กล้วยสุก กับ กล้วยดิบ คุณค่าทางอาหารที่แตกต่าง แบบไหนมีประโยชน์กว่ากัน?

กล้วยสุก
กล้วยสุก เราสามารถหาซื้อกล้วยสุกได้ง่าย มีราคาถูก ช่วยให้สุขภาพดี จึงเป็นเหตุผลที่ทำไมคนส่วนใหญ่รับประทานกล้วยเป็นประจำ อีกทั้งยังช่วยประหยัดค่าอาหารกลางวันได้อีกด้วย เรามาดูกันเลยว่ากล้วยสุกมีประโยชน์และมีโทษอย่างไรบ้าง
ประโยชน์ที่ได้รับ
กล้วยสุกนั้นมีประโยชน์ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารทำให้ย่อยง่ายมากขึ้น เนื่องจากแป้งทนการย่อยจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลเมื่อกล้วยสุก
กล้วยสุกมีดัชนีน้ำตาลในเลือดสูงซึ่งจะช่วยย่อยอาหารได้ดี
กล้วยสุกอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
กล้วยสุกช่วยแก้อาการท้องผูกเพราะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้จึงช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น
กล้วยสุกช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ ทำให้นอนหลับสบายตลอดคืน

ข้อเสีย
จากการศึกษาในขณะที่กล้วยสุกจะทำให้เกิดการสูญเสียธาตุอาหารบางชนิด
ปริมาณน้ำตาลในกล้วยสุกสูงมาก
การรับประทานกล้วยสุกเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2
กล้วยดิบ
กล้วยดิบ คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรับประทานกล้วยดิบ เพราะรสชาติที่ฝาดไม่อร่อย กล้วยดิบสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด เช่น แกงกล้วยดิบ กล้วยดิบผัดกะปิกุ้งสด แกงเผ็ดกล้วยดิบ แกงเนื้อกล้วยดิบ หรือ กล้วยดิบผัดกระเพรา
ประโยชน์ที่ได้รับ
กล้วยดิบมีแป้งที่ทนการย่อยสูงจึงไม่สามารถเปลี่ยนแปลงเป็นน้ำตาลได้เหมือนกับกล้วยสุก
กล้วยดิบมีน้ำตาลต่ำจึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการน้ำตาลต่ำ
ผู้ป่วยเบาหวานสามารถรับประทานกล้วยดิบได้
กล้วยดิบเป็นผลไม้ที่ดีต่อลำไส้เพราะกล้วยดิบเป็นผลไม้ที่เป็นแหล่งของโปรไบโอติกส์
กล้วยดิบจะช่วยเพิ่มการดูดซึมสารอาหารอย่างรวดเร็ว
กล้วยน้ำว้าดิบสามารถช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหาร ช่วยเคลือบแผลที่กระเพาะ ลดการระคายเคือง และลดความแสบร้อนลงได้

ข้อเสีย
กล้วยดิบมีสารต้านอนุมูลอิสระน้อยกว่าเมื่อเทียบกับกล้วยสุก เพราะระดับสารต้านอนุมูลอิสระจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อผลไม้เริ่มสุกงอม
กล้วยดิบมีแป้งที่ทนการย่อยสูงจึงอาจก่อให้เกิดอาการท้องอืดได้ง่าย

ที่มา : onlymyhealth

ร่วมแสดงความคิดเห็น