จากประเด็นที่แชร์กันอย่างมาก ในโลกออนไลน์ว่า “ไข่ต้ม ที่ต้มนานเกินไป จนทำให้บริเวณไข่แดง เปลี่ยนสี เป็นเทาอมเขียว จะก่อสารอันตราย ทำให้เกิดมะเร็งได้”


สามารถสรุปประเด็นนี้ได้ว่า “ไม่เป็นความจริง” เนื่องจากสีของไข่แดงที่เปลี่ยนไป เป็นเพียงกระบวนการทางเคมีตามธรรมชาติ โดยโปรตีนไข่ขาวที่มีธาตุซัลเฟอร์เป็นองค์ประกอบ เปลี่ยนแปลงไปด้วยความร้อน จนเกิดสารที่ชื่อว่า Hydrogen sulfide

และหากต้มเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้ Hydrogen sulfide นี้ไปทำปฏิกิริยากับธาตุเหล็กในไข่แดง เกิด ferrous sulfide ขึ้น ซึ่งเป็นสารสีเขียวที่ไม่ใช่สารอันตราย หรือสารก่อมะเร็ง โดยวิธีการหลีกเลี่ยงการเกิดสารสีนี้ คือการต้มไข่ไม่ให้นานเกินไป และให้ไปแช่น้ำเย็นทันที จะหยุดการเกิดปฏิกิริยาได้

อย่างไรก็ตามการรับประทานไข่ อาจเป็นอันตรายได้หากทานในรูปแบบสุก ๆ ดิบ ๆ เพราะอาจได้รับเชื้อ ที่สามารถก่อโรคได้ ดังนั้นทางที่ดีควรล้างทำความสะอาดก่อนนำไปปรุงอาหาร และทำให้ไข่สุกก่อนทาน เพื่อความปลอดภัยในการรับประทาน

ร่วมแสดงความคิดเห็น