เริ่มแล้ว! เทศกาลชนกว่างของชาวล้านนา ราคาสูงสุดตัวละ 2,000 บาท

เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวได้ติดตามดูชาวบ้าน และผู้ที่ชื่นชอบการชนกว่าง ในเขต อ.เมืองพะเยา ได้พากันนำเอากว่าง ที่ตนเองได้เลี้ยงไว้นำประกบคู่ชนกัน โดยเฉพาะในช่วงค่ำคืนหรือวันหยุดสุดสัปดาห์ ซึ่งเป็นการละเล่นที่สนุกสนาน และอนุรักษ์ ของการละเล่นพื้นบ้านที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณกาลของชาวล้านนา ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ นิยมชมชอบกับการเล่นกว่าง และนำกว่างที่เลี้ยงนำมาชนกัน จนเป็นเทศกาลฤดูชนกว่าง ในช่วงที่ใกล้จะออกพรรษาของทุกปี

สำหรับวิธีการเลี้ยงกว่างและการดูแลกวาง ผู้ที่เลี้ยงกว่างจะนำอ้อย ที่เป็นเล่มนำมาปอกเปลือก เพื่อ ให้กว่างได้เกาะกัดแทะ กินน้ำหวานของน้ำอ้อย โดยมีทั้งแขวนห้อยไว้ และวางไว้ บางคนเลี้ยงกว่าง ด้วยน้ำผึ้ง เพื่อให้ความแข็งแรงและมีพละกำลังในการต่อสู้ ทั้งยังได้มีการนำเอากว่างมาตั้งวางขาย เพื่อให้คนที่ชื่นชอบกว่างได้เลือกซื้อกัน ซึ่งราคาขายมีตั้งแต่หลัก 100-1,000 บาท ขึ้นอยู่กับลักษณะสี รูปร่าง ขนาดตัว และขนาดเขาของด้วงกว่างแต่ละตัว

เทศกาลการละเล่นชนกว่างของชาวบ้าน เมืองเหนือล้านนา จะเริ่มการชนกว่างในช่วงนี้เป็นต้นไป จนกว่าจะถึงวันออกพรรษา โดยจะมีการรวมตัวของกลุ่มผู้ที่นิยมชนกว่าง จะทำการนัดหมายตามจุดต่างๆ ในแต่ละชุมชน ทำการตั้งสังเวียนหรือเวทีชนกว่างกันขึ้น เพื่อให้เจ้าของด้วงกว่างแต่ละตัวได้นำด้วงกว่างของตัวเองมาประลองชนกัน จนกว่าจะมีผู้ชนะและผู้แพ้ ซึ่งการชนกว่างนั้น จะมีเสียงเชียร์ ของกองเชียร์แต่ละฝ่าย ส่งเสียงเชียร์อย่างสนุกสนาน นอกจากการชนกว่างแล้ว ยังมีการประกวดกว่างสวยงามและความแปลกด้วย เช่นกัน
นายวัชรพงษ์ เดชะตา อายุ 40 ปี เปิดเผยว่า ในชุมชนแต่ละพื้นที่ ในเขต อ.เมือง จ.พะเยา เริ่มเข้าสู่ช่วงเทศกาลเล่นชนกว่าง และประกวดกว่างสวยงาม กว่างแปลกกันแล้ว จะมีสมาชิกกว่างชนมารวมตัวกัน เพื่อนำกว่างมาประกบคู่และชนกันเหมือนเช่นทุกปี ซึ่งในปีนี้ได้นำเอากว่างหรือด้วงกว่างนำมาขาย จะเป็นด้วงกว่างที่จับมาจากธรรมชาติ ซึ่งเป็นที่นิยมและชื่นชอบของลูกค้า เพราะมีลักษณะที่สวยงาม

สำหรับราคาด้วงกว่างที่วางขายนั้น ราคาเริ่มต้นที่ตัวละ 100 บาท และราคาเพิ่มสูงขึ้นไปตามลักษณะสี รูปร่าง ขนาดตัว และขนาดเขาของด้วงกว่างแต่ละตัว ซึ่งราคาที่แพงที่สุดที่ขายได้ในเวลานี้ อยู่ที่ตัวละ 2,000 บาท เทศกาลการชนกว่าง นอกจากจะมีการชนกว่างแล้ว จะมีประกวดกว่างสวยงาม กว่างแปลก ร่วมด้วย ซึ่งนับว่าเป็นการละเล่นอย่างหนึ่งของชาวบ้าน ที่ได้อนุรักษ์และรักษาไว้ ให้คงอยู่ของคนเมืองเหนือ หรือล้านนามิให้สูญหายไป

ร่วมแสดงความคิดเห็น