ชื่นชมตำรวจฮีโร่ พบหญิงสูงอายุจะกระโดดสะพานหวังฆ่าตัวตาย รีบเข้าไปพูดคุยเจรจาก่อนจะควบคุมสถานการณ์ไว้ได้

เหตุการณ์ระทึกดังกล่าว เกิดขึ้นที่บริเวณกลางสะพานพัฒนาภาคเหนือ ตำบลสบตุ๋ย อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง เวลา 10.20 น. วันที่ 9 กันยายน 2562 โดยมีหญิงสูงวัย อายุระหว่าง 65-70 ปี ถอดรองเท้าแตะ ปีนข้ามราวสะพาน หวังกระโดดลงแม่น้ำวัง เพื่อฆ่าตัวตาย แต่ระหว่างนั้น มีเจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัดกองพิสูจน์หลักฐาน 5 ผ่านมาประสบเหตุ แล้วหยุดรถเข้าไปพูดคุยเจรจา จนสามารถควบคุมตัว หญิงสูงวัย ได้ในเสี้ยววินาที
ต่อมาเจ้าหน้าที่ สายตรวจรถจักรยายนต์ รถยนต์ สภ.เมืองลำปาง นำโดย ร.ต.อ.อำนาจ สายเครือปัน รอง สวป.สภ.เมืองลำปาง พร้อมด้วย กำลังเจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยสว่างนครลำปาง จึงได้ช่วยกันปฐมพยาบาล หญิงสูงวัยคนหนึ่ง อายุระหว่าง 65-70 ปี ที่ถูกควบคุมตัวไว้หลังพยายามที่จะก่อเหตุกระโดดจากสะพานลงแม่น้ำวัง เข้ามาในรถพยาบาลเพื่อปฐมพยาบาลเบื้องต้น พบว่าสภาพร่างกายอ่อนแรง หายใจติดขัด มีอาการร้องให้ตลอดเวลา เจ้าหน้าที่ จึงต้องให้ออกซิเจน เพื่อให้การหายใจสะดวกมากขึ้น แต่ยังไม่สามารถสอบถามหรือให้การอะไรได้ เนื่องจากยังอยู่ในระหว่างที่ตกใจและขวัญเสียอย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่จึงได้แต่ปลอบใจเพื่อให้คลายความกังวล ก่อนที่จะนำตัวไป สงบสะติอารมณ์ที่ สภ.เมืองลำปาง พร้อมกับประสานให้ญาติมาพบตัวอย่างเร่งด่วน
เบื้องต้นทราบว่าหญิงสูงวัยคนดังกล่าว เป็นชาวบ้านในพื้นที่ ชุมชนท่าคราวน้อย ตำบลสบตุ๋ย อำเภอ เมือง จังหวัดลำปาง โดยไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น เนื่องจากพลเมืองสังเกตเห็นผู้ก่อเหตุ ปั่นรถจักรยาน มาจอดพิงที่หัวสะพานพัฒนาภาคเหนือในสภาพร้องให้ จากนั้นเดินไปอยู่กลางสะพานแล้วถอดรองเท้าแตะวางไว้เตรียมกระโดดลงแม่น้ำวัง ซึ่งพลเมืองดีที่สังเกตเห็นได้โทรศัพท์ขอความช่วยเหลือไปยัง 191 ตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง ซึ่งได้ประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปยังที่เกิดเหตุทันที และจังหวะนั้น มีรถตราโล่ของ ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน 5 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ยศร้อยตำรวจเอก และดาบตำรวจ ขับผ่านมาประสบเหตุพอดีจึงได้หยุดรถและเข้าไปพูดคุยจรจากับหญิงสูงวัยที่พยายามก่อเหตุกระโดดสะพาน จนใจอ่อน จนกระทั้ง รอง สวป.สภ.เมืองลำปาง พร้อมลูกชุดมาถึงและเข้าไปควบคุมตัวได้ทัน ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้นำตัวหญิงสูงวัยไปสงบสติอารมณ์และประสานญาติมาพูดคุยและรับตัวไปกำชับให้ดูแลอย่างใกล้ชิด

ร่วมแสดงความคิดเห็น