ศาสตราจารย์ด้านจิตเวช จากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย “ดร. ดริว แรมซีย์” เผยว่า ที่ผ่านมาเขาได้แนะนำให้คนไข้รับประทานหอยนางรม เพื่อรักษาอาการซึมเศร้า และภาวะวิตกกังวล เนื่องจากอาหารสด ช่วยบำบัดรักษาอาการทางจิตใจได้
งานวิจัยทางด้านโภชนาการอาหาร ระบุว่า หอยนางรม เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุสังกะสี และธาตุเหล็ก ซึ่งธาตุสังกะสีจะช่วยในการทำงานของสมองและระบบเซลล์ประสาทของสมองให้ทำงานได้อย่างปกติ ขณะที่ธาตุเหล็กจะช่วยการทำงานของเอมไซม์ในร่างกาย
ซึ่งจำเป็นต่อการทำงาน และควบคุมระดับสารนอร์อิฟิเนฟฟรีน โดยจะควบคุมการตื่นตัว กระตุ้นการทำงานของระบบประสาท และควบคุมการแสดงออกเวลาที่รู้สึกกลัว ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า และอาการวิตกกังวล
อ้างอิง : medicaldaily.com , nytimes.com
ร่วมแสดงความคิดเห็น