เตือน!! เปิปเมนูหมูดิบ ระวังเป็นไข้หูดับ อาจหูหนวกถาวรหรือถึงกับเสียชีวิตได้

หลังจากพบผู้ป่วยติดเชื้อโรคหูดับที่ อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ เหตุจากการรับประทานลาบหมูดิบใส่เลือด หรือที่คนทางภาคเหนือเรียกว่า “กุ๊ยลูด”
จึงฝากเตือนประชาชน ที่กำลังหาเมนูเด็ดรับประทาน ขอให้งดอาหารที่ทำจากเนื้อหมูที่ทำแบบสด ๆ หรือสุก ๆ ดิบๆ เช่น ลาบ หลู้หมูดิบ หรือปิ้งย่างแบบไม่สุก เพราะเสี่ยงติดเชื้อโรคไข้หูดับหรือโรคติดเชื้อสเตร็ปโตค็อกคัส ซูอิส (streptococcus suis) ซึ่งอาจเป็นสาเหตุทำให้หูหนวกถาวรหรือเสียชีวิตได้
ทั้งนี้หากประชาชนท่านใดกินอาหารที่ทำจากหมูสุกๆ ดิบ ๆ ไปแล้ว 3 – 5 วัน และพบว่ามีอาการดังต่อไปนี้
-ไข้สูง
-ปวดศีรษะรุนแรง
-เวียนศีรษะจนทรงตัวไม่ได้
-อาเจียน คอแข็ง หูหนวก ท้องเสีย
-ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
ขอให้รีบพบแพทย์ทันที พร้อมบอกประวัติการกินหมูดิบให้ทราบด้วย

ร่วมแสดงความคิดเห็น