ชาวเชียงใหม่ ต้องดู! เคนยา สร้างเรือจากขยะรองเท้า และพลาสติก

254

เคนยาขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีกฎหมาย ห้ามใช้ถุงพลาสิตเข้มงดที่สุดในโลก  ดังนั้น Ben Morison  เขาเป็นผู้ให้บริการนำเที่ยวในเกาะ Lamu ประเทศเคนยา ซึ่งมักอยู่กับการล่องเรือในทะเล ซึ่งช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเมื่อพาลูกค้าออกไปท่องเที่ยว เขาสังเกตเห็นว่ามีมลพิษพลาสติกเพิ่มมากขึ้น  นั่นจึงเป็นความคิดที่ทำให้เขาได้เห็นปัญหาขยะพลาสติก ในชายหาดและทะเลมากขึ้นเรื่อย ๆ และเล็งเห็นว่ามันอันตรายต่อสัตว์ และทำลายแหล่งท่องเที่ยว


ในปี 2016 จึงได้พยายามสร้างเรือจากขยะ ที่เก็บจากทะเล และถนนในเคนยา และในปี 2018 จึงได้ร่วมกันทำเรือจากขยะพลาสติกรีไซเคิล 100% ได้สำเร็จ ในโครงการที่ชื่อว่า The Flipflopi


หลังจากทำงานมานานกว่า 2 ปี Flipflopi dhow ซึ่งเป็นเรือประเภทหนึ่งที่สร้างสำเร็จ ได้ออกเดินทางในวันที่ 15 กันยายน จึงกลายเป็นสัญลักษณ์สีสันสดใสของวิกฤตพลาสติกขยะ งานฝีมือที่มีสีสันมีความยาว 9 เมตร และทำจากพลาสติกมากกว่า 10 ตัน โดยเฉพาะเขาได้พิสูจน์ว่ารองเท้าแตะ สามารถนำมาสร้างเรือได้อย่างดี

และได้เริ่มล่องไปในหลายประเทศในแอฟริกา เพื่อเป็นการสื่อสารเชิงสัญลักษณ์ถึงปัญหาของขยะพลาสติก และเพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการนำขยะกลับมาใช้ใหม่

ถือได้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลง ที่ทำให้ทุก ๆ คนเห็นถึงความมุ่งมั่น ในการสร้างความเปลี่ยนแปลงเรื่องปัญหาขยะ โดยได้เน้นไปที่ขยะมหาศาลอย่างพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง และรองเท้า ซึ่งมักถูกทิ้งเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อม หากชาวเชียงใหม่นำไอเดียดี ๆ รักษ์โลกแบบนี้มาทำตาม เช่น สร้างเรือล่องแม่น้ำปิง จากขยะพลาสติกเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาลองนั่งเรือแบบเก๋ ๆ บ้าง ก็คงจะดีนะคะ

ข้อมูลและรูปจาก: kiddee40/ globalcitizen

ร่วมแสดงความคิดเห็น