ขี่ม้าไทยสร้างประวัติศาสตร์ ไปโอลิมปิกเกมส์ที่โตเกียว 2020 นักกีฬาเชียงใหม่ 2 คนร่วมทีม

“ทีมขี่ม้าอีเวนท์ติ้งไทย” สร้างประวัติศาสตร์คว้าตั๋วโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ได้สำเร็จ หลังทำผลงานขั้นต่ำ ผ่านเกณฑ์ของสหพันธ์ขี่ม้านานาชาติ เป็นที่เรียบร้อย นับเป็นครั้งแรกที่สมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย ทำได้ในประเภททีม หลังก่อนหน้านี้ เคยได้สิทธิ์ในประเภทบุคคลมาแล้ว
จันทร์ที่ 18 พ.ย.2562 ความเคลื่อนไหวของทีมขี่ม้าทีมชาติไทย หลังจากที่เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ทีมขี่ม้าอีเวนท์ติ้งไทย สามารถเข้าแข่งขันชิงโควต้าประเภททีมโอลิมปิก โตเกียว 2020 จากสนามควอลิฟายด์ กรุ๊ป F&G ได้เป็นผลสำเร็จ โดยสหพันธ์ขี่ม้านานาชาติ (FEI) กำหนดไว้ว่า หลังจากนี้ นักกีฬาและม้า จะต้องทำผลงานขั้นต่ำ MER จากสนามแข่งขันที่สหพันธ์ฯ กำหนดไว้ในระดับที่สูงขึ้นจากการแข่งขันที่ผ่านมา และต้องทำการยื่นผลงานขั้นต่ำของนักกีฬา อย่างน้อย 3 คน ที่ได้รับ MER จาก ระดับ 4* หรือ 5* ดังกล่าว ให้กับสหพันธ์ฯภายในวันที่ 31 ธ.ค.นี้
ทั้งนี้การแข่งขันในสนามที่ผ่านมา ถือว่าเป็นด่านแรกที่ทีมไทยสามารถทำได้ แต่ยังไม่เป็นบทสรุปของการได้เข้าร่วมการแข่งขัน โอลิมปิก โตเกียว 2020 ซึ่งทีมขี่ม้าไทย จะต้องไปทำผลงานขั้นต่ำ ให้ผ่านตามข้อกำหนดของสหพันธ์ฯ เพื่อรับยืนยันโควตาประเภททีมในโอลิมปิก
โดยนักกีฬาไทย ที่ได้โควตาด่านแรก ในประเภททีมอีเวนต์ติ้ง ประกอบด้วย “มิ้น” อาริย์ณัฏฐา ชวตานนท์ (ม้าโบลีนบาว์น ปรินซ์) , “นัท” กรธวัช สำราญ (ม้าลูมมินอส) , “บอมบ์” วีรภัฎ ปิฏกานนท์ (ม้าชาโต เดอ แวร์ซาย) และ “กั๊ม” ศุภณัฐ วรรณกุล (ม้าซาร์ ออฟ เฮอร์ ดรีมส์) มีนักกีฬาขี่ม้าลูกหลานคนเมืองจาก เชียงใหม่ 2 คน ที่ติดเป็นทีมชาติมี น้องบอมบ์-วีรภัฏ และ น้องกั้ม-ศุภณัฐ
ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 พ.ย.ที่ผ่านมา ถือเป็นข่าวดีของวงการกีฬาไทย เมื่อสหพันธ์ขี่ม้านานาชาติ ได้ยืนยันมาเป็นที่เรียบร้อยว่า ทีมขี่ม้าอีเวนท์ติ้งของไทย ได้ไปโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 อย่างเป็นทางการแล้ว หลังทำผลงานขั้นต่ำ ผ่านเกณฑ์ของสหพันธ์ฯ นับเป็นครั้งแรกที่สมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย ทำได้ในประเภททีม หลังก่อนหน้านี้เคยได้สิทธิ์ในประเภทบุคคลมาแล้วในปี 2004 จาก “ปูไข่” พงศ์สิรี บรรลือวงศ์ และปี 2012 จาก ณีนา รุจิราภรณ์ ล่ำซำ ลิเกิ้น

ร่วมแสดงความคิดเห็น


Do NOT follow this link or you will be banned from the site!