มทบ.34 ปลูกหญ้าแฝก และปล่อยพันธุ์ปลานิล ถวายพ่อหลวง

0
12

มณฑลทหารบกที่ 34 จังหวัดพะเยา จัดกิจกรรมปลูกหญ้าแฝก ปล่อยพันธุ์ปลานิล เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลเดชมหาราช บรมนาถบพิตร 5 ธันวาคม 2562 และวันดินโลก เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์ทรงพระราชทานแนวพระราชดำริ เกี่ยวกับการปลูกหญ้าแฝก เพื่อการอนุรักษ์ดินและน้ำให้อุดมสมบูรณ์/ ตลอดจนทรงพระราชทานแนวทาง ในการอนุรักษ์พันธุ์ปลานิลจากการทดลองเลี้ยง ด้วยพระองค์เอง ด้วยพระประสงค์ที่ต้องการให้คนไทย ได้บริโภคอาหารที่มีโปรตีนสูง มีประโยชน์ต่อร่างกายในราคาที่เอื้อมถึง
พล.ต.เศรษฐพล เกตุเต็ม ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 34 พร้อมด้วยกำลังพล และ รด.จิตอาสา จำนวนรวมกว่า 400 นาย เข้าทำการทำกิจกรรมปลูกหญ้าแฝก และปล่อยพันธุ์ปลานิล ในแหล่งน้ำของมณฑลทหารบกที่ 34 พะเยา เพื่อเป็นการน้อมกล่าวถวายพ่อหลวง
โดยได้ดำเนินการปล่อยพันธุ์ปลานิล ที่ได้รับการสนับสนุนจากศูนย์วิจัย และพัฒนาประมงน้ำจืด เขต 1 (พะเยา) ลงในสระเก็บน้ำอเนกประสงค์ค่ายขุนเจืองธรรมิกราชแห่งนี้ จำนวน 5,000 ตัว จากนั้น ได้ดำเนินการปลูกหญ้าแฝกเสริม และเพิ่มเติมในพื้นที่บริเวณโดยรอบ สระเก็บน้ำอเนกประสงค์แห่งนี้ ระยะทางประมาณ 200 เมตร และบริเวณริมคู คลอง ในพื้นที่ของศูนย์การเรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง กองร้อยมณฑลทหารบกที่ 34 ระยะทางประมาณ 300 เมตร โดยได้รับการสนับสนุนพันธุ์หญ้าแฝก จากสถานีพัฒนาที่ดินพะเยา จำนวน 5,000 กล้า

ร่วมแสดงความคิดเห็น