)
6.ผัดหอมชูใส่หมู (กู่ชิอายะส่าจิลู้)
7.ยำผัก (ห่อปะโซ) “ อู่ดู่ถ่องมะบ้านดอยงาม…นำเราได้ร่วมเรียนรู้ในวิถีวัฒนธรรมอาข่าอันล้ำค่า”
การเดินทางจากเชียงใหม่ก่อนอำเภอแม่สวย จะเห็นทางเข้าซ้ายมือเลี้ยวเข้ามาทางวัดแม่ต่ำขับรถขึ้นโดยไม่อีกประมาณ 25 กม. ก็ถึงหมู่บ้านดอยงาม โฮมสเตย์บ้านดอยงาม ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย 57180 โทร. 084-481 4140

ร่วมแสดงความคิดเห็น