ระวังผู้ที่ชอบทานก๋วยเตี๋ยว กินเส้นแบบไหนถึงปลอดภัยจากสารกันบูด

วันนี้มีสาระดี ๆ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมาฝาก เรื่องเส้นก๋วยเตี๋ยวที่นิยมทานกันมาก เพราะว่าก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารที่นิยมชมชอบและยังมีแคลอรี่ต่ำ จึงเป็นที่นิยมทานกันมื้อกลางวันหรือกลางคืน โดยเฉพาะสาวๆที่อยากควบคุมน้ำหนัก แต่ก็ต้องระวังกันหน่อยนะเพราะทางหน่วยงานที่รับผิดชอบ ได้ตรวจพบว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวขนาดต่าง ๆ พบว่ามีสารกันบูดมหาศาลจนเรียกได้ว่าเกินมาตรฐานในเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผลิตโดยผู้ประกอบการบางรายหากทานติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ อาจส่งผลกระทบต่อตับและไตได้ สาเหตุที่ผู้ประกอบการบางรายต้องใส่สารกันบูดในเส้นก๋วยเตี๋ยว ก็เพราะว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวสดอาจมีอายุในการเก็บรักษาไว้ได้ไม่นาน ดังนั้นทางผู้ประกอบการบางรายจึงมักใส่สารกันบูด เพื่อที่จะยืดอายุของเส้นก๋วยเตี๋ยวให้อยู่นานมากยิ่งขึ้น สำหรับสารกันบูดที่นิยมใช้คือกรดเบนโซอิกและกรดซอร์บิก ซึ่งสารดังกล่าวหากร่างกายได้รับในปริมาณสูงเป็นเวลานาน จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของตับและไตลดลง สำหรับเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ตรวจพบสารกันบูดมากที่สุด คือ เส้นเล็กรองลงมา คือ เส้นหมี่ขาว และเส้นใหญ่ตามลำดับ ส่วนเส้นบะหมี่เหลืองและวุ้นเส้น ตรวจไม่พบสารกันบูด เมื่อทราบเช่นนี้แล้วผู้ที่ชอบทานก๋วยเตี๋ยวเป็นประจำก็ควรพิจารณา

ร่วมแสดงความคิดเห็น