เด็กสาวไฟแรง จ.น่าน เปิด “ร้านกาแฟใต้ดิน” ไอเดียสุดเจ๋งแตกต่างจากร้านอื่นๆ

จ.น่าน ตามเส้นทางหลวงหมายเลข 101 ถนนสายน่าน-อ.ทุ่งช้าง ตลอดเส้นทางจะมีร้านกาแฟ เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวเป็นทิวแถว นี่ก็ร้านกาแฟ นั่น..ก็ร้านกาแฟ แม้แต่ปั้มน้ำมัน ก็มีร้านกาแฟ เปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยว และนักดื่มกาแฟ

แต่ที่น่าสนใจแห่งหนึ่ง คือ ที่จุดพักรถ บนดอยหม่อนหินแก้ว ถนนสายน่าน-ทุ่งช้าง หลัก กม.ที่ 65 ห่างจาก อ.ปัว ประมาณ 5 กม. “น้องป๊อป” น.ส.ฐานมาศ กันธุระ อายุ 25 ปี เด็กสาวไฟแรง ที่พึ่งจบการศึกษา มาจากคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เธอได้หันมาจับ ธุรกิจด้านการบริการ เปิดเป็นร้านกาแฟ ทั้ง ๆ ที่เธอได้สอบเข้าทำงานกับธนาคาร แต่เธอก็ทิ้งโอกาสนั้นไป หลังจากเธอได้หันมาวิจัยเกี่ยวกับกาแฟ ที่บ้านเกิด ควบคู่กับการปลูกกาแฟ ในพื้นที่ของตนเอง และเก็บเกี่ยวเมล็ดพันธุ์ ที่เธอได้ปลูกเพียงแค่ 2 สายพันธุ์ ได้แก่ พันธุ์อราบิก้า (Arabica), และพันธุ์โรบัสต้า (Robusta) ซึ่งใน 2 สายพันธุ์นี้ เป็นพันธุ์ที่เป็นที่ถูกปากของผู้ที่ชอบดื่ม ชอบทานกาแฟมากที่สุด เพราะรสกลิ่นกาแฟ มีความหอมกรุ่น อันเป็นเอกลักษณ์และมีเสน่ห์อย่างที่สุดของกาแฟ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดึงดูดใจ และทำให้หลงใหลจากผู้ที่รักและชื่นชอบกาแฟอยู่เสมอ

โดย ”น้องป๊อป” น.ส.ฐานมาศ ได้กล่าวว่า หลังจากเรียนจบมา ได้หันมาเรียนรู้ศึกษากับการวิจัยกาแฟ และเปิดร้านกาแฟ แบบไม่เหมือนใคร เพราะเธอเปิดร้านอยู่ใต้ดินนั่นเอง เป็นร้านที่กำลังเปิดใหม่ แต่มีไอเดียและความริเริ่ม ที่ผิดแปลกจากร้านอื่น ๆ โดยข้างบนร้าน เป็นลานชมวิว มีหอคอยชมวิวยอดเขา และชมทะเลหมอก มีทำเลที่ตั้งของร้านกาแฟ โดดเด่นสวยงาม มีทิวทัศน์มองเห็นยอดดอยภูคา และยามพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้า แต่ที่แปลกก็คือ เธอตั้งชื่อร้านกาแฟ ว่า อันเดรสบาร์ & ภูคาเม้าส์เท่นวิวรีสอร์ท “ร้านกาแฟ ใต้ดิน” โดยทำการรับชื้อ เมล็ดกาแฟในชุมชน เพื่อเป็นการกระจายรายได้ให้ชุมชน และนำเมล็ดกาแฟ จากหลายพื้นที่ หลายแห่ง มารวมผสมกัน เพื่อได้กาแฟที่มีรสชาติที่เยี่ยมยอดที่สุด ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน

โดยใช้วิธีการอบคั่ว มาผสมรวมกันเพื่อให้มีรสชาติของกาแฟที่ดีที่สุด และเยี่ยมที่สุด นำออกมาบริการให้ลูกค้าและนักท่องเที่ยว ณ จุดพักรถ ที่ดอยหมอนหินแก้ว ถนนสายน่าน-ทุ่งช้าง หลัก กม.ที่ 65 ห่างจาก อ.ปัว ประมาณ 5 กม. รับรองไม่ผิดหวัง นอกจากจะบริการด้านกาแฟแล้ว น้องป๊อป ยังเปิดบริการห้องพัก พร้อมกับมีบริการอาหารเช้า บรรยากาศดีเงียบสงบ โดยเปิดบริการเพียงแค่ 6 หลัง ค่าบริการถือว่าไม่แพง ราคาแค่หลักร้อย พร้อมบริการอาหารเช้า และมีกาแฟ รสอร่อยให้บริการ สำหรับผู้เข้าพัก นอกจากนี้ ยังมีจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงามของทิวทัศน์เป็นอย่างยิ่ง หากมาเที่ยว จ.น่าน เมื่อไปถึง อ.ปัว แล้ว ก็อย่าลืมแวะไปดื่มกาแฟ “ใต้ดิน” รับรองว่า กาแฟ ใต้ดิน ของเธอ มีรสหอม น่าชวนชิมเป็นอย่างมาก โดยราคาแค่หลักสิบ ไม่ถึงหลักร้อย อย่างแน่นอน

ร่วมแสดงความคิดเห็น