นักท่องเที่ยวแห่ชม ค้างคาวนับแสน ในถ้ำวัดถ้ำเทพนิมิต อย่างใกล้ชิด

บรรดานักท่องเที่ยว ทั้งในและต่างอำเภอและต่างจังหวัด ได้พากันเดินทางเข้ามาที่วัดถ้ำเทพนิมิต บ้านห้วยต้นตุ้ม หมู่ 9 ต.ห้วยลาน อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา เพื่อมาดูชม ฝูงค้างคาว ฝูงใหญ่ที่พากันมาอาศัยอยู่ภายในบริเวณถ้ำ วัดถ้ำเทพนิมิตแห่งนี้ มีเป็นจำนวนร่วมแสนตัว
ซึ่งสามารถมาเที่ยวดูชมได้ ตลอดทั้งวัน กลางวันสามารถเข้าไปดูชมค้างคาว ที่อาศัยอยู่ภายในถ้ำ และตอนเย็นชมฝูงค้างคาวพากันบินออกจากรูปากถ้ำ นับว่า ถ้ำค้างคาว ภายในบริเวณ วัดถ้ำเทพนิมิตแห่งนี้ เป็นถ้ำ 1 เดียว ที่มีค้างคาวอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และผู้คนสามารถเข้าดูชม ค้างคาวที่เกาะ กลุ่มรวมตัวกัน ภายในถ้ำ ได้อย่างใกล้ชิด ท่ามกลางธรรมชาติอันร่มเย็น ของต้นไม้และภูเขา ภายในบริเวณวัดถ้ำเทพนิมิตรแห่งนี้
สำหรับบรรยากาศภายในบริเวณวัดถ้ำเทพนิมิต พบว่า วัดแห่งนี้ อยู่ท่ามกลาง ป่าไม้ บนขุนเขา อากาศเย็น ทำให้มี สัตว์ป่า อาทิ นกยูง สายพันธุ์ไทยจำนวนมาก และฝูงค้างคาว เข้ามาอาศัยอยู่ภายในบริเวณวัด ทำให้ผู้คน ตลอดจนนักท่องเที่ยวทั่วไป ต่างพากันเดินทางเข้ามาเที่ยวชม ภายในบริเวณวัด ตลอดทั้งวันและเย็น เพื่อดูชมฝูงนกยูง และฝูงค้างคาวกันอย่างใกล้ชิด นับว่าวัดถ้ำเทพนิมิต เป็นวัดที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ที่มีสัตว์ป่ามาเข้ามาอาศัยอยู่เคียงคู่กับพระ และทุกคนที่เข้ามาภายในบริเวณวัด แบบเป็นมิตร
พระศรีไพร เขมาภิรโต เจ้าอาวาสวัดถ้ำเทพนิมิต กล่าวว่า ถ้ำที่อยู่ภายในบริเวณวัดถ้ำเทพนิมิต ทางพระอาจารย์และเจ้าอาวาสรูปก่อน ได้มาค้นพบ และได้ปฏิบัติธรรม จนคณะศรัทธาญาติโยม ต.ห้วยลานเลื่อมใส จึงได้นิมนต์ท่านให้จำพรรษา อยู่ที่ถ้ำแห่งนี้ จนได้รับการยกฐานะขึ้นเป็นวัดถ้ำเทพนิมิต
จนกระทั่งถึงทุกวันนี้ วัดถ้ำเทพนิมิต คนเฒ่าคนแก่วัดถ้ำเทพนิมิต เคยเอาลูกมะพร้าวแห้ง โยนลงไปตามรูถ้ำ และพบว่า ลูกมะพร้าวได้ไหลหลุดออกไปโผล่อีกแห่งหนึ่ง ห่างจากถ้ำประมาณ 10 กว่ากิโลเมตร ในถ้ำมีทั้งห้องโถง ช่องแคบต่าง ๆ มีความลึก เคยเดินสำรวจเข้าไปได้ไม่ลึก เพราะว่ามีความมืด ถ้าหากใครจะสำรวจหรือมีหน่วยงานจะสำรวจ ทางวัดก็จะเปิดให้ทำการสำรวจถ้ำแห่งนี้ได้
สำหรับภายในบริเวณถ้ำ จะมีฝูงค้างคาวอาศัยอยู่จำนวนนับแสนตัว เข้ามาอาศัยอยู่ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงนี้จะมีค้างคาวเป็นจำนวนมาก ช่วงหน้าฝนหน้าร้อน ส่วนหน้าหนาวจะไม่ค่อยมีเข้ามาอาศัยอยู่แต่จะมาเยอะช่วงระยะนี้ จะออกลูก เลี้ยงลูกอยู่ภายในถ้ำ กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งผู้คนสามารถเข้ามาชื่นชมได้ อย่างใกล้ชิด
สัมภาษณ์ พระศรีไพร เขมาภิรโต เจ้าอาวาสวัดถ้ำเทพนิมิต บ้านห้วยต้นตุ้ม หมู่ 9 ตำบลห้วยลาน อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา หมายเลขโทรศัพท์ 0811697122

ร่วมแสดงความคิดเห็น


Do NOT follow this link or you will be banned from the site!