เรณูผัดไทยในตำนาน ขายดีมากกว่า 40 ปี

391


ผัดไทเจ๊เรณู หรือเรณูผัดไทย ดอกคำใต้ ร้านผัดไทยที่ถือว่ามีชื่อเสียงที่สุดของ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ซึ่งถือเป็นตำนานผัดไทยที่ขายมากกว่า 40 ปี จนลูกค้ารู้จักกันทั่ว ทุกวันจะมีลูกค้าเดินทางมาซื้ออย่างเนืองแน่น และต้องรอคิว เนื่องจากมีรสชาติที่อร่อยเครื่องแน่น โดยจะเปิดขายตั้งแต่เวลา 4 โมงเย็น จนถึง 5 ทุ่ม นอกจากนั้น ยังมีเมนูเด็ดที่ขายควบคู่กันมา ทั้งราดหน้าและผัดซีอิ้ว ให้ลูกค้าเลือกรับประทาน
แม่ครัวของร้านเรณูผัดไทย อ.ดอกคำใต้ ตั้งอยู่บริเวณถนนสายพะเยา-เชียงคำ ในพื้นที่หมู่ที่ 10 ต.ดอนศรีชุม กำลังเร่งทำเมนูผัดไทยและราดหน้า รวมทั้งผัดซีอิ้ว เพื่อบริการให้กับลูกค้าที่เดินทางมารับประทานและรอคิว ซึ่งในทุกๆ วัน ช่วงเวลาตั้งแต่ 4 โมงเย็นไปจนถึง 5 ทุ่ม ก็จะมีลูกค้าเดินทางมารับประทานกันอย่างเนืองแน่น โดยบางครั้งต้องรอคิวกันเป็นจำนวนมาก ที่จะสามารถรับประทานผัดไทยเจ้าดังกล่าวได้
นางเรณู ไชยเสน เจ้าของร้านวัย 64 ปี ระบุว่าตนเองเริ่มขายผัดไทย ผัดซีอิ้ว และราดหน้า ดังกล่าวตั้งแต่ปี 2525 โดยในอดีตจะจำหน่าย ในราคาห่อละ 1 บาทถึง 3 บาท ในสมัยนั้นก่อนปี 2525 ในพื้นที่จะเรียกว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวผัด ซึ่งจะขายโดยการห่อใบตองขาย ต่อมาในปี 2525 จึงพัฒนาเป็นผัดไทยตั้งแต่นั้นมา และก็มีลูกค้าเดินทางมารับประทานกันอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากทางร้านของเราจะปรุงผัดไทย โดยจะใส่เครื่องให้อย่างเต็มที่ ซึ่งผัดไทยตนเองจะเป็นสูตรที่คิดขึ้น และปรับปรุงด้วยตนเอง ซึ่งมีรสชาติที่อร่อยติดปากของลูกค้าที่มารับประทาน จนเป็นที่รู้จักกันในพื้นที่และต่างจังหวัด
นอกจากนั้น ตนเองก็ยังได้มีการพัฒนาในเรื่องของการทำผัดไทยสำเร็จรูป ซึ่งลูกค้าสามารถที่จะซื้อไปและนำไปปรุงรับประทานเองได้ สำหรับราคาเริ่มต้นในการจำหน่ายผัดไทยของตนเองนั้น ปัจจุบันจะเริ่มต้นที่ 40 บาท และพิเศษ 50 บาท โดยในแต่ละวันนั้น จะมีลูกค้าเป็นจำนวนมากเดินทางมารอซื้อกันอย่างคับคั่ง ซึ่งทางร้านก็จะมีเมนูให้ลูกค้าได้รับประทาน ทั้งผัดไทย ผัดไทยไร้เส้น ราดหน้า และผัดซีอิ้ว โดยร้านของตนเองนั้น จะอยู่ตรงข้ามกับธนาคารกรุงไทย สาขา อ.ดอกคำใต้ และจะเปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 4 โมงเย็น จนถึง 5 ทุ่ม ก็จะจำหน่ายหมดทุกวัน
สัมภาษณ์  นางเรณู ไชยเสน อายุ 64 ปี เจ้าของร้านเรณูผัดไทยดอกคำใต้ เลขที่ 6 หมู่ 10 ต.ดอนศรีชุม อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา หมายเลขโทรศัพท์ 081-7162877, 054-418750

ร่วมแสดงความคิดเห็น